Hướng dẫn viết CV tiếng anh cho sinh viên vừa ra trường

Viết CV là bước đầu tiên trong hành trình tìm việc của bạn. Bên cạnh đó, CV bằng tiếng anh sẽ giúp bạn nâng cao khả năng được lựa chọn. Trong bài viết này, Finjobs xin hướng dẫn bạn cách viết CV bằng tiếng anh cho sinh viên mới ra trường để bạn tự tin apply nhé!

I. Những nội dung chính trong CV bằng tiếng anh

1. Thông tin cá nhân/Personal details

Trong phần thông tin cá nhân, bạn sẽ cần điền đầy đủ những phần sau:

 • Họ và tên/Full name
 • Số điện thoại/Phone
 • Email cá nhân/Email
 • Địa chỉ/Address: Bạn chỉ cần ghi quận và thành phố nơi bạn đang sống. Không cần ghi quá chi tiết về địa chỉ.
 • LinkedIn: Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng những website khác liên quan đến ngành nghề của bạn. Nếu bạn học ngành IT hoặc kỹ thuật? Hãy thoải mái để link GitHub. Hoặc nếu bạn làm việc liên quan đến sáng tạo? Bạn có thể để link đến Behance, Pinterest hoặc thậm chí là Instagram.
image9 - Hướng dẫn viết CV tiếng anh cho sinh viên vừa ra trường
Thông tin cá nhân/Personal details trong CV.

2. Mục tiêu nghề nghiệp/Career Objective

Mục tiêu nghề nghiệp là phần đầu tiên để bạn gây chú ý với nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn nên tránh rập khuôn, hoặc sao chép những câu mẫu trên mạng. Trong phần này, bạn nên đề cập đến học vấn, kinh nghiệm, các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Ví dụ:

Highly motivated SGU BA in Finance graduate (bạn là ai và học vấn của bạn) looking for a position as Accounting Controller at ABC (tên công ty và vị trí bạn muốn ứng tuyển). Wishing to use strong data-analysis and proficiency in accounting software (kỹ năng bạn có) to help ABC analyze financial data (mong muốn).

image10 - Hướng dẫn viết CV tiếng anh cho sinh viên vừa ra trường
Mục tiêu nghề nghiệp/Career Objective trong CV.

3. Trình độ học vấn và bằng cấp liên quan/Education and Qualifications

Luôn luôn đặt những thông tin mới nhất về học vấn ở dòng đầu tiên. Trong mỗi mục hãy liệt kê những điều sau:

 • Bằng cấp
 • Tên trường học
 • Năm tốt nghiệp
 • Chuyên ngành

Nhưng nếu bạn làm công việc trái ngành thì có khi bằng cấp vẫn chưa đủ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy thêm vào những khóa học liên quan đến vị trí ứng tuyển mà bạn đã từng tham gia.

Để làm cho CV của bạn trở nên nổi bật hơn, hãy thêm vào đó những thông tin sau:

 • Các môn học liên quan
 • Tên luận văn nghiên cứu
 • Thành tích học tập
image7 - Hướng dẫn viết CV tiếng anh cho sinh viên vừa ra trường
Trình độ học vấn và bằng cấp liên quan/Education and Qualifications.

4. Kinh nghiệm làm việc/Work Experience

Đây là một trong những yếu tố quyết định bạn có nhận được việc hay không. Việc trình bày thông tin đầy đủ, đúng trọng tâm sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng. Lưu ý khi viết CV, bạn nên liệt kê công việc theo thời gian từ gần nhất đến quá khứ.

Trong CV, mục kinh nghiệm nên bao gồm những mục sau:

 • Chức danh
 • Tên và địa điểm công ty
 • Thời gian làm việc

3 – 5 gạch đầu dòng mô tả công việc và thành tích bạn đã đạt được.

image6 - Hướng dẫn viết CV tiếng anh cho sinh viên vừa ra trường
Kinh nghiệm làm việc/Work Experience trong CV.

5. Kỹ năng/Skills

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần nên nhớ về phần kỹ năng trong CV đó là tính liên quan. Thay vì liệt kê tất cả các kỹ năng bạn đang có, hãy chọn những kỹ năng liên quan đến công việc.

Vậy làm thế nào để lựa chọn kỹ năng? Đầu tiên, bạn cần ghi tất cả các kỹ năng bạn đang có vào giấy. Sau đó, hãy đọc kỹ thông tin trong bảng mô tả công việc. Tìm ra những từ khóa ứng với kỹ năng bạn đang có. Cuối cùng, sử dụng chúng trong mục kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Thế nhưng bạn cần làm cho CV đọc tự nhiên hơn nhồi nhét từ khóa vào CV.

image2 - Hướng dẫn viết CV tiếng anh cho sinh viên vừa ra trường
Kỹ năng/Skills trong CV.

6. Những phần khác/Other sections

Những phần khác sẽ bao gồm giải thưởng bạn từng đạt được, hoạt động ngoại khóa, sở thích. Đây sẽ là các mục giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về bạn. Thông qua chúng, họ có thể đánh giá bạn là người như thế nào.

II. Các lỗi sai thường gặp khi viết CV bằng tiếng anh

image4 - Hướng dẫn viết CV tiếng anh cho sinh viên vừa ra trường
Những lỗi sai khiến CV của bạn bị nhà tuyển dụng từ chối.

Khi viết CV, các bạn trẻ thường mắc một vài lỗi sai dẫn đến CV trông thiếu chuyên nghiệp và làm mất cảm tình với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một vài lỗi bạn dễ mắc phải nhất:

1. Không có đầy đủ dẫn chứng về thành tích đã đạt được

Có rất nhiều bạn thiếu kinh nghiệm đã chọn cách nói dối hoặc nói quá trong CV. Điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không tự tin với kỹ năng của mình và họ sẽ loại CV của bạn.

Vậy nên đừng ngại nói thật về những công việc bạn từng làm trong quá khứ. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy năng lực của bạn bằng cách cung cấp các dẫn chứng qua portfolio, hoặc làm bài test

2. Nội dung không ghi chi tiết

Để đảm bảo việc ngắn gọn, nhiều bạn đã chọn viết chung chung nhằm đưa ra nhiều thông tin nhất có thể. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn khiến nhà tuyển dụng không thể đánh giá chính xác về kinh nghiệm làm việc của bạn. Thay vì vậy, hãy chọn những điều nổi bật trong hồ sơ và cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về chúng.

Một tip nhỏ cho bạn khi viết phần kinh nghiệm làm việc đó là hãy đưa số liệu, dẫn chứng cụ thể, hoặc cách thức mà bạn đã làm được điều đó. Ví dụ nếu bạn là một nhân viên tư vấn tài chính, hãy viết số lượng khách hàng bạn đã từng tư vấn vào phần trách nhiệm công việc.

3. Sai chính tả

Lỗi sai chính tả sẽ khiến CV của bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Điều đó cho thấy sự cẩu thả cũng như không cẩn thận của bạn. Vì thế, hãy đọc CV lại nhiều lần trước khi bấm gửi.

Nếu không tự tin, bạn có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ kiểm tra chính tả như Grammarly,…

III. Mẫu CV bằng tiếng anh ấn tượng cho sinh viên mới ra trường

image8 - Hướng dẫn viết CV tiếng anh cho sinh viên vừa ra trường
Mẫu CV bằng tiếng anh 1
image5 - Hướng dẫn viết CV tiếng anh cho sinh viên vừa ra trường
Mẫu CV bằng tiếng anh 2

Bài viết trên là cách hướng dẫn viết CV bằng tiếng anh cho sinh viên mới ra trường. Finsider Finjobs hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang tìm một công việc mới, hãy truy cập nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tham khảo những tin tuyển dụng mới nhất nhé.

-> Xem thêm:

Tags: , , , ,