Chọn công ty hay chọn sếp: Đâu là lựa chọn đường dài

Chọn công ty hay chọn sếp, làm thế nào để bạn biết được đâu là hướng đi cho mình. Bạn nên cân nhắc chọn công ty tốt hay tìm kiếm một người sếp tốt để phát triển bản thân.

1. Vai trò của sếp và công ty đối với nhân viên

1. Vai trò của sếp đối với nhân viên

Sếp là người có chức vị cao hơn bạn, chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện mọi công việc được giới hạn quyền hành, đối với nhân viên của mình. Như vậy, sếp sẽ là người trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ bạn trên con đường phát triển tại công ty. 

2. Vai trò của công ty đối với nhân viên

Công ty được xây dựng để tạo môi trường làm việc cũng như công ăn việc làm cho những người phù hợp với công việc. Khi đã gia nhập vào công ty, nghĩa là bạn đang đồng ý chịu sự quản thúc của công ty về mặt công việc. Mọi công việc bạn làm đều được định hướng bởi công ty. Phía công ty có trách nhiệm hỗ trợ bạn trong công việc để tạo ra giá trị cho họ.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được những điểm chung của sếp và công ty là đều hỗ trợ và định hướng cho chúng ta trên con đường công việc. Lựa chọn sếp hay chọn công ty là một quyết định khó khăn vì nó đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tại nơi làm việc sau này.

chon sep hay chon cong ty - Chọn công ty hay chọn sếp: Đâu là lựa chọn đường dài

2. Chọn công ty hay chọn sếp: Trường hợp nào thì nên chọn?

Để đưa ra trường hợp cho việc chọn sếp hay chọn công ty, bạn nên xuy xét về những kịch bản có thể xảy ra.

1. Chọn sếp hay chọn công ty? Sếp tệ nhưng công ty tốt

Đã bao giờ bạn gặp phải một người sếp xấu tính. Một người không cho bạn cảm giác được học hỏi mà chỉ cản trở bạn trong công việc. Đó là lúc bạn đang gặp phải một người sếp tệ. Họ chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân và ít khi nghĩ đến nhân viên. Làm việc với những người sếp như vậy, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội phát triển bản thân.

chon sep hay chon cong ty - Chọn công ty hay chọn sếp: Đâu là lựa chọn đường dài

Những lúc này, điều bạn quan tâm đến chính là những trải nghiệm của mình tại công ty. Nếu may mắn gặp được công ty tốt, bạn nên đặt ra kế hoạch cho quá trình trau dồi và học hỏi một mình, thay vì trông chờ vào một vị sếp tệ.

Câu trả lời cho kịch bản này chính là chọn công ty vẫn hơn là chọn sếp.

2. Chọn sếp hay chọn công ty? Sếp tốt nhưng công ty thiếu tiềm năng.

Không nói cũng hiểu, giữa công ty và sếp thì công ty có quyền hạn cao hơn, có khả năng chi phối công việc của bạn nhiều hơn. Nếu nhìn thấy sếp của mình tận tâm tận lực với công việc nhưng chưa bao giờ được công ty công nhận, điều duy nhất bạn có thể làm là hỗ trợ vị sếp này hết mình.

Thế nhưng, bạn nên biết rằng, một người sếp tốt đến đâu cũng không đủ kiên nhẫn và bao dung để ở lại một công ty có quá nhiều tồn đọng. Một lúc nào đó, họ cũng sẽ ra đi và bạn sẽ bị bỏ rơi, không có chỗ dựa và trở thành “nạn nhân” tiếp theo của công ty bất ổn đó. Vì vậy, nếu đã xác định từ đầu chọn sếp, bạn cũng nên tính “đường lui” nếu nhỡ sếp nghỉ việc. Nhảy việc sẽ thật khó khăn nhưng vẫn hơn ở lại công ty chịu trận.

3. Chọn sếp hay chọn công ty? Chọn sếp nhưng sếp chọn công ty

Sẽ ra sao khi mình chọn sếp nhưng sếp lại chọn công ty? Câu trả lời là sếp sẽ được bổ nhiệm lên một vị trí mới, làm việc với những người mới và không thể sát cánh trong công việc với mình nữa. Lúc này, bạn lại rơi vào trạng thái chạy đua để tìm kiếm cơ hội thăng tiến. Như vậy, dù cuối cùng đã chọn sếp nhưng sếp một ngày nào đó sẽ ra đi và bạn lại một mình.

Nhìn chung lại toàn cảnh vấn đề chọn sếp hay chọn công ty, chúng ta có thể thấy dù là lựa chọn nào thì cũng chỉ mang tính chất tạm thời. Mọi sự thành công của bạn đều nằm ở sự nỗ lực và khả năng “tự lực cánh sinh”. Sẽ không có công ty hay sếp nào có thể gắn kết với bạn cả đời. Họ dù tốt cũng chỉ có thể là một phần trên con đường phát triển của bạn, hỗ trợ bạn giảm bớt những trúc trắc trong công việc mà thôi. 

Vì vậy, nếu như đang lăn tăn không biết chọn sếp hay chọn công ty, sẽ suy xét tình hình mà lựa chọn. Bên cạnh đó, hãy cho mình một kế hoạch dự phòng để không phải lao đao khi mất đi “phao cứu sinh”. Những chia sẻ về chốn công sở đang được xây dựng tại ứng dụng Finjobs, bạn có thể tìm kiếm và đọc thêm nhiều chủ đề hữu ích. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây