Các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng phổ biến nhất

Các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng dưới đây sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi chuẩn bị ứng tuyển vào các nhà băng lơn. 

1. Các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng thường gặp áp dụng cho những vị trí nào?

Nếu bạn chuẩn bị ứng tuyển cho 5 vị trí dưới đây, rất có thể sẽ gặp các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng phổ biến:

1. Giao dịch viên ngân hàng 

Vị trí này chiếm số đông và luôn có nhu cầu tuyển dụng cao tại ngân hàng. Giao dịch viên ngân hàng giữ nhiệm vụ chăm sóc mọi nhu cầu của khách hàng liên quan đến tiền mặt và phi tiền mặt, liên quan đến thẻ ngân hàng (mở thẻ, khóa thẻ,…)

2. Nhân viên tín dụng ngân hàng

Nhân viên tín dụng ngân hàng cũng là vị trí làm việc với khách hàng nhưng sẽ liên quan đến dịch vụ chào mời các gói sản phẩm tín dụng của ngân hàng đó. Các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng của nhân viên tín dụng sẽ được chú trọng về tình huống, yêu cầu hướng giải quyết thực tế và thông minh.

cac cau hoi phong van ngan hang 2 - Các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng phổ biến nhất

3. Nhân viên telesales

Cũng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và chăm sóc khách hàng như telesales thường sẽ làm việc qua điện thoại. Họ được giao nhiệm vụ giới thiệu các gói dịch vụ của công ty đến với khách hàng,tri ân khách hàng cũ và tạo quan hệ với khách hàng mới.

4. Nhân viên quản lý rủi ro

Lĩnh vực Tài chính Ngân hàng luôn phải đối mặt với rủi ro nên nhân viên quản lý rủi ro là một vị trí quan trọng, không thể thiếu. Vị trí này yêu cầu sự nhạy bén, khả năng giải quyết vấn đề và có kiến thức về luật thuế, luật tài chính.

5. Chuyên viên phân tích tài chính

Công việc của chuyên viên phân tích tài chính là nắm bắt biến động thị trường, đưa ra kết quả phân tích phù hợp với hướng phát triển tài chính của công ty. Ngoài ra, họ sẽ phối hợp với bộ phận quản lý tài chính để lên kế hoạch tài chính cho những dự án của ngân hàng.

Ngoài ra, còn một số vị trí khác như Nhân viên kinh doanh, Nhân viên kiểm toán nội bộ, Chuyên viên đầu tư, Giám đốc tài chính

2. Các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng phổ biến

1. Hãy trình bày những hiểu biết của bạn về ngân hàng đang ứng tuyển

Trước khi đến ngân hàng ứng tuyển, bạn nên tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngân hàng. Lý do bạn lựa chọn ngân hàng này có thể nằm ở chiến dịch marketing thú vị, thành tựu trên thị trường hoặc cơ cấu quản lý nhân viên chuyên nghiệp. Hãy cho họ thấy bạn đã tìm hiểu những điểm mạnh của công ty, có hiểu biết sâu về cách hoạt động của công ty.

2. Trường hợp khách hàng gây khó dễ, bạn giải quyết ra sao?

Câu hỏi này có nội dung chính là khó khăn khi bạn gặp phải khách hàng khó tính hay khách hàng gây khó dễ. Dạng câu hỏi này sẽ dành cho những vị trí thường xuyên làm việc với khách hàng. Để trả lời câu hỏi này, hãy thể hiện rõ 3 nguyên tắc trong ứng xử thông minh: Lắng nghe, giải quyết và đàm phán.cac cau hoi phong van ngan hang - Các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng phổ biến nhất

Lắng nghe thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho khách hàng, giải quyết thể hiện năng lực và kinh nghiệm chuyên môn trong khi đàm phán sẽ cho thấy mức độ nhạy bén của ứng viên với tình huống đưa ra.

3. Lý do chúng tôi nên lựa chọn bạn?

Câu hỏi này yêu cầu ứng viên hãy thể hiện điểm mạnh điểm yếu của mình hoặc đưa ra những bằng chứng cho thấy bạn là người phù hợp nhất với công việc (kinh nghiệm, thành tựu, chứng chỉ,…)

Đối với câu hỏi phản biện như vậy, bạn hãy cứ trả lời bằng cả những gì mình có. Hãy quan tâm đến tinh thần của mình lúc trả lời, cho họ thấy sự tự tin và mạnh dạn. 

4. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong công việc?

Lắng nghe những kế hoạch của bạn trong tương lai là đang góp phần giúp hội đồng tuyển dụng nhìn nhận tiềm năng lâu dài của bạn. Nội dung này có thể là chiến lược công việc, hoạch định cho sự thăng tiến và cả những thành tựu bạn mong muốn có được.

5. Bạn có câu hỏi nào dành cho công ty?

Nhà tuyển dụng thường sẽ kết thúc các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng bằng câu hỏi này. Cốt là để xem bạn có nhiệt huyết với công ty hay không. Để không bị lúng túng, hãy chuẩn bị một vài câu hỏi trước ở nhà về các nội dung như lương bổng, phúc lợi, hỗ trợ làm việc,… 

Ngành ngân hàng luôn là một ngành tiềm năng và có nhiều cơ hội việc làm. Vì vậy, các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng sẽ có yêu cầu rất cao để tìm ra người tài năng. Chủ động tìm hiểu về các câu hỏi ngân hàng là đang thể hiện một thái độ nghiêm túc với công việc sắp được trải nghiệm. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!