5 Câu hỏi phỏng vấn lỗi thời: Trả lời làm sao để ấn tượng

Nhà tuyển dụng vẫn có thói quen nhắc đến 5 câu hỏi phỏng vấn lỗi thời này dù biết câu trả lời có thể nằm ngay trên CV hoặc biết trước ứng viên sẽ trả lời theo những gợi ý tìm kiếm trên Google. Vì vậy, điều mà nhà tuyển dụng muốn nghe ở 5 câu hỏi phỏng vấn lỗi thời này là cách trả lời khác đi, ấn tượng và thú vị hơn.

Câu hỏi 1: Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình?

Trong 5 câu hỏi phỏng vấn lỗi thời, đây là câu khiến nhiều người ngao ngán nhất. Hầu như tất cả thông tin về ứng viên đã được tóm lược qua CV. Trả lời về họ tên, tuổi và một vài thông tin cơ bản như đang nhắc lại CV của mình, khiến cả 2 bên đều cảm thấy nhàm chán và mất thời gian. 

5 cau hoi phong van loi thoi 3 - 5 Câu hỏi phỏng vấn lỗi thời: Trả lời làm sao để ấn tượng

Trong trường hợp này, để câu trả lời của mình trở nên khác biệt. Hãy lựa chọn giới thiệu bản thân mình theo một cách đặc biệt, phù hợp với cá tính và mô tả công việc. Bạn có thể thêm vào những câu trả lời cho hành trình dẫn đến lựa chọn công việc hiện tại hoặc những công việc đã từng làm qua. Qua đó, nhà tuyển dụng có thể thấy được sự nhiệt tình, cầu tiến và hoà đồng của ứng viên trong lúc nói chuyện.

Câu hỏi giới thiệu bản thân thuộc 5 câu hỏi phỏng vấn lỗi thời, nhàm chán nhưng lại cần thiết vì đó như là một lời mở đầu lịch sự, chuyên nghiệp. Qua đó, nhà tuyển dụng có thể thấy được khả năng giao tiếp, thuyết trình của ứng viên, tìm ra những thông tin mới về người đang được tuyển dụng.

Câu hỏi 2: Điểm yếu của bạn là gì?

Chẳng ai muốn trả lời về điểm yếu nhưng vẫn được hỏi trong mọi cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, điểm yếu lại là vấn đề được nhà tuyển dụng quan tâm hơn cả điểm mạnh. Họ muốn biết bạn đã nhìn nhận bản thân mình ra sao, biết được điểm yếu là biết bản thân đang thiếu sót điều gì, cần khắc phục nó ra sao. Trong 5 câu hỏi phỏng vấn lỗi thời, câu hỏi này tuy cưỡng cầu nhưng lại có giá trị nhất. 

Từ câu hỏi này, nhà tuyển dụng trông chờ ứng viên sẽ nói rõ hơn về cách giải quyết thay vì chỉ đề cập đến điểm yếu như một điều bắt buộc phải trả lời. Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên nói về điểm yếu của bản thân kèm cách giải quyết. Bạn cũng không nên sử dụng những điểm yếu quá cầu toàn như là tham công tiếp việc hay cầu toàn. Chúng quá khuôn mẫu. 

Nên câu hỏi về điểm yếu có thể hiểu thành “Bạn nhận thức như thế nào về khả năng bản thân” hay “Bạn sẽ làm gì để khiến bản thân mình trở nên tốt hơn?”. Phía nhà tuyển dụng nếu muốn khai thác rõ hơn về khía cạnh này, có thể thay thế bằng những câu hỏi sau:

  • Bạn tự nhận thấy mình cần đào tạo thêm những kỹ năng nào để làm việc hiệu quả hơn?
  • Dựa vào những yêu cầu từ công việc, bạn sẽ làm gì để phát triển nó tốt nhất?
  • Bạn có mong muốn nâng cấp chuyên môn công việc sau này không?

Câu hỏi 3: Bạn có chịu đựng được áp lực công việc?

Bất cứ công việc nào cũng sẽ áp có áp lực và dù muốn hay không bạn vẫn phải là người chịu đựng được áp lực công việc thì mới có thể đi làm. Đối với ứng viên, đây là 1 trong 5 câu hỏi phỏng vấn lỗi thời và vô nghĩa vì muốn được nhận việc, chẳng ai sẽ trả lời “không” hoặc “không thể”.

5 cau hoi phong van loi thoi 2 - 5 Câu hỏi phỏng vấn lỗi thời: Trả lời làm sao để ấn tượng

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi câu hỏi là nghe được giải pháp của bạn để giải quyết với deadline. Hãy cố gắng đưa ra hướng giải quyết rõ ràng nhất cho câu hỏi này. 

Câu hỏi 4: Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Phần lớn lý do một người nghỉ việc công ty cũ lại đến từ những lý do rất tế nhị như tiền lương, mẫu thuẫn nội bộ, môi trường làm việc độc hại,…Ứng viên sẽ không chọn trả lời thẳng thắn mà “lái” sang những lý do phổ biến và hợp tình hơn. Nếu trả lời thẳng thắn, họ dễ bị định kiến là người thực dụng hoặc có vấn đề về trong mối quan hệ công sở. Chẳng ai muốn nhận một người như thế.

Bên cạnh đó, để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, ứng viên có thể đề cập về những điểm mình đã suy xét để nhảy việc từ công ty cũ. Đưa ra những điều mà công ty mới đáp ứng được cho bạn nhưng công ty cũ không thể cũng là một câu trả lời cho câu hour “Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?”.

5 cau hoi phong van loi thoi 1 - 5 Câu hỏi phỏng vấn lỗi thời: Trả lời làm sao để ấn tượng

Câu hỏi 5: Bạn như thế nào trong 3-5 năm tới?

3-5 năm là một khoảng thời gian khá dài, huống chi chưa biết có được nhận vào công ty này không mà đã phải trình bày về kế hoạch 3 năm, kế hoạch 5 năm tại đây. Bản chất thật sự khi hỏi câu hỏi này là nhà tuyển dụng muốn biết định hướng nghề nghiệp của bạn. Từ đó, họ có thể thấy được rằng  công ty và bạn có thể hỗ trợ cho nhau hay không. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!