Cách viết email xin nghỉ việc đơn giản và chuyên nghiệp

Để rời bỏ công việc hiện tại, bạn sẽ muốn mọi việc kết thúc theo cách tốt đẹp nhất. Sau khi gửi thông báo trước hai tuần, bạn cần phải viết mail xin nghỉ việc để chính thức thông báo về ý định rời đi của bạn. Nhưng làm thế nào để viết một bản email xin nghỉ việc chuyên nghiệp? Hãy cùng Finjobs.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

I. Mail xin nghỉ việc bao gồm những mục nào?

Nếu bạn muốn thông báo qua email, hãy đảm bảo mọi email của bạn đều lịch sự và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo mọi thông tin liên quan đến việc từ chức đều được ghi rõ và ngắn gọn trong email.

Trong phần đầu email, bạn nên nêu rõ chức danh và ngày làm việc cuối cùng. Khi đã nói rõ ngày bạn sẽ rời đi, nhà tuyển dụng sẽ có thời gian để tìm một nhân viên mới để lấp đầy vai trò của bạn. Hơn nữa, hãy bày tỏ lòng biết ơn của bạn về cơ hội cũng như kinh nghiệm bạn có tại công ty. Không chỉ vậy, bạn cũng cần đề cập bạn sẵn sàng hỗ trợ trong hai tuần cuối cùng làm việc. Cuối cùng, đừng quên để lại thông tin liên hệ cá nhân nhé.

Muc cua email xin nghi viec - Cách viết email xin nghỉ việc đơn giản và chuyên nghiệp
Mail xin nghỉ việc bao gồm những mục nào?

Tóm lại, một bản email xin nghỉ việc sẽ bao gồm những mục sau:

  • Chức danh và ngày làm việc cuối cùng
  • Bày tỏ lòng cảm ơn vì cơ hội
  • Đề nghị hỗ trợ quá trình bàn giao công việc
  • Thông tin cá nhân của bạn

II. Mẹo viết mail xin nghỉ việc

Nếu có thể, bạn nên có một buổi gặp mặt trực tiếp. Đây thường là cách tốt nhất để xin việc trừ khi bạn làm việc từ xa. Tuy nhiên, nếu bạn cần từ chức qua email, sau đây là một vài tip bạn có thể áp dụng

1. Thông báo trước hai tuần: Luôn luôn thông báo trước hai tuần khi bạn muốn nghỉ việc. Nếu bạn không thể làm điều đó, hãy nói càng sớm càng tốt. Điều đó sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với người sếp cũ.

2. Viết tiêu đề email rõ ràng: Bạn nên viết tiêu đề email đơn giản trực tiếp, chẳng hạn như “Đơn từ chức – [Tên của bạn])”. Bằng cách này, cấp trên sẽ biết ngay bạn muốn nói điều gì. Họ sẽ đọc email càng sớm càng tốt.

3. Nêu ngày bạn dự định nghỉ việc: Trong email, bạn nên ghi thêm ngày tháng bạn dự định rời công ty. Điều này sẽ cung cấp cho cấp trên cái nhìn rõ ràng hơn về khoảng thời gian bạn còn làm việc tại công ty.

Meo viet email xin nghi viec 1 - Cách viết email xin nghỉ việc đơn giản và chuyên nghiệp
Mẹo viết mail xin nghỉ việc.

4. Không nên ghi quá chi tiết: Bạn không nhất thiết phải cung cấp quá nhiều thông tin chi tiết về lý do nghỉ việc hay dự định tiếp theo của bạn là gì. Nếu cần thiết, hãy giải thích lý do thật ngắn gọn. Ví dụ: bạn có thể trình bày bạn nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình hay bạn muốn tiếp tục việc học. Tuy nhiên, nếu bạn rời đi vì một công việc khác, bạn có thể không nên đề cập việc đó.

5. Bày tỏ lòng biết ơn: Đây là cơ hội tốt để bạn thể hiện tình cảm của mình về quãng thời gian gắn bó tại công ty. Tuy nhiên, kể cả khi bạn không hài lòng với công ty, đừng nên phàn nàn hay nói bất cứ điều gì tiêu cực trong email. Bạn sẽ muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cấp trên vì bạn chẳng biết khi nào bạn sẽ cần sự hỗ trợ từ họ.

6. Đề nghị giúp đỡ: Nếu có thể, hãy đề nghị giúp đỡ công ty trong quá trình bàn giao công việc. Ví dụ: bạn có thể đề nghị giúp đỡ nhân viên mới trong những ngày làm việc cuối cùng hoặc sẵn sàng trả lời các câu hỏi trong 1 – 2 tuần sau khi bạn rời đi.

Meo viet email xin nghi viec 2 - Cách viết email xin nghỉ việc đơn giản và chuyên nghiệp
Mẹo viết mail xin nghỉ việc.

7. Đặt câu hỏi: Trong email, bạn có thể đặt câu hỏi về khoản trợ cấp hoặc phúc lợi, chẳng hạn như ngày bạn sẽ nhận được lương tháng cuối là ở đâu và khi nào. Do đó, bạn nên gửi email cho cả cấp trên và phòng nhân sự. Họ sẽ là người trả lời câu hỏi này cho bạn.

8. Cung cấp thông tin liên hệ: Điều này bao gồm địa chỉ email hoặc số điện thoại mà cấp trên có thể dễ dàng liên lạc với bạn. Việc cung cấp thông tin vô cùng quan trọng đặc biệt trong trường hợp bạn xin nghỉ ngay lập tức.

9. Đọc lại email trước khi gửi: Tất nhiên, bạn sẽ không muốn bức email xin nghỉ việc của mình xuất hiện bất kỳ lỗi chính tả hay ngữ pháp nào. Vì vậy, bạn nên đọc lại email thật kỹ trước khi gửi. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo giọng văn thật thân thiện. Do đó, bạn có thể nhờ bạn bè đọc lại để kiểm tra bất cứ sai sót nào.

Meo viet email xin nghi viec 3 - Cách viết email xin nghỉ việc đơn giản và chuyên nghiệp
Mẹo viết mail xin nghỉ việc.

III. Mẫu viết email xin nghỉ việc

Sau đây là một vài mẫu email xin nghỉ việc bạn có thể tham khảo

Mẫu 1 (tiếng Việt):

Tiêu đề mail: [Tên bạn] – Đơn xin nghỉ việc

Kính gửi [Tên người quản lý/phòng nhân s],

Em xin gửi bức thư đính kèm như thông báo chính thức về việc em sẽ nghỉ việc tại công ty với chức danh [tên vị trí]. Ngày làm việc cuối cùng của em sẽ là ngày [ngày bạn chính thức nghỉ].

Em xin cảm ơn công ty vì những cơ hội trong quãng thời gian vừa qua. Em đã được học hỏi rất nhiều kinh nghiệm quý báu từ trải nghiệm ở công ty như [liệt kê các công việc nổi bật].

Trong tháng cuối cùng làm việc tại công ty, em sẽ cố gắng hoàn thành hết tất cả các công việc còn dang dở và bàn giao lại cho đồng nghiệp trước khi nghỉ. Nếu cần em hỗ trợ gì, xin anh/chị vui lòng báo cho em biết.

Xin chúc công ty ngày càng phát triển thành công. Em hy vọng sẽ vẫn giữ được liên lạc với công ty trong tương lai.

Trân trọng,

Ký tên

[Tên bạn]

Mau email xin nghi viec - Cách viết email xin nghỉ việc đơn giản và chuyên nghiệp
Mẫu email xin nghỉ việc.

Mẫu 2 (tiếng Anh):

Email Subject Line: [Your name] – Resignation letter

Dear Mr./Ms. Last Name,

I write to inform you that I am resigning from my position here as Bank teller. My last day will be October 30, 2021.

Thank you so much for all of the opportunities this company has provided me. I have learned so much these past four years, and will never forget the kindness of all of my colleagues.

Let me know if there is anything I can do to make this transition easier. You can always contact me at firstname.lastname@email.com or 0903813xxx.

Thank you again for your years of support and encouragement.

Respectfully yours,

Your Name

Bài viết trên là cách viết email xin nghỉ việc đơn giản mà bạn có thể áp dụng. Finsider Finjobs hy vọng qua bài hướng dẫn này, bạn đã có thể viết email xin nghỉ việc một cách chuyên nghiệp. Nếu bạn đang tìm một công việc mới, hãy ghé qua website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tham khảo các tin tuyển dụng mới nhất nhé.

Xem thêm:

 

Tags: , , , ,