Cách trị đồng nghiệp xấu tính: Dọn đường đến thành công

Cách trị đồng nghiệp xấu tính là kỹ năng mà bất cứ ai cũng nên trang bị cho bản thân ở chốn công sở. Để đối chọi lại với những đồng nghiệp xấu tính, bạn không cần phải đao to búa lớn mà chỉ cần một vài sự linh hoạt

I. 4 dấu hiệu nhận biết đồng nghiệp xấu tính

1. Luôn tọc mạch và mỉa mai công việc của bạn

Công ty là nơi để làm việc không phải quán cà phê tán chuyện. Tuy nhiên, một số người lại quên mất điều này. Họ thường xuyên tọc mạch tất cả mọi chuyện trên đời! Ban đâu câu chuyện có thể vui vẻ nhưng dần dần mọi thứ trở nên độc hại và ảnh hưởng tới bạn. cach tri dong nghiep xau tinh 3 - Cách trị đồng nghiệp xấu tính: Dọn đường đến thành công

2. Hay lôi kéo bè phái để cô lập bạn

Vì muốn bạn trở nên lạc lõng chốn công sở, đồng nghiệp xấu tính thường kết bè phái nói xấu và khiến mọi người phải tránh xa bạn. Khi không còn mối quan hệ nào xung quanh, bạn sẽ lập tức xuống tinh thần và mất năng suất trong công việc.

3. Hay dùng từ ngữ thô lỗ

Người xấu tính sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng với mọi người. Họ có thể gọi tên bạn một cách thô lỗ, nói chuyện một cách bổ bả và không nghĩ đến cảm nhận của người khác. Đồng nghiệp xấu tính còn hay “núp bóng” là người thẳng thắn để tự nhiên nói về những khuyết điểm của mọi người, mang mục đích dỉ nhục và bôi nhọ danh dự. 

4. Có hành vi bạo lực, đe doạ người khác

Mức độ này ngày càng tăng lên khi họ bắt đầu thể hiện sự xấu tính qua hành động. Ngay khi cảm thấy bản thân đang bị đe doạ, sử dụng bạo lực thì chính là lúc bạn phải phản kháng, tìm cách trị đồng nghiệp xấu tính này. 

II. 7 cách trị đồng nghiệp xấu tính

Khi cảm thấy mình trở thành đối tượng của những người này, bạn phải nhanh chóng tìm cách trị đồng nghiệp xấu tính. Nếu không, công việc lẫn hành trình thăng tiến của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều về sau.

cach tri dong nghiep xau tinh 1 - Cách trị đồng nghiệp xấu tính: Dọn đường đến thành công

1. Đặt ra ranh giới

Đối với đồng nghiệp xấu tính, họ luôn cố tìm tòi điểm yếu của bạn. Vì vậy, hãy đặt ra giới hạn cho mối quan hệ của họ và mình ngay từ đầu. Đừng nên giao tiếp và nói quá nhiều về bản thân mình trước mặt họ. Khi càng bộc lộ nhiều cảm xúc chốn công sở, bạn dễ dàng thể hiện những yếu điểm, nhiều người sẽ lợi dụng nó để nói xấu bạn. 

2. Nắm thóp yếu điểm của họ

Để không phải là người lép vế trong cuộc đối đầu này, hãy nắm rõ điểm yếu của người xấu tính với mình. Dĩ nhiên bạn không dùng nó để “hạ bệ” người khác một cách tiểu nhi mà xem nó là “bùa may mắn” để phòng thân khi cần. Nếu họ gây bất kỳ trở ngại nào cho bạn, hãy dùng nó để khiến họ phải nhún nhường.

3. Kiên định với mọi suy nghĩ của mình

Đồng nghiệp xấu tính thường tìm đến những người có tinh thần yếu, dễ lấn át để thể hiện quyền lực của mình. Vì vậy, khi bị họ phản đối, hãy kiên định với ý kiến của mình nếu bạn có niềm tin rằng mình đúng.

4. Làm tốt công việc của mình

Không điều gì mạnh mẽ bằng việc bạn là người làm việc tốt và luôn hoàn thành đúng trách nhiệm. Dù họ cố gây nên bao nhiêu thị phi, sự thật không đúng về bạn thì kết quả công việc sẽ cho mọi người thấy đâu là người tốt. Và khi những tin đồn về bạn được xác thực không đúng, chính người đi nói xấu bạn sẽ lãnh hậu quả nặng nề. Đây là đòn “gậy ông đập lưng ông”.

5. Đừng để bị lợi dụng

Không phải đồng nghiệp xấu tính nào cũng sẽ công khai đối đầu, gây khó dễ cho bạn. Họ có thể là người thường ngày đối xử tốt, sau đó lợi dụng lòng tin của bạn để trục lợi. Vì vậy, hãy luôn cảnh giác với những người hay nhờ vả bạn và mức đồ nhờ vả ngày một tăng cao. Một ngày nào đó, họ có thể còn nhờ bạn “gánh” cả deadline công việc cho họ.

cach tri dong nghiep xau tinh 2 - Cách trị đồng nghiệp xấu tính: Dọn đường đến thành công

6. Mở rộng mối quan hệ

“Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa”, nếu họ đồn về mình một thì mình phải lan rộng danh tiếng của bản thân gấp 10 lần. Mở rộng mối quan hệ vừa có ích cho công việc của bạn vừa là cách để bạn bộc lộ những tiềm năng của bản thân. Khi đã xây dựng danh tiếng thành công, không một tin đồn xấu nào có thể làm bạn lo lắng.

7. Luôn rõ ràng trong mọi công việc

Nếu phải là người trực tiếp làm việc với một đồng nghiệp xấu tính, chắc hẳn bạn sẽ luôn là người chịu thiệt thòi. Họ có xu hướng đỗ thừa khi kết quả công việc không tốt, vì công việc cả 2 cùng là nên sếp khó phân định ai đúng ai sai. Vì vậy, hãy chủ động phân chia rạch ròi trong mọi công việc, giám sát quá trình làm việc của họ để có bằng chứng bào chữa cho mình khi cần. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!