Quản Lý Nhân Viên 101: Cách Quản Lý Nhân Viên Cấp Dưới Hiệu Quả

Quản lý nhân viên hiệu quả là một bước quan trọng để thành công trong việc điều hành doanh nghiệp. Thông qua việc quản lý nhân viên khéo léo, bạn có thể tạo ra môi trường làm việc hiệu quả. Vậy cách quản lý nhân viên tốt nhất là gì? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

I. Quản lý nhân viên là gì?

1. Lợi ích của quản lý nhân viên hiệu quả

Nhân viên của bạn chính là những người thúc đẩy sự phát triển và vận hành doanh nghiệp hàng ngày.

Những nhân viên làm việc năng suất và chăm chỉ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thành công. Trong khi những nhân viên lười biếng có thể khiến công ty của bạn thất bại từ bên trong.

Nếu không có đội ngũ nòng cốt tốt, công việc kinh doanh của bạn sẽ chẳng đi đến đâu.

Tuy nhiên, việc quản lý nhân viên hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Bởi chẳng có công thức cụ thể cho việc này.

Có đủ và đúng số lượng nhân viên cho công việc là điều cực kỳ quan trọng. Nhân viên được quản lý và đào tạo tốt sẽ hoàn thành công việc và phục vụ khách hàng tốt hơn. Cuối cùng, điều đó sẽ dẫn đến lợi nhuận tăng, khách hàng hài lòng hơn và lòng trung thành của khách hàng cũng tăng theo.

Nếu năng suất và động lực của nhân viên thấp thì chi phí sẽ cao hơn và mức phí tuyển dụng cũng sẽ chiếm nhiều hơn trong doanh thu. Hãy nghĩ xem, thật đáng tiếc thế nào nếu bạn phải bỏ ra hàng đống tiền bạc và công sức chỉ để tuyển dụng và đào tạo ai đó, chỉ để họ rời công ty và bắt đầu lại toàn bộ quá trình trên cho một người mới.

Quản lý nhân viên tốt cũng giúp nhân viên thăng tiến trong công việc để đạt được các mục tiêu công ty đề ra. Điều này không chỉ cho phép họ đạt được các mục tiêu cá nhân mà đây còn là mục đích chung của cả công ty.

2. Cách quản lý nhân viên tốt nhất là gì?

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo bạn hiểu những điều cơ bản về quản lý nhân viên là gì?

quan ly nhan vien la gi - Quản Lý Nhân Viên 101: Cách Quản Lý Nhân Viên Cấp Dưới Hiệu Quả
Cách quản lý nhân viên tốt nhất là gì?

Quản lý cấp dưới bao gồm các bước sau:

 • Tuyển dụng – Tuyển đúng người cho đúng vị trí
 • Đo lường – Đo lường hiệu suất của nhân viên, mức độ hoàn thành công việc và những việc cần làm để đạt mục tiêu công việc.
 • Giám sát – Kiểm tra hiệu suất làm việc của nhân viên
 • Tương tác – quá trình giao tiếp và làm việc cùng nhau giữa bạn và cấp dưới
 • Khen thưởng – Phần thưởng dành cho nhân viên xuất sắc nhất
 • Kỷ luật – Đào tạo nhân viên tuân theo các quy tắc và hành vi phù hợp, nếu không những biện pháp kỷ luật nào nên được áp dụng?

Tóm lại, bạn tốt nhất đừng nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc quản lý nhân viên hiệu quả. Bởi nhân viên chính là xương sống của mọi doanh nghiệp.

II. 10 bước quản lý nhân viên hiệu quả

Vậy cách quản lý cấp dưới hiệu quả là gì? Hãy để Finjobs bật mí cho bạn nhé

1. Tuyển đúng người cho đúng vị trí

Ngay từ ban đầu, bạn phải thật cẩn thận khi tìm nhân viên phù hợp. Ngoài việc tìm một người đáp ứng đủ yêu cầu trong mô tả công việc, họ còn phải có những phẩm chất sau:

 • Trung thực: một người sẽ nói cho bạn biết sự thật và giữ lời. Nên tránh những người có nhân cách giả tạo
 • Khiêm tốn: họ hiểu rõ điểm mạnh và yếu của bản thân. Tránh những người quá tự cao hoặc tự ti.
 • Nhiệt tình: ham học hỏi và biết cách thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân để trở nên xuất sắc hơn.
 • Nhạy cảm: quản lý cảm xúc cá nhân tốt và biết thấu hiểu, đồng cảm với những người xung quanh.
 • Có động lực và quyết tâm: sẵn sàng làm việc chăm chỉ trong công việc
 • Hợp tác: người biết cách làm việc hòa hợp với người khác
 • Đáng tin cậy: người bạn tin tưởng họ sẽ hoàn thành công việc.

Nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc thuê người có trình độ hoặc kinh nghiệm nhưng lại bỏ qua yếu tố phù hợp với văn hóa và công ty.

Bằng cách dành nhiều thời gian và nỗ lực hơn cho quá trình tuyển dụng, điều này sẽ giúp bạn loại bỏ mọi rủi ro tiềm ẩn như tuyển sai người có thể gây gián đoán công việc.

-> Xem thêm: Phương Pháp Tuyển Dụng Thu Hút Nhân Tài 

chon dung nguoi cho dung vi tri - Quản Lý Nhân Viên 101: Cách Quản Lý Nhân Viên Cấp Dưới Hiệu Quả
Tuyển đúng người cho đúng vị trí.

2. Đo lường và giám sát hiệu suất của nhân viên thường xuyên

Đo lường và giám sát nhân viên là một điều khó thực hiện. Bởi chẳng ai thích cảm giác bị theo dõi hoặc kiểm tra liên tục. Là một nhà quản lý giỏi, bạn nên tránh:

Quản lý vi mô: liên tục hướng dẫn nhân viên cách thực hiện công việc và soi từng lỗi nhỏ của họ. Điều này không chỉ làm tăng thêm căng thẳng và áp lực cho cuộc sống của họ mà còn đến cuộc sống của chính bạn. Hãy hiểu rằng, bạn đã thuê người để họ thực hiện công việc đó. Vì vậy, hãy tin tưởng họ sẽ hoàn thành tốt và chỉ kiểm tra kết quả cuối cùng.

kiem tra va giam sat hieu suat thuong xuyen - Quản Lý Nhân Viên 101: Cách Quản Lý Nhân Viên Cấp Dưới Hiệu Quả
Kiểm tra và giám sát hiệu suất thường xuyên.

Phản hồi tích cực / tiêu cực liên tục: Cái gì nhiều quá cũng không tốt. Nếu bạn đưa ra quá nhiều phản hồi tích cực, nhân viên có thể trở nên quá tự tin và bắt đầu chểnh mảng. Ngược lại, phản hồi tiêu cực liên tục sẽ khiến họ cảm thấy mất tự tin và tinh thần. Bạn nên tìm ra sự cân bằng tốt nhất bằng cách tổ chức các buổi họp hàng tháng để đánh giá kết quả hoạt động của họ. Đưa ra những lời khen cho thành tích họ đạt được đồng thời thảo luận về những thiếu sót và cách cải thiện.

3. Giao tiếp cởi mở

Đừng biến bản thân thành người cấp trên mà mọi người đều rùng mình khi nghĩ đến và cảm thấy sợ hãi khi nhìn thấy bạn vào mỗi buổi sáng.

Thường xuyên giao tiếp cởi mở với nhân viên và bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và tin tưởng của họ. Hãy thử tạo một không gian nơi nhân viên có thể thật sự bày tỏ suy nghĩ và ý kiến.

giao tiep coi mo - Quản Lý Nhân Viên 101: Cách Quản Lý Nhân Viên Cấp Dưới Hiệu Quả
Giao tiếp cởi mở.

Mặt khác, việc trở nên thân thiết với nhân viên cũng cho phép bạn hiểu họ hơn. Hãy bắt đầu bằng cách đồng cảm với họ khi đang nói chuyện về một vấn đề nào đó. Bằng cách nhìn nhận mọi việc theo quan điểm của họ, bạn có thể đưa ra giải pháp phù hợp hơn.

Là cấp trên, bạn nên là người giải quyết xung đột thay vì gây ra chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tôn trọng quyền riêng tư của nhân viên và cố gắng tránh làm họ xấu hổ trước mặt người khác.

4. Khuyến khích nhân viên nêu lên quan điểm và ý tưởng của họ

Một trong những cách quản lý nhân viên hiệu quả khác đó là cố gắng tạo ra một môi trường cho phép mọi người tham gia vào các cuộc thảo luận và nêu lên ý kiến của họ.

khuyen khich nhan vien neu y kien - Quản Lý Nhân Viên 101: Cách Quản Lý Nhân Viên Cấp Dưới Hiệu Quả
Khuyến khích nhân viên nêu lên quan điểm.

Đừng bao giờ ngắt lời ai đó khi họ đang đóng góp ý kiến, ngay cả khi bạn không đồng ý với điều đó. Khi làm điều này, nhân viên sẽ dễ dàng cảm thấy căng thẳng. Từ đó, họ sẽ không muốn chia sẻ bất kỳ suy nghĩ nào nữa.

Suy nghĩ và tiếng nói của mọi người đều quan trọng. Hãy đảm bảo bất kỳ nhân viên nào của bạn đều cảm thấy được lắng nghe.

5. Đặt mục tiêu rõ ràng

Để làm được điều này, trước tiên bạn nên biết mình muốn và cần gì cho doanh nghiệp. Thiết lập mục tiêu có thể đạt được, tính toán doanh số và số lượng cần thiết để đạt được mục tiêu đó.

Sau đó, bạn nên nói điều này cho nhân viên và các bước để đạt được điều đó. Cho họ một thời hạn khi nào cần đạt được mục tiêu này.

Hãy đảm bảo mục tiêu cụ thể khi giao cho nhóm/cá nhân. Ví dụ, bạn có thể mô tả các công việc cần làm, cách thức thực hiện,… Để việc này dễ dàng hơn, bạn có thể làm theo quy tắc SMART:

 • S – Cụ thể
 • M – Có thể đo lường
 • A – Có thể đạt được
 • R – Có liên quan
 • T – Thời gian cụ thể
dat muc tieu ro rang - Quản Lý Nhân Viên 101: Cách Quản Lý Nhân Viên Cấp Dưới Hiệu Quả
Đặt mục tiêu rõ ràng.

Nếu không đưa ra định hướng rõ ràng cho nhân viên, họ sẽ trở nên bối rối vì họ sẽ không biết nên làm gì để đạt mục tiêu đó. Bên cạnh đó, việc đặt mục tiêu cũng giúp bạn theo dõi sự tiến bộ của nhân viên.

Hãy nhớ rằng nếu nhân viên không biết bạn mong đợi những gì từ họ, họ sẽ không thể nào đáp ứng điều bạn kỳ vọng.

6. Khen thưởng và ghi nhận thành công

Mọi người đều thích được khen thưởng, đặc biệt là khi họ đã hoàn thành xuất sắc công việc. Nếu bạn thấy ai đó thật sự xuất sắc hoặc chăm chỉ, hãy thưởng cho họ một phần thưởng nhỏ, hoặc sự công nhận từ bạn.

Hãy khen thưởng những cá nhân xuất sắc trước mặt cả nhóm. Vì điều đó người nhận cảm thấy dễ chịu hơn. Không chỉ vậy, mọi người cũng sẽ nhận ra mọi công lao và chăm chỉ đều được đền đáp. Từ đó, điều này sẽ tạo động lực gián tiếp cho họ.

khen thuong nhan vien - Quản Lý Nhân Viên 101: Cách Quản Lý Nhân Viên Cấp Dưới Hiệu Quả
Khen thưởng và ghi nhận thành công.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng các chính sách khen thưởng như nhân viên của tháng, chuyến du lịch hoặc các phúc lợi đặc biệt,… Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý mọi nhân viên nên được đối xử công bằng để tránh sự thiên vị hoặc ganh tỵ nảy sinh.

-> Xem thêm: Cách tạo động lực làm việc cho nhân viên

7. Nhân viên nên cảm thấy yêu công việc của mình

Chơi hết sức, làm hết mình!

Hãy nghĩ về câu nói trên bởi nhân viên của bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để làm việc.

Bằng cách biến nơi làm việc trở nên thú vị, nhân viên sẽ có nhiều động lực hơn. Điều đó cũng thúc đẩy năng suất làm việc của họ.

giup nhan vien yeu cong viec - Quản Lý Nhân Viên 101: Cách Quản Lý Nhân Viên Cấp Dưới Hiệu Quả
Nhân viên nên cảm thấy yêu công việc của mình.

Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết bạn phải tốn nhiều chi phí để đầu tư tốn kém. Hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản như tổ chức tiệc sinh nhật cho nhân viên, phòng nghỉ giải lao,.. Hoặc thậm chí bạn chỉ cần tạo nên một môi trường thân thiện nơi mọi người có thể nói chuyện về các chủ đề thường ngày thay vì công việc.

Mọi người sẽ cố gắng làm việc chăm chỉ và cố hết sức mình khi họ cảm thấy cấp trên là một người biết quan tâm đến nhân viên.

8. Làm tấm gương

Với tư cách là cấp trên, nhân viên sẽ đặc biệt chú ý đến hành động của bạn.

Nếu bạn đến muộn, nhân viên sẽ bắt đầu nghĩ rằng dù có đến muộn cũng không sao. Nếu bạn đối xử với nhân viên, họ sẽ nghĩ việc đó bình thường. Nếu bạn bắt đầu chểnh mảng, nhân viên sẽ nghiễm nhiên xem điều đó là ổn.

Nếu bạn muốn nhân viên cư xử theo mong đợi, hãy tự mình biến bản thân trở thành tấm gương cho nhân viên. Đặc biệt, khi là trưởng nhóm, bạn càng nên là hình mẫu để các thành viên noi theo.

tro thanh tam guong cho nhan vien - Quản Lý Nhân Viên 101: Cách Quản Lý Nhân Viên Cấp Dưới Hiệu Quả
Làm tấm gương cho nhân viên.

 9. Không bao giờ nói dối nhân viên

Hãy cố gắng minh bạch hết mức có thể.

Thẳng thắn và trung thành sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin và tôn trọng từ nhân viên. Điều này sẽ thể hiện sự chính trực của bạn với tư cách là cấp trên.

Nếu bạn nói dối về điều gì đó (đặc biệt là những điều liên quan đến doanh nghiệp) hoặc cố ý che giấu thông tin, điều đó có thể phá vỡ sự tôn trọng và mối quan hệ bạn vừa bồi đắp với nhân viên của mình.

dung nen noi doi nhan vien - Quản Lý Nhân Viên 101: Cách Quản Lý Nhân Viên Cấp Dưới Hiệu Quả
Không bao giờ nói dối nhân viên.

10. Không có phong cách quản lý phù hợp với mọi người

Mỗi thành viên trong nhóm bạn đều là những người có tính cách, điểm mạnh điểm yếu và suy nghĩ khác nhau. Vì vậy, đừng bao giờ sử dụng cùng một phương pháp để thúc đẩy hoặc quản lý tất cả mọi người.

Ví dụ: nhân viên A có thể làm việc tốt hơn dưới áp lực và deadline căng thẳng. Thế nhưng nhân viên B có thể không làm được như vậy.

Hãy hiểu rõ từng nhân viên của mình. Để từ đó tìm ra cách quản lý nhân viên phù hợp với mỗi cá nhân. Bạn có thể bắt đầu từ nhu cầu của họ và từ từ điều chỉnh phương pháp của mình.

khong co phuong phap quan ly phu hop voi moi nguoi - Quản Lý Nhân Viên 101: Cách Quản Lý Nhân Viên Cấp Dưới Hiệu Quả
Không có phong cách quản lý phù hợp với mọi người.

Bài viết trên là cách quản lý nhân viên hiệu quả. Finsider Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ trên sẽ giúp những bạn vừa trở thành quản lý có thêm kinh nghiệm để giúp đỡ thành viên trong nhóm. Đừng quên theo dõi website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tìm hiểu những thông tin hữu ích khác nhé!

Xem thêm:

Tags: , , ,