Chi phí tuyển dụng nhân sự có gì? Làm sao để tối ưu hóa từng đồng

Chi phí tuyển dụng nhân sự là gì? Làm thế nào để những nhân sự chưa có nhiều kinh nghiệm tối ưu hóa chi phí cho công ty? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  

1, Chi phí tuyển dụng nhân sự là gì? 

Chi phí tuyển dụng là tổng đầu tư Tài chính mà một công ty, doanh nghiệp thực hiện để thu hút nhân sự mới.

2. Mục đích nắm rõ chi phí tuyển dụng nhân sự là gì?

Mục đích của hoạt động quản lý chi phí tuyển dụng là nắm rõ ngân sách, sử dụng chi phí hợp lý hơn và làm cơ sở để lập kế hoạch tuyển dụng. Chi phí tuyển dụng sẽ cho nhà quản lý biết được khi nào cần tuyển thêm nhân viên mới, số lượng và mức lương có thể chi trả. 

chi phi tuyen dung nhan su 2 - Chi phí tuyển dụng nhân sự có gì? Làm sao để tối ưu hóa từng đồng

3. 6 loại chi phí tuyển dụng thường xuất hiện trong báo cáo tài chính

Sử dụng chi phí vào mục đích tuyển dụng cũng là đang sử dụng dòng tiền của công ty, được quản lý trực tiếp bởi bộ phận tài chính và liệt kê trong báo cáo tài chính. Sau là 10 loại chi phí tuyển dụng phổ biến:

1. Chi phí đăng tin tuyển dụng lên các nền tảng 

Ngày nay, bên cạnh việc đăng tin tuyển dụng lên các trang của công ty, nhân sự cùng thường sử dụng thêm các nên tảng ở bên ngoài. Các nền tảng này thường có tính phí. Đây là một trong những khoản đầu tư đáng kể cho công ty. 

Hiện nay, Finjobs đang cung cấp gói tuyển dụng miễn phí 1 tháng, áp dụng cho khách hàng trả lần đầu hoặc gia hạn 3-6 tháng, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian tuyển dụng. Bạn có thể liên hệ để tìm hiểu thêm thông tin tại http://m.me/Finjobs.vn

2. Chi phí tuyển dụng từ truyền thông tuyển dụng

Muốn thu hút nhân lực về đầu quân cho công ty, phía quản lý bắt buộc phải chi một khoản tiền để quảng cáo thông tin tuyển dụng. Các hình thức truyền thông tuyển dụng phổ biến:

  • In tờ rơi, băng rôn, bảng thông báo tuyển dụng
  • Chạy quảng cáo tin tuyển dụng trên MXH
  • Mua thông tin khách hàng để gửi mail giới thiệu tuyển dụng
  • Quảng cáo qua các trang web tuyển dụng như topCV, Vietnamworks, Careerbuilder, Finjobs

3. Chi phí tuyển dụng để sàng lọc ứng viên

Chi phí để chi trả cho cước gọi (thông báo phỏng vấn, phỏng vấn qua điện thoại), giấy tờ, thời gian sàng lọc hồ sơ được gửi về trong quá trình tuyển dụng tưởng không đáng kể nhưng thật ra lại rất lớn. Đó là chi phí bắt buộc mà ban quản lý phải chấp nhận bỏ ra nhằm tối ưu việc tìm kiếm ứng viên xứng đáng.

chi phi tuyen dung nhan su 3 - Chi phí tuyển dụng nhân sự có gì? Làm sao để tối ưu hóa từng đồng

4. Chi phí tuyển dụng từ việc tổ chức phỏng vấn

Để một buổi phỏng vấn tuyển dụng được diễn ra đúng quy trình, chuyên nghiệp và thành công, công ty phải thoả mãn được những tiêu chuẩn sau:

  • Chi phí mặt bằng phòng chờ, điện, nước, mạng 
  • Chi phí in ấn hồ sơ, giấy tờ, bài kiểm tra khi cần
  • Chi phí dụng cụ, máy móc hỗ trợ khi cần kiểm tra năng lực ứng viên
  • Chi phí thời gian cho nhân viên phụ trách tuyển dụng

5. Chi phí tuyển dụng cho lương thử việc 

Khi ứng viên đã trúng tuyển, nhà tuyển dụng vẫn phải trả lương đúng theo quy định thử việc. Chi phí bỏ ra để xem nhân viên đó có phù hợp với công việc hay không cũng phải được dự toán trước. Nếu sau 2 tháng thử việc, nhân viên không đáp ứng được yêu cầu, dù công việc không được hoàn thành thì vẫn phải trả lương thử việc theo thỏa thuận trước đó. Nghĩa là phía công ty đã mất một khoản tiền nhưng không đạt được giá trị nhân lực mong muốn. 

6. Chi phí tuyển dụng để đào tạo và huấn luyện nhân viên

Bất kỳ nhân viên nào cũng phải trải qua quá trình đào tạo để làm quen với phong cách làm việc của doanh nghiệp. Một số hoạt động đào tạo còn yêu cầu cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, tài liệu,…Và vô vàn những khoản chi nhỏ lẻ khác mà nhà quản lý cần nắm để hạch toán chi phí. 

chi phi tuyen dung nhan su 4 - Chi phí tuyển dụng nhân sự có gì? Làm sao để tối ưu hóa từng đồng

Ngoài ra, một số công ty lớn còn đặt ra tiêu chuẩn cao cho lĩnh vực tuyển dụng, yêu cầu phải đầu tư chi phí vào xây dựng thương hiệu tuyển dụng, chi phí vận hành kênh tuyển dụng

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!