Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm như thế nào?

Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm như thế nào? Bạn là một tấm chiếu mới, vậy làm thế nào để chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính?

I. Cần làm gì để cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm gây ấn tượng với công ty?

Cũng là những câu trả lời cho những câu hỏi đó nhưng một người biết cách gây ấn tượng, họ không chỉ trả lời mà còn đặt cả tâm ý vào trong đó. Bí quyết dành cho cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm là hãy dùng tinh thần, sự quyết tâm của bạn để nhà tuyển dụng thấy được sự khao khát của bạn dành cho công việc. Hãy trả lời mọi câu hỏi phỏng vấn theo 3 quy tắc sau dù bạn có kinh nghiệm hay không.

cach tra loi phong van khi chua co kinh nghiem 2 - Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm như thế nào?

1. Chứng minh cho họ thấy bạn phù hợp với công việc

Nếu không có kinh nghiệm thì lấy gì chứng minh cho họ thấy bạn có thể làm tốt công việc này. Hãy dùng những kỹ năng của bạn mà phục vụ cho công việc để bù đắp vào phần kinh nghiệm đang thiếu. Ngoài ra, đừng ngại trình bày những thành tựu trong cuộc sống hoặc giải thưởng mà bạn có để gây ấn tượng, miễn là nó có sự tương thích với vị trí ứng tuyển.

2. Chủ động đưa ra kế hoạch công việc

Trong kế hoạch công việc sẽ gồm mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, những điều bạn sắp làm để phát triển công việc tốt hơn. Với một người yêu thích vị trí mình sắp được làm, họ sẽ dành thời gian để nghiên cứu về nó. Việc làm này của bạn cũng cho nhà tuyển dụng thấy bạn có sự yêu thích và sẽ tận tâm với công việc này.

3. Giọng điệu đầy nhiệt huyết 

Tuổi trẻ thì có gì? Chắc chắn là sự nhiệt huyết. Vậy thì hãy thể hiện điều đó qua từng câu chữ bạn nói ra. Tinh thần trong khi phỏng vấn rất quan trọng và một người đủ nội lực để khiến người khác chú ý đến mình chỉ qua lời nói, bạn đã có chắc 50% phần thắng. Những tinh thần mà bạn có thể thêm vào trong mỗi câu hỏi của mình chính là sự nhiệt huyết, ham học hỏi và yêu thích với công việc lẫn công ty.

II. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Tinh thần thôi là chưa đủ, để buổi phỏng vấn được trọn vẹn, đừng quên tìm hiểu những câu hỏi có thể được đặt ra cho bạn.Tìm hiểu các câu hỏi phổ biến là cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm tốt nhất.

cach tra loi phong van khi chua co kinh nghiem - Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm như thế nào?

Bộ câu hỏi 1: Câu hỏi về thông tin cá nhân?

Ngoài phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đặt các câu hỏi về thông tin cá nhân bao gồm danh tính, thông tin liên lạc, trình độ học vấn, sở thích và một số thông tin khác (đặc thù dành cho từng loại công việc).

Câu hỏi 2: Câu hỏi về trải nghiệm cá nhân?

Bộ câu hỏi này sẽ đề cập nhiều đến những yếu tố tạo nên con người bạn: Đôi nét về bản thân; các kỹ năng xã hội, điểm mạnh điểm yếu, kinh nghiệm đối với công việc…

Bộ câu hỏi 3: Câu hỏi về tình huống?

Các câu hỏi tình huống là bắt buộc phải có và sẽ đặc biệt nhiều dành cho những ứng viên chưa có kinh nghiệm. Câu hỏi tình huống sẽ là thước đo cho khả năng của bạn trong công việc, bạn có thể không có kinh nghiệm nhưng biết xử lý tình huống sẽ cho thấy bạn ứng biến tốt và có khả năng giải quyết vấn đề. 

Bộ câu hỏi 4: Câu hỏi đánh giá phản ứng?

Khi muốn biết mức độ yêu thích công việc của ứng viên với vị trí này, nhà tuyển dụng sẽ chuyển sang bộ câu hỏi đánh giá phản ứng. Nội dung thường tóm gọn trong những dạng câu hỏi như “Bạn muốn đặt câu hỏi gì cho chúng tôi?” hoặc “Vì sao bạn chọn công ty chúng tôi?” hay “Tại sao công ty phải chọn bạn. Khi trả lời câu hỏi này, bạn phải là người biết các xử trí khôn khéo để tạo thiện cảm với công ty. Đứng ở vị trí một nhà tuyển dụng, họ mong muốn thấy được ở ứng viên sự thông minh và tinh tế khi hỏi về những vấn đề như tiền lương, phúc lợi hoặc thông tin công ty. 

Sự chuẩn bị đã có, còn lại chỉ còn phụ thuộc vào sự tự tin và bản lĩnh của ứng viên. Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm cũng không khác biệt với đã có kinh nghiệm. Sự khéo léo và thông minh sẽ giúp bạn thuyết phục được người khác dù đang ở tình thế nào. 

Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm

** Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn:

** Những dấu hiệu rớt phỏng vấn

** Câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng sau khi phỏng vấn

** Cách Xây Dựng Video CV

** Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì

** Cách deal lương khi phỏng vấn

** Câu Hỏi Phỏng Vấn Bằng Tiếng Anh

** Câu Hỏi Phỏng Vấn Chuyên Viên Tư Vấn Bảo Hiểm