Cách tìm hiểu một công ty trước khi phỏng vấn

Trước khi bước chân vào một buổi phỏng vấn, bạn cần phải tìm hiểu chi tiết một công ty. Bên cạnh việc thấu hiểu được văn hóa công ty, bạn cũng sẽ tìm hiểu qua xem công ty có “vấn đề” gì không. Từ đó sẽ tiết kiệm thời gian rất nhiều cho đôi bên. Vậy cách tìm hiểu một công ty trước khi phỏng vấn như thế nào?

1.Tại sao phải tìm hiểu về công ty trước khi phỏng vấn?

Bạn nên tìm hiểu công ty trước khi phỏng vấn vì hai lý do. Lý do đầu tiên, bạn biết được công ty có “vấn đề” gì không. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Lý do thứ hai bạn nên tìm hiểu công ty là để chuẩn bị những tài liệu cần thiết cho buổi phỏng vấn.

cach tim hieu 1 cong ty 1 300x200 - Cách tìm hiểu một công ty trước khi phỏng vấn

2. Cách tìm hiểu một công ty trước khi phỏng vấn

1 Cách tìm hiểu 1 công ty – Nghiên cứu về nhà tuyển dụng

Tìm hiểu và điều tra về nơi mà bạn ứng tuyển là cách làm rất chuyên nghiệp. Không những nó giúp bạn trong việc xác định xem liệu công việc đó có phù hợp với bạn không mà nó hỗ trợ bạn hiệu quả trong việc trả lời câu hỏi “bạn biết gì về công ty chúng tôi?”

Đầu tiên hãy đọc lại thông tin, quảng cáo tuyển dụng một lần nữa từng đoạn một để chắc chắn rằng bạn hiểu mình cần phải tìm hiểu những thông tin mà bạn sắp tìm kiếm sẽ phải xoay quanh vấn đề gì. Hãy thử đặt câu hỏi, tại sao bạn lại được mời vào vòng phỏng vấn? Đặc điểm gì ở bạn (trong CV) lại phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của công ty?

2 Cách tìm hiểu 1 công ty – Tìm hiểu về thế mạnh của công ty

Thế mạnh của công ty là điều bạn cần lưu tâm để tìm hiểu đầu tiên trước mỗi vòng phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ có thể đặt ra câu hỏi liên quan về yếu tố này để xác định xem bạn có thực sự quan tâm tới công ty hay không.

Việc trả lời qua loa, đại khái kết hợp với một thái độ lúng túng sẽ làm bạn mất điểm khá nặng trước nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần chuẩn bị kỹ câu trả lời, tìm hiểu thế mạnh của công ty rồi đối chiếu với thế mạnh của các đối thủ khác, từ đó khẳng định vị thế của công ty trên thị trường.

3 Cách tìm hiểu 1 công ty – Tìm hiểu các hoạt động, văn hóa của công ty

Văn hóa doanh nghiệp là tinh thần doanh nghiệp và quan điểm giá trị của doanh nghiệp. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, góp phần khá lớn đối với tương lai của bạn trong công ty.

Cần hiểu rằng, việc bạn thích nghi với môi trường công ty, hòa đồng với đồng nghiệp và sếp, đồng thời hiểu được cách vận hành trong bộ máy nhân sự góp phần rất lớn cho sự hiệu quả của công việc.

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển mạnh như hiện nay, không khó để nhà tuyển dụng tìm kiếm thông tin về bạn, vậy tại sao bạn không làm ngược lại: Tìm kiếm thông tin nhà tuyển dụng qua internet? Website của công ty là nguồn đầu tiên để bạn tìm hiểu, bạn có thể lượt qua các trang tin tức hay blog để xem các hoạt động chính của công ty.

Một việc làm nữa cũng khá hiệu quả đó là bạn gõ tên công ty lên thanh tìm kiếm của google, nếu có bạn sẽ tìm được các bài báo nói về hoạt động của công ty. Ngoài ra, nếu công ty có hoạt động trên Fanpage thì đây chính là bức tranh trực quan nhất để bạn thấy được môi trường cũng như văn hóa của nơi mình đang xin việc làm.

cach tim hieu 1 cong ty 2 - Cách tìm hiểu một công ty trước khi phỏng vấn

4 Cách tìm hiểu 1 công ty – Tìm hiểu về đối thủ của công ty

Trong quá trình tìm hiểu về lĩnh vực của công ty, bạn nên tìm hiểu một vài cái tên cùng lĩnh vực hoạt động trên thị trường. Hãy xem sản phẩm, chính sách hay định vị thương hiệu của họ có khác gì công ty mình, điểm mạnh hay yếu của họ so với công ty. Chỉ cần nắm được một vài cái tên cũng đủ để nhà tuyển dụng đánh giá cao vốn hiểu biết của bạn.

5 Cách tìm hiểu 1 công ty – Tìm hiểu về người phỏng vấn

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ được thông báo về người trực tiếp phỏng vấn việc làm. Người đó có thể là HR Manager hoặc CEO, hãy tìm kiếm thông tin của họ trên internet, điều này sẽ giúp bạn tự tin và chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn của mình.

Những thông tin mà bạn cần nắm được là trình độ học vấn, chuyên ngành của họ, thậm chí là cả thời gian mà họ gắn bó với công ty đã được bao lâu. Có được những điều này, bạn sẽ biết cách trở nên thật gần gũi và trả lời thật khéo léo những câu hỏi hóc búa họ dành cho bạn trong vòng phỏng vấn này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các mối quan hệ cá nhân, như bạn bè, người quen làm trong công ty đó để tìm hiểu thêm về người sếp và người sẽ trực tiếp phỏng vấn mình.

Sự quan tâm thực sự đến doanh nghiệp là một trong những điều quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên. Đầu tư thời gian và công sức để tìm hiểu về công ty sẽ thể hiện được sự tôn trọng và tận tâm của bạn, cũng như là một cách tuyệt vời để tạo sự khác biệt và tăng cơ hội được tuyển dụng. Chúc các bạn thành công!

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!