Chán việc vì sếp: Giải quyết sao cho vẹn lòng đôi bên

Chán việc vì sếp là hiện tượng rất phổ biến nơi công sở, thường xảy đến với những bạn trẻ có thái độ sống cảm tính, nghỉ việc chỗ này thì còn chỗ khác, tuổi trẻ còn dài thiếu gì cơ hội. Sau này, khi đã trải qua nhiều lần xin nghỉ sau khi chán việc vì sếp, bạn sẽ ước gì trước đây mình chưa từng suy nghĩ bồng bột như vậy.

I. Những lý do khiến bạn chán việc vì sếp

1. Chán việc vì sếp độc tài

Sếp độc tài không phải hiếm dù là xã hội ngày càng phát triển. Đặt vị trí là họ, những người đang phải “chèo chóng” cả một đội ngũ nhân viên thì càng xem trọng sĩ diện của bản thân. Khi nhiều lần đưa ra ý kiến những đều bị sếp bác bỏ, thậm chí là không để ý đến, bạn tự nhiên cảm thấy tự ái, nhiệt huyết với công việc cũng dần mất đi.

2. Chán việc vì sếp độc hại

Thế nào là sếp độc hại? Là người sếp hay áp đặt những suy nghĩ tiêu cực lên mình. Thường xuyên đánh giá cách làm việc của nhân viên, dùng nhiều từ ngữ chê bai và hạ bệ nhân viên của mình. Khi thấy có dấu hiệu bị đả kích bởi sếp, bạn biết chắc rằng mình đang làm việc với một ông sếp độc hại.

3. Chán việc vì sếp soi mói

Khi người sếp quan tâm quá nhiều đến nhân viên theo kiểu soi mói, khiến nhân viên cảm thấy không thoải mái khi làm việc. Bạn đã bao giờ gặp phải những người sếp quan sát bạn làm việc 24/24, hay chú ý đến những phát ngôn của bạn hay thậm chí là “nhiều chuyện” cả những chuyện riêng tư của bạn. Đó là một người sếp soi mói chính hiệu, về lâu dài, họ sẽ cản trở bạn rất nhiều trong việc phát triển tại công ty.

4. Chán việc vì sếp hay sai vặt

Nghe thì có vẻ chủ quan nhưng sếp hay sai vặt bạn có nghĩa là họ không xem trọng giá trị mà bạn tạo ra đối với công việc bạn đảm nhận. Nói dễ hiểu hơn, trong mắt họ, bạn không làm việc tốt thì chỉ nên “ngoan ngoãn” nghe theo sự sai khiến của họ. Đây là một quan điểm trịch thượng và không tôn trọng nhân viên của mình. Nếu được thuê vào công ty với chuyên môn cao nhưng chỉ để làm việc vặt, người nhiệt huyết với công việc đến mấy cũng muốn bỏ việc.

II. Chán việc vì sếp thì nghỉ việc, đây có là quyết định đúng đắn?

Để phân tích suy nghĩ này của đại đa số những bạn đang thấy chán việc vì sếp. Hãy cùng khám phá thế giới quan của những ông sếp, xem khi bạn nghỉ việc, họ có những suy nghĩ gì?

Triết lý của những ông sếp khi một nhân viên muốn nghỉ việc là họ sẽ không ra sức chèo kéo bạn ở lại, dù bạn đang làm việc rất tốt. Đối với họ, nhân lực có thể thiếu lúc này nhưng có thể bù lại lúc khác. Mọi vị trí trong công ty đều có thể bị thay thế, ngay cả sếp nên nếu bạn nghỉ việc chỉ để khẳng định giá trị của mình, phần lớn là những vị sếp sẽ không quan tâm đâu. Như vậy, nếu ý định nghỉ việc để “làm mình làm mẩy” với sếp thì bạn thua cuộc 100%.chan viec vi sep - Chán việc vì sếp: Giải quyết sao cho vẹn lòng đôi bên

Một quan điểm khác tuy rất cổ hủ nhưng ông sếp nào cũng có. Bất cứ sếp nào bỏ tiền ra để mướn bạn về làm việc cho họ cũng mong bạn là người tài. Tuy nhiên, tài năng là để tạo ra lợi ích cho họ chứ không phải “làm chủ” cho họ. Dù bạn có giỏi hơn sếp bao nhiêu thì trong mắt họ, bạn vẫn chỉ là người “làm việc cho” hoặc “công tác với” chứ không thể “hướng dẫn” hay “chỉ bảo”.

Vì vậy, khi sếp có thái độ trịch thượng hay xem nhẹ lời nói của bạn, nghĩa là bạn đang cho sếp mình cảm giác bị “đảo chính”, trở thành người lắng nghe hơn là người được tư vấn hay hỗ trợ.

Từ 2 quan điểm đứng ở góc nhìn của sếp vừa được trình bày, có thể thấy dù chúng ta, những người đang phải chịu uất ức vì bị sếp “đày đọa”, cũng không thể đảo ngược tình thế khi nghỉ việc. Công ty vẫn tiếp tục vận hành, sếp vẫn tìm được người mới thay thế bạn. Bạn chỉ cảm thấy hành động nghỉ việc của mình có giá trị khi nó giúp bạn giải tỏa được áp lực khi đi làm chứ không thể nâng tầm giá trị của bạn trong mắt sếp. 

Bây giờ, hãy nói về tác hại lâu dài của việc “hờn dỗi” xin nghỉ khi chán việc vì sếp. Đối với những người trẻ, đây là một quyết định rất cảm tính và không mấy làm đẹp cho hồ sơ xin việc. Khi nhà tuyển dụng nhìn vào CV tràn ngập những công việc chỉ làm vài tháng, họ mặc định bạn là người không có kinh nghiệm hoặc có vấn đề nên không thể gắn bó lâu dài ở một nơi. 

Bạn đâu thế giải thích rằng mình bất đồng với tất cả các sếp còn nhiệt huyết công việc vẫn có. Chẳng ai muốn nghe bạn kể lể vì chung qui, đây chỉ là vấn đề cá nhân không liên quan đến công việc. Vì vậy, đừng bồng bột nghỉ việc chỉ vì sếp của mình nhé.

Chuyện công sở thì hằng hà sa số nhưng nếu bạn muốn được cập nhật những chủ đề công sở thú vị, đừng bỏ qua ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!