Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên hiệu quả

Một doanh nghiệp có lớn mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào năng suất của người lao động. Nhưng làm thế nào để tăng năng suất làm việc luôn là bài toán được đặt ra cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp. Hãy cùng Finjobs theo dõi bài viết dưới đây để biết được những cách tăng năng suất làm việc và áp dụng nó một cách hiệu quả nhé!

1 Những yếu tố quyết định năng suất làm việc

Năng suất làm việc có sự khác nhau giữa các nhân viên với nhau hoặc cùng một nhân viên nhưng có sự chênh lệch giữa tháng này và tháng kia. Sự khác nhau đó là do ảnh hưởng bởi sự chi phối từ các yếu tố bên khách quan lẫn chủ quan. Những yếu tố chính ảnh hưởng đến năng suất làm việc gồm có:

  • Yếu tố con người: Những yếu tố về con người có sự ảnh hưởng đến năng suất làm việc như kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm việc.
  • Yếu tố cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất bao gồm các công cụ, dụng cụ, máy móc, thiết bị để phục vụ người lao động hoàn thành công việc.
  • Yếu tố điều kiện tự nhiên: Điều kiện tự nhiên là các yếu tố như thời tiết, khí hậu hoặc các yếu tố khách quan từ bên ngoài ảnh hưởng đến năng suất lao động.
  • Yếu tố tài nguyên thiên nhiên: Những ngành nghề lao động chịu ảnh hưởng của yếu tố này là những nhóm ngành có đầu vào sản xuất do tự nhiên cung cấp. Ví dụ như: khai thác than, quặng sắt; chế tạo dược phẩm thiên nhiên…

cach tang nang suat lam viec 1 1 - Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên hiệu quả

2 Những cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên

1 Không ngại giao phó các công việc

Cách tăng năng suất làm việc này có thể nói dễ hiểu nhưng khó thực hiện. Biết rằng chất lượng là yếu tố được ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên người quản lý có thể tự mình kiểm tra các chi tiết nhỏ trước thay vì giao phó tất cả công việc này đến nhiều người, làm lãng phí thời gian của họ.

Thay vào đó, người quản lý cần nghiên cứu và nắm rõ loại công việc này, và giao trách nhiệm này đến một hoặc một số nhân viên có trình độ, chuyên môn phù hợp, và tin rằng họ sẽ xử lý tốt công việc này. Điều này góp phần giúp cho nhân viên có cơ hội để học thêm nhiều kỹ năng, và kinh nghiệm, trở thành thành phần quan trọng cho sự phát triển dài lâu của công ty.

2 Giao đúng người đúng việc

Nắm được những kỹ năng và phong cách làm việc của từng nhân viên là điều rất cần thiết để tối ưu năng suất làm việc. Một người nhân viên có tính hướng ngoại, sáng tạo, thường có nhiều ý tưởng độc đáo sẽ là đối tượng phù hợp để làm việc, tư vấn, phát triển ý tưởng với khách hàng. Tuy nhiên, họ sẽ gặp khó khăn nếu được giao những công việc quá chi tiết và quá nguyên tắc.

Thay vì đòi hỏi tất cả nhân viên phải giỏi mọi thứ, thì trước khi giao công việc, bạn có thể tự hỏi người nào sẽ phù hợp để thực hiện công việc này. Khi công việc được giao đúng người thì nhiệm vụ đó có thể được hoàn thành xuất sắc và có thể tiết kiệm thời gian hơn nếu giao không đúng người.Ngoài ra bạn có thể kết hợp sử dụng phần mềm quản lý công việc khi bắt đầu giao công việc cho một cá nhân, tập thể nào đó để có thể dễ dàng theo dõi, quản lý giúp nâng cao hiệu quả công việc

3 Cải thiện môi trường làm việc

Môi trường làm việc cũng là yếu tố có tính ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên. Môi trường ở đây vừa là sự sạch đẹp, gọn gàng, yên tĩnh từ không gian xung quanh và cả sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc của từng nhân viên. Môi trường tốt tạo cảm hứng và tinh thần thỏa mái cho người lao động nâng cao năng suất làm việc.

cach tang nang suat lam viec 2 - Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên hiệu quả

4 Khuyến khích nhân viên

Khen thưởng, động viên nhân viên là việc làm rất quan trọng tạo sự tích cực cho nhân viên trong quá trình làm việc. Khi khả năng và sự cống hiến của họ được ghi nhận, họ sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để nâng cao năng suất làm việc. Đó cũng là động lực để những người chưa đạt sẽ nỗ lực hơn, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong doanh nghiệp.

5 Huấn luyện và phát triển nhân sự

Một số ý kiến cho rằng việc tổ chức các buổi huấn luyện nhân sự mất thời gian và tiền bạc, và họ cho rằng nhân viên hoàn toàn có thể tự học trong quá trình họ làm việc.Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phương pháp này sẽ làm phản tác dụng. Thay vì để nhân viên cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ mà không có sự hướng dẫn rõ ràng, thì người quản lý có thể sắp xếp thời gian để hướng dẫn, chia sẻ với họ những kỹ năng cần thiết để hoàn tất nhiệm vụ này.

Khi đó, nhân viên của bạn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ theo cách đã được tiếp cận, và bạn cũng không phải mất thời gian để trả lời từng câu hỏi đơn giản liên quan đến nhiệm vụ, cũng như là thời gian đi sửa lỗi từ đó nâng cao hiệu quả công việc Có rất nhiều cách để huấn luyện để tăng năng suất làm việc như cung cấp đào tạo theo cá nhân, tham gia workshop, tham gia các khóa học online, tham gia buổi trò chuyện tư vấn trực tuyến,…

Tăng năng suất làm việc là chìa khóa giúp nhân viên, công ty của bạn liên tục tối ưu hóa và có những bước đột phá mạnh mẽ trong dài hạn.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: