Cập nhật lương tối thiểu vùng 2022

Lương tối thiểu vùng 2022 là gì? Bạn đã cập nhập lương tối thiểu vùng 2022?

1. Lương tối thiểu vùng 2022 là gì?

Lương tối thiểu vùng 2022 hay lương tối thiểu vùng được hiểu là mức lương thấp nhất mà người lao động nhận được trong điều kiện làm việc đơn giản và bình thường nhất, nhằm đảm bảo chất lượng của sống của người dân. Mức lương tối thiểu vùng sẽ được pháp luật quy định, ấn định theo vùng, tháng, giờ. luong toi thieu vung 2022 - Cập nhật lương tối thiểu vùng 2022

Có rất nhiều yếu tố tác động đến sự tăng giảm của mức lương tối thiểu vùng 2022 như mức sống tối thiểu, tương quan giữa mức lương tối thiểu và mức lương trên thị trường, giá cả thị trường, tốc độ tăng trưởng kinh tế, quan hệ cung cầu, tỷ lệ thất nghiệp…Khi những yếu tố được kể tăng lên thì nhà nước có trách nhiệm điều chỉnh là mức lương tối thiểu vùng để đảm bảo cuộc sống của người lao động trong xã hội (nghĩa là tăng thêm).

2. Mối quan hệ của mức lương tối thiểu vùng 2022 và người lao động

Không chỉ mang ý nghĩa cải thiện đời sống của những người lao động cơ bản, mức lương tối thiểu vùng còn là cơ sở để người sử dụng lao động và luật pháp dựa vào cho các khoản chi bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, lương tối thiểu vùng 2022 cần được tăng hơn vì nhu cầu xã hội cũng đang tăng cao quá mức.

 – Mức lương thấp nhấp chi trả cho người lao động

Về cơ bản, lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất được quy định trả cho người lao động, trong điều kiện lao động bình thường. Người lao động chấp hành theo đúng luật, làm việc 8 tiếng/ngày và hoàn thành tốt công việc được giao. Như vậy, khi ai thuê bạn với mức lương thấp hơn mức tối thiểu vùng, họ đang vi phạm luật Lao Động đã được nhà nước quy định.

luong toi thieu vung 2022 - Cập nhật lương tối thiểu vùng 2022

Pháp luật cũng quy định mức lương với người có trình độ học vấn, đã qua đào tạo thì phải cao hơn ít nhất 7% so với lương tối thiểu vùng.

Ngoài ra, lương tối thiểu vùng còn là căn cứ để chi trả những khoản bảo hiểm xã hội, được quy định như sau:

  • Lương tối thiểu vùng là cơ sở để người sử dụng lao động trả lương ngừng việc cho người lao động.
  • Khi người lao động bị chuyển sang công việc khác có lương thấp hơn công việc cũ thì tiền lương được tính ít nhất 85% tiền lương công việc cũ, không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.
  • Khi đóng bảo hiểm xã hội, lương tối thiểu vùng là mức bắt buộc để người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Ở mỗi tính chất và đối tượng lao động khác nhau, sẽ có cách tính mức đóng BHXH khác nhau, nhưng chắc chắn không được thấp hơn lương tối thiểu vùng.
  • Lương tối thiểu vùng cũng là cơ sở để người sử dụng lao động đưa ra mức bồi thường cho những thiệt hại mà người lao động gây ra. Sẽ được quy về các tháng lương tối thiểu vùng, tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của thiệt hại.

3. Cập nhật 4 thay đổi của lương tối thiểu vùng 2022 

Kể từ ngày 1/7/2022, theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP, lương tối thiểu vùng sẽ tăng bình quân 6%:

luong toi thieu vung 2022 5jpg - Cập nhật lương tối thiểu vùng 2022

Với tín hiệu tăng trưởng này, người lao động sắp tới sẽ được tăng lương tháng, tăng lương ngừng việc hoặc các khoản trợ cấp từ bảo hiểm xã hội.

Bắt đầu từ năm 2022, lương tối thiểu vùng đã có thêm quy định theo giờ. Đây là quyết định mới, giúp người lao động đang làm việc theo giờ hoặc làm công việc bán thời gian sẽ được tăng mức thu nhập. Cụ thể, mức lương tối thiểu vùng 2022 theo giờ như sau:

luong toi thieu vung 2022 6 - Cập nhật lương tối thiểu vùng 2022

Từ ngày 1/7/2022 quy định về mức lương của người lao động đã qua đào tạo, học nghề, bằng trung cấp, cao đẳng…trên 7% lương tối thiểu vùng sẽ bị bãi bỏ. 

Ngoài ra, các vùng áp dụng mức lương tối thiểu cũng được điều chỉnh như sau:

  • Vùng I: Bổ sung TP. Thủ Đức 
  • Địa phương chuyển từ vùng II lên vùng I: TP. Hạ Long, thuộc tỉnh Quảng Ninh và huyện Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai.
  • Địa phương chuyển từ vùng III lên vùng II: Thị xã Quảng Yên, Đông Triều thuộc tỉnh Quảng Ninh; thành phố Hoà Bình và huyện Lương Sơn thuộc tỉnh Hòa Bình; thành phố Vinh, thị xã Cửa lò và các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên thuộc tỉnh Nghệ An; thị xã Hòa Thành thuộc tỉnh Tây Ninh; thành phố Vĩnh Long và thị xã Bình Minh thuộc tỉnh Vĩnh Long; thành phố Bạc Liêu thuộc tỉnh Bạc Liêu.
  • Địa phương chuyển từ vùng IV lên vùng III: Huyện Vân Đồn, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên thuộc tỉnh Quảng Ninh; huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Đô Lương, Nam Đàn, Nghĩa Đàn và các thị xã Thái Hòa, Hoàng Mai thuộc tỉnh Nghệ An; huyện Mang Thít thuộc tỉnh Vĩnh Long; huyện Hòa Bình thuộc tỉnh Bạc Liêu.

Như vậy, lương tối thiểu vùng 2022 đã có những thay đổi đáng kể, phần lớn là tín hiệu đáng mừng cho người lao động để cải thiện thu nhập hàng tháng. Những cập nhật mới nhất về quy định lao động Việt Nam sẽ có tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!