7 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính thường gặp và đáp án

Những câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn. 

1. Chuyên viên tài chính là gì?

Chuyên viên tài chính chịu trách nhiệm quản lý tất cả mọi hoạt động tài chính của công ty. Để trở thành chuyên viên tài chính, bạn phải tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng chuyền ngành Phân tích tài chính hoặc Quản lý tài chính.

cau hoi phong van chuyen vien tai chinh 2 300x200 - 7 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính thường gặp và đáp án

2. 7 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính thường gặp

Ngoài những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân, giới thiệu bản thân hoặc một số câu hỏi về công ty cũ, trải nghiệm làm việc, câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính rất quan trọng vì nó không chỉ là kinh nghiệm mà còn phải phối hợp với kiến thức chuyên môn.

Cách xây dựng câu hỏi thì rất linh hoạt nên đòi hỏi khả năng ứng biến nhanh nhạy. 7 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính dưới đây sẽ giúp bạn bao hàm được các ý chính. 

Câu hỏi 1: Cơ sở thể hiện tình hình tài chính của doanh nghiệp một cách rõ ràng nhất là gì?

Tình hình tài chính công ty thể hiện rõ nhất qua báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Người xem có thể tìm thấy đầy đủ thông tin về doanh thu, chi phí, lợi nhuận và biến động dòng tiền (kèm theo giải trình cần thiết).

Câu hỏi 2: Những yếu tố chính khi nghiên cứu lập ngân sách mỗi năm cho doanh nghiệp?

Đây là câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính thuộc về chuyên ngành. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi này, bạn nên kết hợp với kinh nghiệm thực tế của mình. 

Phần lý thuyết được trình bày như sau: Yếu tố xem xét phân bố ngân sách bao gồm tổng ngân sách cho phép, hiệu quả hoạt động từng phòng ban, tỷ lệ phân bố của năm trước.

Ngoài ra, cần phải tính toán chính xác và có sự công tâm, minh bạch để có sự cân bằng tài chính hợp lý, không xảy ra tình trạng thiếu hụt hoặc lạm phát trong nội bộ công ty.

Câu hỏi 3: Những báo cáo tài chính nào là quan trọng nhất

Có 3 báo cáo tài chính mà các doanh nghiệp rất quan tâm là:

  1. Báo cáo tài sản doanh nghiệp
  2. Báo cáo các khoản nợ hiện tại
  3. Báo cáo tài chính dành cho cổ đông

Sau đó, bạn hãy trình bày thêm về hiểu biết của mình về 3 loại báo cáo tài chính trên. Vì sao nó quan trọng với doanh nghiệp.

Câu hỏi 4: Khả năng thiết lập báo cáo tài chính của bạn?

Một chuyên viên tài chính thì phải biết lập báo cáo tài chính. Nhà tuyển dụng thường sẽ đề cập đến câu hỏi này sau khi hỏi xong một câu hỏi kiến thức về báo cáo tài chính. Chủ yếu là muốn dò xem bạn có kinh nghiệm làm báo cáo thực tế hay chưa. Dĩ nhiên, bạn không thể trình bày nội dung của một báo cáo tài chính nào nhưng có thể cho họ nghe những nội dung cần lập trong báo cáo tài chính, như:

cau hoi phong van chuyen vien tai chinh 4 - 7 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính thường gặp và đáp án

  • Tài sản hiện có
  • Nợ phải trả và vốn chủ sở hữu
  • Doanh thu, thu nhập khác
  • Chi phí kinh doanh và chi phí khác
  • Lãi, lỗ và phân chia kết quả kinh doanh
  • Các khoản thuế phải nộp cho nhà nước…

Câu hỏi 5: Bạn nghĩ gì về vị trí chuyên viên tài chính?

Câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính này rất phổ biến, nhà tuyển dụng muốn biết đam mê và sự tận tâm của bạn dành cho vị trí này. 

Mẹo để trả lời là hãy bám sát những yêu cầu tuyển dụng từ công ty, sau đó đưa ra điểm mạnh để thể hiện sự phù hợp với công việc. Liệt kê một số đức tính cần thiết để trở thành chuyên viên tài chính như sự chăm chỉ, nỗ lực, chịu khó, chấp nhận thách thức…

Câu hỏi 6: Khi gặp áp lực công việc, bạn làm gì để giải tỏa?

Không thể phủ nhận chuyên viên tài chính là một vị trí phải chịu áp lực công việc rất cao. Hàng ngày, bạn phải đối diện với những con số, tính toán làm sao để con số này tăng lên, hạn chế tối thiểu sự thiếu hụt tài chính công ty. Khi gặp áp lực, tinh thần bạn vẫn phải vững vàng vì chỉ cần sai một con số thôi là ảnh hưởng tới một tập thể.

cau hoi phong van chuyen vien tai chinh 3 - 7 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính thường gặp và đáp án

Khi được hỏi câu hỏi này, bạn cứ đưa ra những trải nghiệm áp lực của mình và khắc phục nó như thế nào. Một số biện pháp phổ biến là sắp xếp lại công việc, ưu tiên những đầu việc cần gấp, xin hỗ trợ khi khối lượng việc quá lớn hoặc xin phép nghỉ ngơi để hồi sức.

Câu hỏi 7: Bạn biết gì về doanh nghiệp chúng tôi?

Câu hỏi cuối cùng kết thúc chuỗi câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính, nhà tuyển dụng muốn biết vì sao bạn lựa chọn công ty họ. Vì vậy, hãy tìm hiểu công ty trước khi đến phỏng vấn, đây có thể là câu hỏi giúp bạn ghi điểm, thể hiện sự yêu thích của bạn đối với vị trí này và cả công ty. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây