Career break là gì? Khi nào biết rằng bạn nên tạm nghỉ ngơi

Career break là một khái niệm xuất phát từ mong ước của con người về những khoảng nghỉ có giá trị sau nhiều năm làm việc chăm chỉ. Được hiểu là “kỳ nghỉ sự nghiệp” của bản thân, career break không mang bất cứ sự ràng buộc pháp lý nào, cũng không nằm trong phúc lợi công ty.

Nó như là sự giao ước của bản thân về thời gian nghỉ tự do, chấp nhận dừng lại để bảo toàn nguồn năng lượng nội tại từ bên trong. Vậy career break là gì? Khi nào cần khoảng nghỉ? Cùng tìm Finjobs hiểu qua bài viết này nhé.

1. Career break là gì? 

Hãy làm những gì mình thích trong lúc career break. Một khi đã quyết định dừng theo đuổi đam mê, công việc để rời xa áp lực, khó khăn, bạn hãy lựa chọn những việc khiến tinh thần được vui vẻ thoải mái. Hãy tập trung vào những điều làm bạn cảm thấy vui vẻ dù là giản đơn nhất. Đó có thể là được ngủ đúng giờ, thức dậy vào sáng sớm ngắm bình minh chứ không phải tất bật để đến công ty.

Hoặc bạn bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc mảnh vườn trước sân, học nấu ăn và trải qua những ngày tháng ở rừng sâu, nơi chỉ có tiếng chim hót, tiếng lá cây xào xạc, bầu không khí trong lành và tách biệt hoàn toàn với phố thị. 

career break la gi khi nao can khoang nghi 1 - Career break là gì? Khi nào biết rằng bạn nên tạm nghỉ ngơi

Lúc này, ý niệm về thời gian trong bạn cũng dần thay đổi, những giây phút hối hả được thay bằng quỹ thời gian rảnh nhiều hơn, tâm trí trở nên an yên và bình tĩnh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, nhiều người xem career break cơ hội để phát triển bản thân, tìm kiếm công việc mới tốt hơn.

2. Nghỉ bao lâu là hợp lý

“Break” có nghĩa là nghỉ nhưng là khoảng nghĩ ở giữa, nghĩa là sau khi nghỉ xong bạn xác định phải quay trở lại với công việc chứ không phải là sự thoái lui, bỏ mặc chi tương lai. Vì vậy, career break cần có thời gian nghỉ hợp lý.

Theo nghiên cứu, 3 tháng là thời gian lý tưởng để nghỉ ngơi, đặc biệt phù hợp với kỳ nghỉ sự nghiệp. Trên thực tế, nghỉ bao nhiêu là phụ thuộc vào sự cân nhắc của bạn. Ngắn quá thì không đủ thời gian nhìn nhận bản thân, dài quá thì lại tạo lập thói quen trì hoãn, khó bắt đầu lại vì những cám dỗ và thiếu nghị lực.

3. Khi nào cần khoảng nghỉ?

Về tinh thần, giữa career break và nghỉ phép không có nhiều khác biệt. Vậy khi nào thì mới cần dùng đến kỳ nghỉ sự nghiệp? Để trả lời câu hỏi này, câu trả lời của bạn phải đồng điệu với những nội dung sau:

1. Áp lực công việc quá nhiều (burnout)

Khác với nghỉ phép mang ý nghĩa sử dụng ngày nghỉ để hồi sức nhanh, career break là khoảng nghỉ cần có kế hoạch và mục đích rõ ràng. Chỉ khi cảm thấy bản thân kiệt sức, cần khoảng thời gian để nhìn nhận bản thân, bạn mới nên nghĩ đến career break. Thời gian nghỉ dài và dường như tách biệt hoàn toàn với công việc, đây thật sự là lúc bạn cần quên hết mọi áp lực ngày thường để hướng đến những giá trị cá nhân.

-> Xem thêm: Dấu hiệu bạn bị burnout

career break la gi khi nao can khoang nghi 2 - Career break là gì? Khi nào biết rằng bạn nên tạm nghỉ ngơi

2. Kế hoạch phát triển bản thân và nâng cao vốn sống

Nghỉ 1-2 ngày hay 4-5 ngày là không đủ để bạn nghĩ đến phát triển bản thân và nâng cao vốn sống. Một khi đã quyết định dừng lại để nghỉ ngơi, bạn nên xem đó là cơ hội để được chủ động hơn trong chuyện học hỏi. Về cơ bản, lúc đi làm chúng ta không có nhiều thời gian để nghĩ đến những việc này. Công việc đang chiếm quá nhiều thời gian của mỗi cá nhân. Và cũng đừng làm nó theo kiểu ngẫu hứng, lên kế hoạch cho cả việc nghỉ ngơi và học hỏi những điều mới.

3. Làm gì trong lúc nghỉ

Dựa vào động cơ và tinh thần của career break, chúng ta cần tóm lược lại những việc cần làm trong khoảng thời gian này. 3 tháng vừa ngắn, vừa dài nên hãy tập trung vào những điều cần thiết nhất.

career break la gi khi nao can khoang nghi 4 - Career break là gì? Khi nào biết rằng bạn nên tạm nghỉ ngơi

  1. Nghỉ ngơi: Sự nghỉ ngơi là lý do chúng ta tìm đến career break. Đây là khoảng thời gian để bạn được rời xa công việc hoàn toàn và chỉ tập trung vào những điều khiến tâm trạng thoải mái.
  2. Xác định bản thân: Sự nghỉ ngơi sẽ có giá trị hơn khi bạn bắt đầu tìm thấy mình là ai qua những lần tịnh tâm suy nghĩ. Biết được mình muốn gì, sẽ như thế nào trong tương là tiền đề cho sự trở lại đầy ngoạn mục.
  3. Nâng cao kỹ năng chuyên môn: Lúc này, bạn đã bắt đầu có những bước đầu tiên cho kế hoạch phát triển bản thân. Khi đã xác định mình phải đạt những gì, bạn sẽ tìm cách để làm là phải thành công. Nếu đang thiếu sót những điều gì trong kỹ năng, đừng quên học tập và rèn luyện để phát triển nó.
  4. Chuẩn bị cho sự trở lại: Những ngày tháng cuối cùng của career break, hãy bắt đầu khởi động lại tinh thần, lấy mood cho ngày trở lại. Nếu đang mải đắm chìm trong sự dềnh dàng của kỳ nghỉ, hãy thức tính và ý thức rằng bạn đang phải trở lại để không bị tụt hậu về phía sau. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!