Cách xây dựng đội nhóm hiệu quả chỉ trong 7 bước

Cách xây dựng đội nhóm làm việc hiệu quả sẽ giúp cho công ty tối ưu hóa quy trình làm việc, từ đó, đẩy năng suất làm việc lên tối đa. 

1. Lợi ích của việc xây dựng đội nhóm

Lợi ích đầu tiên có thể nhìn thấy khi xây dựng đội nhóm chính là sự đoàn kết của một tập thể. Bản chất của một công ty vững mạnh đã là sự đóng góp của tất cả nhân lực nhưng phải là những người có sự đoàn kết, cùng nhau hướng đến mục đích chung là tạo ra càng nhiều giá trị cho công ty càng tốt. Khi có cách xây dựng đội nhóm đúng chuẩn, thì tất cả mọi khó khăn, thách thức với doanh nghiệp đều sẽ vượt qua hết. 

cach xay dung doi nhom 1 - Cách xây dựng đội nhóm hiệu quả chỉ trong 7 bước

Làm thế nào để xây dựng đội nhóm thành công, dưới đây là 7 bước gợi ý đến từ Finjobs. 

2. Cách xây dựng đội nhóm hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu, nguyên tắc hoạt động chung

Để mỗi cá nhân có thế hợp tác thuận lợi với nhau, người đứng đầu phải hiểu rõ mục tiêu công việc và thành lập những nguyên tắc hoạt động chung. Sự kỷ luật sẽ tạo thành chuẩn mực để mọi người thực hiện theo mà không ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bất cứ ai. 

cach xay dung doi nhom 3 - Cách xây dựng đội nhóm hiệu quả chỉ trong 7 bước

Nội dung này bao gồm nhiều mục như quy định về cách làm việc, quy định thời gian làm việc, quy, quy định về thưởng phạt… Dựa vào những chuẩn mực này, mỗi cá nhân sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt công việc, tạo thành một tập thể chăm chỉ.

Bước 2: Phân chia công việc đúng năng lực

Cách xây dựng đội nhóm hiệu quả phải bảo đảm được sự công bằng. Vì vậy, bạn phải biết được điểm mạnh của từng cá nhân và phân chia công việc đúng năng lực. Khi được làm công việc đúng sở trường, từng người sẽ phát huy hết mức năng lực của mình, tránh những trường hợp trì trệ công việc, chối bỏ trách nhiệm hoặc kết quả không đạt yêu cầu. 

Bước 3: Tôn trọng cá nhân

Mỗi ý kiến trong tập thể đều đáng được lăng nghe và ghi nhận. Mỗi cá nhân sẽ có suy nghĩ riêng của mình và tập thể phải trao quyền được nêu quan điểm, ý kiến của riêng họ. Khi mỗi cá nhân được tôn trọng, bình đẳng như nhau thì họ có cảm thấy được sự gắn kết, giá trị bản thân được trân trọng và hết mình vì công việc.

Bước 4: Công bằng trong mọi đánh giá

Bất kỳ đánh giá nào cho mỗi cá nhân trong tập thể đều phải công khai và thể hiện sự công bằng. Cô bằng ở đây là khi khen hay chê đều phải có dẫn chứng, đưa ra biện pháp giải quyết và ý kiến đánh giá phải được khảo sát từ tất cả các thành viên trong nhóm. Đồng thời, các thành viên cũng phải bám sát theo quy định nhóm để thực hiện công việc theo đúng yêu cầu, tránh ảnh hưởng đến đánh giá chung của đội nhóm.

cach xay dung doi nhom 4 - Cách xây dựng đội nhóm hiệu quả chỉ trong 7 bước

Bước 5: Tin tưởng và khuyến khích

Tinh thần là yếu tố rất quan trọng đối với cách xây dựng đội nhóm. Để tập thể nhóm hoạt động tốt thì người leader và cả mỗi thành viên phải luôn giữ tinh thần thật tốt. Tập thể phải được xây dựng trên sự tin tưởng, tin tưởng vào khả năng của từng cá nhân và tin tưởng vào sức mạnh khi cùng nhau làm việc. Ngoài ra, người đứng đầu có nhiệm vụ khích lệ tinh thần của cá nhân, giúp họ tin tưởng vào bản thân mình mà tiếp tục cố gắng.

Haufe Umantis Teamwork Depositphotos 151402814 780x470 1 - Cách xây dựng đội nhóm hiệu quả chỉ trong 7 bước

Bước 6: Ứng xử cơ bản

Ứng xử công sở cơ bản bao gồm sự giao tiếp, tương tác trong lúc làm việc. Điều này hoàn toàn cần thiết, đặc biệt là khi làm việc cùng nhau. Bạn phải thể hiện được sự hòa đồng, vui vẻ và cởi mở thì quá trình làm việc mới suôn sẻ, như ý. 

Bước 7: Tinh thần chia sẻ

Đã làm việc cùng nhau thì không nên có sự giấu giếm. Dù gặp khó khăn, sai phạm thì cũng phải nói ra để cùng nhau giải quyết, đó mới một tập thể thực thụ. Đồng nghiệp nói dối là một trong những điều cấm kị khi làm việc nhóm vì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tập thể. 

Sự chia sẻ còn có thể nói đến công việc, kinh nghiệm để cùng nhau thúc đẩy năng lực của từng thành viên nhóm. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!