Cách viết email gửi CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, hình thức ứng tuyển bằng cách vẫn CV qua email trở nên phổ biến hơn. Thế nhưng, làm thế nào để bạn viết mail gửi CV ngắn gọn mà vẫn trở nên nổi bật giữa hàng ngàn ứng viên khác? Trong bài viết dưới đây Finjobs.vn xin hướng dẫn cách viết email gửi CV khiến nhà tuyển dụng thích bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

I. Cách viết email gửi CV hạ gục nhà tuyển dụng

1. Làm theo hướng dẫn của nhà tuyển dụng

Nguyên tắc đầu tiên khi viết mail gửi CV đó là làm theo hướng dẫn của nhà tuyển dụng đã ghi rõ trong JD. Nếu mô tả công việc yêu cầu bạn gửi CV theo một định dạng cụ thể nào đó hoặc yêu cầu tên CV phải được lưu như thế nào, hãy làm theo.
Cách này sẽ nâng cao cơ hội nhà tuyển dụng xem xét đơn xin việc của bạn khi đã tuân theo hướng dẫn nộp đơn một cách chính xác.

Lam theo huong dan tu nha tuyen dung - Cách viết email gửi CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường
Làm theo hướng dẫn của nhà tuyển dụng.

2. Đặt tiêu đề thư rõ ràng

Dòng tiêu đề là thứ đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy trước khi quyết định có mở email của bạn hay không. Do đó, bạn cần đảm bảo tiêu đề phải nêu rõ mục đích của email. Để làm được điều đó, dòng tiêu đề nên bao gồm vị trí ứng tuyển và họ tên của bạn. Chẳng hạn như:

  • Vị trí ứng tuyển – Họ và tên
  • CV [Vị trí ứng tuyển] – Họ và tên
Dat tieu de thu ro rang - Cách viết email gửi CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường
Đặt tiêu đề thư rõ ràng.

3. Trình bày đơn giản, chuyên nghiệp

Trước khi đính kèm CV và thư xin việc, bạn cần viết một bức thư để thuyết phục nhà tuyển dụng mở CV của bạn. Nếu đã đính kèm thư xin việc, thông điệp trong email nên ngắn gọn. Hơn nữa, bạn cũng cần trình bày thư đơn giản với phông chữ và định dạng phù hợp.

4. Chọn định dạng CV

Trước khi lưu CV, hãy nhớ đọc kỹ mô tả công việc để biết các yêu cầu về định dạng CV. Nếu không có hướng dẫn, bạn nên lưu file dưới dạng (.doc). (.docx) hoặc (.pdf). Đây đều là những định dạng phổ biến được nhiều nhà tuyển dụng yêu thích.

-> Xem thêm: Hướng dẫn viết CV tiếng anh cho sinh viên vừa ra trường

Chon dinh dang CV - Cách viết email gửi CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường
Chọn định dạng CV.

5. Đặt tên tệp đính kèm phù hợp

Mỗi ngày, nhà tuyển dụng có thể nhận được hàng ngàn CV. Do đó, để giúp họ dễ dàng phân biệt, bạn nên lưu tên tệp theo định dạng [Họ-và-tên + CV] hoặc [Vị trí ứng tuyển + CV-Họ-và-tên]

Lưu ý, bạn không nên sử dụng những cái tên chung chung như “CV” hoặc “CV1”, “CV 2”. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không thật sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển. Hơn nữa, với tên như trên, nhà tuyển dụng cũng sẽ không biết bạn là ai giữa hàng ngàn CV khác.

Dat ten tep dinh kem phu hop - Cách viết email gửi CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường
Đặt tên tệp đính kèm phù hợp.

6. Ký tên

Ở cuối email, bạn nên thêm phần chữ ký kèm theo thông tin liên hệ để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn. Trong phần chữ ký, bạn nên ghi thêm những nội dung sau:

  • Họ và tên
  • Địa chỉ email
  • Số điện thoại
Ky ten vao cuoi email - Cách viết email gửi CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường
Ký tên vào cuối mail gửi CV.

II. Tip viết mail gửi CV ấn tượng

1. Sử dụng địa chỉ email chuyên nghiệp

Địa chỉ email là một trong những điều đầu tiên nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy khi họ nhận được mail của bạn. Với địa chỉ email không chuyên nghiệp, chẳng hạn như “cobekhocnhe@gmail.com”, bạn có thể gặp bất lợi trong quá trình tuyển chọn.

Thay vào đó, hãy sử dụng địa chỉ email chuyên nghiệp bao gồm họ và tên của bạn: jamesstewart@gmail.com. Nếu địa chỉ này đã được sử dụng, hãy thử kết hợp tên cùng với chữ cái viết tắt họ tên bạn. Ví dụ như:jamesjs@gmail.com hoặc jstewart@gmail.com.

Su dung dia chi email chuyen nghiep - Cách viết email gửi CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường
Sử dụng địa chỉ email chuyên nghiệp.

2. Kiểm tra và đọc lại mail trước khi bấm gửi

Hãy đảm bảo rằng email của bạn không xuất hiện bất kỳ lỗi ngữ pháp hoặc chính tả nào. Bởi nhà tuyển dụng sẽ mong đợi một ứng viên chuyên nghiệp, chỉn chu trong từng việc nhỏ. Do đó, hãy nhớ kiểm tra dòng tiêu đề, nội dung email và tệp đính kèm.

Mặt khác, nếu bạn viết email bằng tiếng anh, hãy sử dụng các công cụ kiểm tra chính tả. Grammarly là một chương trình miễn phí có thể hỗ trợ bạn trong công việc này. Không chỉ vậy, hãy đọc lại email hoặc nhờ một người bạn kiểm tra lại mọi thứ mà bạn có thể đã bỏ sót.

3. Gửi email thử

Trước khi bấm gửi, hãy gửi cho mình hoặc bạn bè một bản email thử nghiệm để nhìn thấy định dạng bức thư có đúng với ý định của bạn hay không.

Không chỉ vậy, bạn nên tải tệp đính kèm xuống để chắc chắn bạn đã gửi đúng tệp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra tệp tin có xảy ra vấn đề như lỗi font, lỗi định dạng hay không.

4. Thời điểm phù hợp để gửi mail

Thoi gian phu hop de gui mail - Cách viết email gửi CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường
Thời điểm phù hợp để gửi mail.

Thời điểm phù hợp để gửi mail là vào thứ hai, từ 6 giờ đến 10 giờ sáng. Nghiên cứu cho thấy việc gửi email vào thứ Hai sẽ nâng cao cơ hội bạn nhận được lời mời phỏng vấn lên đến 45% so với những ngày khác. Bên cạnh đó, gửi email CV vào khoảng thời gian từ 6 – 10 giờ sáng sẽ tăng cơ hội được tuyển lên đến 89%.

Đồng thời, bạn cũng cần nhớ quy tắc vàng: đến trước làm trước. Điều đó có nghĩa, bạn nộp đơn xin việc càng sớm, bạn càng có nhiều cơ hội được tuyển dụng. Khoảng thời gian tốt nhất để nộp đơn là trong vòng 4 ngày kể từ khi tin tuyển dụng xuất hiện. Vì vậy, nếu bạn bắt gặp một tin tuyển dụng thú vị vào thứ 5, hãy lập tức gửi mail ứng tuyển, đừng chờ đợi.

-> Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm giúp sinh viên mới ra trường có việc làm ngay

III. Mẫu email gửi CV

Mẫu 1:

Subject line: [Name of position] – [Name]

Dear [Hiring Manager’s Name],

I would like to apply for the vacancy advertised on the website Finjobs.vn for [the name of position].

As you will see from my CV, I am a senior student from [your university], where I will gain a degree in [your major].

I am particularly interested in the post as I could apply my knowledge in [your chosen field] and am enthusiastic about developing a career in this field.

I would be happy to discuss with you at an interview how my skills could be used to your advantage.

Yours sincerely,

[Your name]
[Email]
[Phone number]

Mau email gui CV - Cách viết email gửi CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường
Mẫu email gửi CV 1.

Mẫu 2:

Tiêu đề: [Tên vị trí ứng tuyển] + [Họ và tên]

Kính gửi: [Tên nhà tuyển dụng],

Em tên là [Tên bạn], qua tìm hiểu thì em được biết quý công ty đang cần tuyển [tên vị trí ứng tuyển] nên em viết email này để ứng tuyển bản thân cho vị trí đó.

Em hiện đang là sinh viên năm 4 [chuyên ngành + tại + tên trường]. Bên cạnh đó, em còn có [nêu rõ kỹ năng, thành tích, kinh nghiệm].

So sánh với những yêu cầu công việc mà quý công ty đặt ra cho [tên vị trí ứng tuyển], em tin rằng mình có đầy đủ khả năng để hoàn thành tốt công việc đó.

Vì vậy, em hi vọng rằng quý công ty cho em cơ hội để tham gia buổi phỏng vấn và sau cùng là được cống hiến năng lực cho quý công ty.

CV xin việc em đã đính kèm ở bên dưới, hi vọng quý công ty sẽ xem xét và sắp xếp cho em một cuộc gặp mặt trực tiếp để trao đổi thêm.

Quý công ty có thể liên lạc với em vào bất cứ thời gian nào thuận tiện cho quý công ty, số điện thoại của em là [số điện thoại] hoặc email [địa chỉ email].
Trân trọng,

[Tên bạn]
[Email]
[Số điện thoại]

Bài viết trên là hướng dẫn cách viết email gửi CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường. Finsider Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ trên, bạn sẽ nhận được nhiều lời mời phỏng vấn sau khi gửi CV. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm, hãy click vào website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tham khảo những tin tuyển dụng mới nhất nhé.

Xem thêm:

Tags: , , ,