Cẩm nang tự vệ cho phụ nữ chốn công sở khi bị quấy rối

Cẩm nang tự vệ cho phụ nữ dưới dây sẽ giúp ích nhiều cho chị em. Ở nhiều công ty, có rất nhiều “yêu râu xanh”  tồn tại. Vậy khi trở thành mục tiêu của những kẻ biến thái này, phái đẹp cần phải làm gì?

1. Những câu chuyện phụ nữ chốn công sở bị quấy rối

Một nữ sinh tốt nghiệp Khoa Công tác xã hội của Học viện Báo chí và Tuyên truyền kể lại câu chuyện bị quấy rối trong lúc thực tập năm thứ 3 tại cơ quan báo chí. Bạn liên tục bị ép buộc đi ăn uống, một “đàn anh” tại cơ quan đòi qua tận nhà để đón đi ăn, dặn dò đây là cuộc gặp mặt quan trọng. Khi bị từ chối, người đồng nghiệp này lập tức trở mặt và tuyên bố không bao giờ giúp đỡ cô trong đợt kiến tập.

Một câu chuyện khác của chị N.T khi liên tục bị sếp thực hiện những hành động thân mật chốn công sở. Điều ngạc nhiên là trong khi chị thấy những hành động đó vô cùng khiếm nhã thì mọi người xung quanh lại khẳng định “Tại tính ổng vậy, chớ không có máu dê hay gì hết!’.

Bên cạnh những lúc tự nhiên quàng vai, “áp sát” đồng nghiệp khác, sếp lớn này còn thường dùng những câu nói như “Khoẻ không em, em xinh quá, em dễ thương quá” đối với các cấp dưới là nữ của mình. Rõ ràng đây không phải là hành vi của một người bình thường huống chi là đối với đồng nghiệp nữ.

tu ve cho phu nu chon cong so 3 - Cẩm nang tự vệ cho phụ nữ chốn công sở khi bị quấy rối

Công ty vừa tuyển được nhân sự mới là nữ, gã sếp đã nhắm trúng và dùng lời lẽ để uy hiếp cô. Không lòng vòng, chuyện quấy rối tình dục nơi công sở còn lên đến đỉnh điểm khi gã sếp thản nhiên đề nghị “Nếu em không nghe lời anh, chiều anh một tí thì mai em nghỉ việc ngay, vị trí của em anh tuyển một phát có mà hàng trăm người nhảy vào.”. Mặc cho cô gái van xin để cho mình yên, tên “yêu râu xanh”’ này vẫn dùng quyền lực để thao túng. Nói xong hắn còn tét một cái vào mông đồng nghiệp nữ rồi dùng lời lẽ khiếm nhã. 

(Nguồn: sưu tầm)

Từ 3 câu chuyện trên, chị em phụ nữ chốn công sở cần nhận định rõ quấy rối tìn dục không chỉ là hành động vượt quá giới hạn, nó có thể là lời nói, sự thao túng tâm lý và cả những cử chỉ thân mật mà nhiều vẫn cho là bình thường. Chấp nhận để bị quấy rối nhằm bảo vệ sự nghiệp là đang tiếp tay cho cái xấu. Thay vì chịu đựng, chị em cần có một số “bí kíp” để tự vệ dành cho phụ nữ chốn công sở.

2. Tự vệ dành cho phụ nữ chốn công sở

1. Sức mạnh của nắm đấm

Trước giờ, cứ nghĩ sức mạnh của nắm đấm chỉ dành cho đàn ông nhưng phụ nữ cũng có thể dùng nó để bảo vệ mình. Để nắm đấm thêm mạnh mẽ đúng nghĩa đen, hãy dùng ngón cái siết chặt như hình, nắm đấm của bạn sẽ có lực hơn rất nhiều.

tu ve cho phu nu chon cong so 1 - Cẩm nang tự vệ cho phụ nữ chốn công sở khi bị quấy rối

2. Phản đòn khi bị khoá tay

Với sức của đàn ông, khóa cổ tay bạn nữ bằng cái nắm tay rất dễ dàng. Muốn thoát ra, bạn kéo tay theo hướng về phía mình, dồn lực về phía ngón tay cái của kẻ quấy rối. Khi nắm cổ tay bạn, ngón cái là điểm chịu lực yếu nhất.

tu ve cho phu nu chon cong so 2 - Cẩm nang tự vệ cho phụ nữ chốn công sở khi bị quấy rối

3. Phản đòn khi bị túm tóc từ phía sau

Khi bị túm tóc từ phía sau, chị em có xu hướng đứng yên vì sợ di chuyển sẽ gây đau đớn. Lúc này, nên nhớ không được vùng vẫy mà hãy bình tĩnh dùng hai tay nắm chặt tay của kẻ xấu. Sau đó, bạn ép chặt hai khuỷu tay vào đầu để bảo vệ gương mặt rồi xoay người dứt khoát, cùng lúc đảo ngược tình thế khoá chặt tay đối thủ.

tu ve cho phu nu chon cong so 4 - Cẩm nang tự vệ cho phụ nữ chốn công sở khi bị quấy rối

4. Xử lý khi bị quấy rối trong thang máy

Thang máy là không gian kín khiến kẻ quấy rối dễ dàng tiếp cận bạn. Khi cảm thấy bản thân đang bị quấy rối trong tháng máy, bạn hãy bấm nút tất cả các tầng. Khi đó, thang máy sẽ dừng lại liên tục, bạn có thể thoát thân hoặc làm kẻ xấu phải nhượng bộ vì sợ có người bất ngờ bước vào.

5. Giữ bình xịt hơi cay trong người

Dù là đi bất cứ đâu, phái nữ cũng nên giữ bình xịt hơi cay trong người. Khi cảm thấy có người theo dõi hoặc tấn công từ phía sau, bình xịt hơi cay sẽ giúp bạn thoát thân trong gang tấc. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Xem thêm: