4 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng sau khi phỏng vấn

Câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng sau khi nhận được câu hỏi “Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?” là gì?. Lúc này, đừng nhanh chóng nói không, ra về luôn. Hãy nán lại một chút, và đặt một câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Những câu hỏi này vừa giúp bạn hiểu hơn về công ty, đồng thời cũng giúp bạn gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng rằng bạn hứng thú với công ty

1. Tại sao bạn cần chuẩn bị câu hỏi cho nhà tuyển dụng?

Nhiều ứng viên thường nghĩ việc hỏi lại nhà tuyển dụng là không cần thiết hoặc đây là thủ tục thôi. Để hoàn thành tốt buổi phỏng vấn thì chỉ cần trả lời xuất sắc những câu hỏi mà công ty đưa ra là đủ rồi. Nhưng đây lại là quan niệm sai lầm!

Thực tế, nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này để cho bạn cơ hội thể hiện sự quan tâm đến vị trí trống này như thế nào. Đối với một ứng viên đã chuẩn bị sẵn sàng những câu hỏi cho nhà tuyển dụng, nhà tuyển dụng luôn hoan nghênh và đánh giá cao hơn những ứng viên có sự đầu tư chuẩn bị để làm việc với họ.

Ngoài ra, những câu hỏi được bạn nhắc tới cũng sẽ tiết lộ quy trình suy nghĩ của một người, cách họ tư duy về một vấn đề nào đó, thậm chí là cả cách suy nghĩ độc lập. Hãy nhớ rằng, một buổi phỏng vấn có hiệu quả là buổi phỏng vấn dựa trên hai yếu tố:

 • Nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn để xem xét bạn có thực sự phù hợp với vị trí mà họ cần tuyển không.
 • Bạn sẽ phải đưa ra những câu hỏi để giải quyết các vướng mắc đối với vị trí mà mình ứng tuyển.

Vì vậy, hãy đưa cho nhà tuyển dụng thêm những lí do thuyết phục để họ cảm thấy dành thời gian phỏng vấn cho bạn là xứng đáng, đồng thời bạn chính là ứng viên sáng giá và có giá trị lâu dài cho công việc mà bạn mong muốn.

2. Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng sau khi phỏng vấn

1. Câu hỏi về công ty

Đây là một cơ hội tốt để bạn tìm hiểu thêm về môi trường làm việc tiềm năng của mình để có cái nhìn tổng quát về công ty mà mình muốn ứng tuyển. Bạn sẽ làm việc ở bộ phận nào, cơ cấu tổ chức, đội ngũ nhân sự, chiến lược của công ty ra sao. Một số câu hỏi bạn có thể đặt ra, như:

 • Văn hoá của công ty
 • Cơ cấu tổ chức cũng như giá trị cốt lõi, sứ mệnh, tầm nhìn của công ty
 • Mục tiêu phát triển của công ty trong 5-10 năm tới

nhung cau hoi nen hoi nha tuyen dung 2 - 4 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng sau khi phỏng vấn

2. Câu hỏi về vị trí ứng tuyển

Bạn có thể thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn thật sự quan tâm đến vị trí mà mình ứng tuyển bằng những câu hỏi liên quan đến bản chất của công việc. Đồng thời cũng giúp bạn tránh được những hiểu lầm không nên có sau này.

 • Những việc chưa được nhắc đến trong bản mô tả công việc
 • Những kỹ năng, chuyên môn cần có cho vị trí này (Mặc dù đây có thể là điều bạn đã biết, nhưng việc lắng nghe từ chính nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đầy đủ và giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất công việc)
 • Những ưu điểm, khuyết điểm cũng như trách nhiệm của người tiền nhiệm vị trí này trước đây để hiểu rõ hơn về vị trí này.
 • Định hướng mục tiêu cụ thể cho vị trí này
 • Thời gian làm việc của công ty nếu như bạn được nhận

3. Câu hỏi thể hiện sự quan tâm tới công việc

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đều muốn biết ứng viên có mong muốn gắn bó lâu dài với công ty mình không. Chính vì thế, hãy cho họ thấy lòng nhiệt huyết của bạn đối với vị trí này nhé!

 • Mục tiêu mà bạn cần đạt được trong vòng 6 tháng – 1 năm nếu bạn trúng tuyển
 • Việc đánh giá hiệu suất sẽ dựa vào đâu?
 • Báo cáo công việc sẽ theo tuần hay theo tháng? Ai là người mà bạn sẽ trực tiếp báo cáo công việc?

4. Quy trình và thời gian có kết quả ứng tuyển

Luôn kết thúc buổi phỏng vấn bằng việc hỏi về quy trình tiếp theo. Có nhiều công ty sẽ phải mất đến 2 buổi phỏng vấn để xác định xem bạn có phù hợp với vị trí mà công ty họ cần không. Đó là lí do mà bạn cần phải biết mình đang ở trong giai đoạn nào để không bị rơi vào thế bị động và có thể chuẩn bị tâm lý tốt cho vòng phỏng vấn sau.

nhung cau hoi nen hoi nha tuyen dung 1 - 4 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng sau khi phỏng vấn

3. Những câu hỏi ứng viên không nên nhắc đến trong buổi phỏng vấn

Về những câu hỏi mà bạn nên hỏi thì quá đơn giản để có thể chuẩn bị trước, và có rất nhiều câu hỏi bạn có thể lựa chọn. Nhưng hãy nhớ về những điều mà bạn nên cân nhắc để không đề cập đến trong cuộc phỏng vấn đầu tiên lại khác. Dưới đây là những điều bạn nên tránh đặt câu hỏi ở cuối buổi phỏng vấn:

1. Những câu hỏi về bản thân

Các câu hỏi về bản thân bao gồm: về lương, bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ phép, giờ làm việc mỗi tuần và các ưu đãi khác. Thông thường, những vấn đề này có thể đã được đề cập trong cuộc phỏng vấn vừa rồi hoặc trong thông báo tuyển dụng của công ty.

Cộng thêm việc thể hiện tinh thần cầu tiến và mong muốn được cống hiến cho công ty sẽ được đánh giá cao hơn so với việc bạn hỏi trực tiếp doanh nghiệp sẽ mang lại lợi ích gì cho bạn. Nên đây là điều đầu tiên nên tránh đặt câu hỏi ở cuối buổi phỏng vấn.

2. Các câu hỏi “Có” hoặc “Không”

Hầu hết các câu hỏi này không mang lại sự kết nối cho bạn và nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy hỏi những điều mang tới một cuộc đối thoại giữa bạn và nhà tuyển dụng.

3. Vấn đề thăng chức

Đừng nôn nóng cho việc này, mỗi công ty đều có chỉ tiêu đánh giá cho từng nhân viên và lộ trình thăng tiến rõ ràng. Bạn sẽ được phổ biến trong buổi nhận việc đầu tiên. Đừng cắt đứt cơ hội làm công việc mơ ước chỉ với một câu hỏi không trọng tâm như vậy.

4. Những câu hỏi quá riêng tư

Trong quá trình phỏng vấn, có thể tạo kết nối tốt với nhà tuyển dụng là một điều quan trọng. Tuy nhiên, với vai trò là một ứng viên, bạn không nên hỏi những câu hỏi cá nhân không phải là thông tin công khai. Hãy tránh những câu hỏi quá cá nhân về gia đình, chủng tộc, giới tính,…

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vấn dành cho những bạn đang trong quá trình tìm kiếm công việc yêu thích và phù hợp với bản thân mình. Ngoài ra, Finjobs luôn có hàng ngàn công việc đến từ các doanh nghiệp uy tín, và hoàn toàn miễn phí dành cho các bạn có nhu cầu tìm việc. Hy vọng bạn sẽ có được một buổi phỏng vấn tốt đẹp với những kinh nghiệm trên.