Cách Trả Lời Ưu Nhược Điểm Khi Phỏng Vấn: Biến Nhược Điểm Thành Lợi Thế

Cách trả lời ưu nhược điểm khi phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng, yêu cầu ứng viên phải có cách xây dựng khéo léo để tôn vinh thế mạnh và giảm bớt mức sự nghiêm trọng của điểm yếu bản thân. Để làm được điều này, bạn cần biết rõ ưu điểm và nhược điểm trong kỹ năng làm việc của mình là gì?

1. Ưu điểm trong công việc là gì?

Ưu điểm trong công việc bao gồm những điểm tốt nhất về tố chất, kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ của ứng viên đối với công việc yêu cầu. Xác định ưu điểm của bản thân bằng cách nhìn thấy những thế mạnh nổi trội của mình trong một đối tượng công việc so với người khác. Ưu điểm trong công việc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bạn được nhận vào vị trí đó sau khi phỏng vấn.

cach tra loi uu nhuoc diem khi phong van 4 - Cách Trả Lời Ưu Nhược Điểm Khi Phỏng Vấn: Biến Nhược Điểm Thành Lợi Thế

Ưu điểm trong công việc được chia thành rất nhiều yếu tố:

 • Yếu tố kỹ năng: Thành thạo trong công việc, trình độ/bằng cấp cao, kinh nghiệm làm việc nhiều…
 • Yếu tố tính cách: Có tính trung thực, nghiêm túc trong công việc, tôn trọng deadline, đạo đức nghề nghiệp…
 • Yếu tố phát triển: Trình độ ngoại ngữ tốt, có khả năng học hỏi và ứng biến, dễ thích ứng với môi trường mới, giải quyết vấn đề…
 • Yếu tố năng khiếu: Khả năng hoạt náo, khả năng ca hát, khả năng điều phối…

2. Nhược điểm trong công việc là gì?

Trái lại với ưu điểm, nhược điểm cho thấy những điều còn chưa tốt ở bạn trong công việc. Không ai mà không có điểm yếu, chỉ là nhiều hay ít. Chủ động nói về nhược điểm của mình khi phỏng vấn sẽ cho thấy sự quyết tâm hoàn thiện bản thân trong công việc.

cach tra loi uu nhuoc diem khi phong van 5 - Cách Trả Lời Ưu Nhược Điểm Khi Phỏng Vấn: Biến Nhược Điểm Thành Lợi Thế

Một số nhược điểm thường thấy trong công việc:

 • Kinh nghiệm làm việc còn ít
 • Kỹ năng hoặc năng lực chuyên môn chưa tốt
 • Chưa có mục tiêu nghề nghiệp 
 • Kỹ năng mềm (giao tiếp, thuyết trình, phân tích…) chưa hoàn thiện
 • Ý thức trách nhiệm với công việc chưa cao
 • Còn nhiều thiếu sót trong công việc
 • Trình độ ngoại ngữ kém
 • Kỹ năng sử dụng máy tính, thiết bị điện tử không có

3. Cách trả lời ưu nhược điểm khi phỏng vấn sao cho khéo léo

Trước khi vào chi tiết từng phần, bạn nên nhớ rằng ưu điểm có thể ít và nhược điểm thì ai cũng có. Việc trả lời ưu nhược điểm khi phỏng vấn là chuyện bình thường, vì vậy hãy đáp lại trong một tâm thế bình tĩnh và tự tin nhất.

Một người trả lời ưu nhược điểm thành công thì phải làm nhà tuyển dụng chỉ tập trung vào những điểm mạnh của mình mà quên đi những điểm thiếu sót.

– Trả lời về ưu điểm

Phần ưu điểm sẽ khiến bạn rất hứng thú vì được nói về những điều mình làm tốt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nói về những thế mạnh có thể phục vụ cho công việc chứ đừng trình bày quá nhiều. Không khéo, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn đang khoác lác và mất cảm tình với hồ sơ của bạn ngay. cach tra loi uu nhuoc diem khi phong van 3 - Cách Trả Lời Ưu Nhược Điểm Khi Phỏng Vấn: Biến Nhược Điểm Thành Lợi Thế

Khi nói về ưu điểm, đừng chỉ đề cập đến nó mà không có dẫn chứng cụ thể. Xác thực lại những gì mình nói bằng một câu chuyện hoặc việc làm có giá trị sẽ tăng thêm sự tin cậy của cho phần trả lời của bạn. 

Ví dụ: Khi nói về khả năng bán hàng của mình, hãy đưa ra dẫn chứng về con số bán hàng vượt chỉ tiêu là bao nhiêu hoặc trình bày cách nào bạn có thể bán hàng được tốt như vậy. Lập tức ưu điểm của bạn sẽ có giá trị trong mắt nhà tuyển dụng. 

– Trả lời về nhược điểm

So với ưu điểm thì nhược điểm là phần khó hơn. Cốt lõi vấn đề của phần này nằm ở việc bạn đang thiếu tự tin và chưa đối diện với những thiếu sót của bản thân. Bí quyết để trả lời tối nhược điểm chính là hãy thẳng thắn về nó. Tất nhiên, bạn chỉ nói những nhược điểm nào gây bất lợi cho công việc chứ không cần phải nói tất cả.

cach tra loi uu nhuoc diem khi phong van 2 - Cách Trả Lời Ưu Nhược Điểm Khi Phỏng Vấn: Biến Nhược Điểm Thành Lợi Thế

Khi được hỏi về điểm yếu của bạn là gì, hãy suy nghĩ đơn giản và rộng hơn thay vì chỉ trả lời thẳng thừng về điểm yếu đó. Ví dụ, bạn xác định điểm yếu của mình giao tiếp với đồng nghiệp kém. Hãy nghĩ về nguyên nhân nào khiến bạn như vậy, có thể vì bạn quá tập trung vào công việc và yêu cầu cao với nó nên những người làm việc cùng đôi khi cảm thấy khó chịu với sự cứng nhắc của bạn.

Sau khi nghe trình bày như vậy, nhà tuyển dụng sẽ ghi nhận nhưng phần nào đồng cảm vì bạn đang có một điểm yếu sinh ra từ điểm mạnh của bản thân.

Một cách trả lời khôn ngoan khác chính là xếp điểm mạnh của mình vào điểm yếu. Ví dụ, bạn có sự cầu toàn trong công việc, nếu nói về nó ở điểm mạnh, đây là một chi tiết bình thường mà ít ai chú ý. Nhưng khi nhắc về nó như một điểm yếu, “ván cờ” lúc này đã thay đổi. Nhà tuyển dụng sẽ có suy nghĩ, tính cầu toàn là điểm yếu chứng tỏ vị ứng viên này đang nhận thức rất rõ mình là người tận tụy với công việc và luôn muốn nó được hoàn thành tốt nhất. Vậy thì ai mà không muốn nhận bạn nữa chứ. 

Như vậy, cách trả lời ưu nhược điểm khi phỏng vấn đã được hướng dẫn rất rõ ở phần trên. Nếu bạn đang chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, bài viết này sẽ cực kỳ hữu dụng cho bạn. Nhìn nhận được ưu nhược điểm của bản thân trong công việc không chỉ giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn mà còn tạo điều kiện tiến xa hơn trong công việc. Xem thêm nhiều bài viết bổ ích về “bí quyết công sở” tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!