Nên chọn công ty lớn hay nhỏ: Có phải cứ nhỏ là xấu, cứ to mới tốt?

Nên chọn công ty lớn hay nhỏ để làm việc? Liệu có phải cứ công ty nhỏ là tệ, công ty lớn mới tốt?

1. Nên chọn công ty lớn hay nhỏ? Xác định quy mô công ty như thế nào?

Trước khi đi làm hoặc đặt ra mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân, bạn cần xác định rõ nhu cầu, tiêu chí khi đi làm của mình. Tất cả những điều đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy mô công ty.

Khi làm việc ở công ty lớn, bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường làm việc quy củ, có cấu trúc ổn định, sự phân tách trách nhiệm rõ ràng nên đòi hỏi về chất lượng công việc cũng phải chi tiết, chất lượng hơn. Ngoài ra, tìm một vị trí ở công ty lớn thì không dễ dàng vì sự cạnh tranh rất cao. Các công ty này cũng sẽ tìm đến những người đã thật sự có nhiều kinh nghiệm, không tốn quá nhiều thời gian đào tạo.

nen chon cong ty lon hay nho 2 - Nên chọn công ty lớn hay nhỏ: Có phải cứ nhỏ là xấu, cứ to mới tốt?

Ngược lại, công ty nhỏ quy mô hạn chế nhưng lại ít cạnh tranh hơn, phù hợp với những ai mới vừa đi làm, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, vì không đủ khả năng để xây dựng một cơ cấu nhân sự chi tiết, các công ty nhỏ mong muốn bạn giải quyết nhiều nhiệm vụ hơn, tạo áp lực rất lớn khi đi làm.

Vậy nên chọn công ty lớn hay nhỏ? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn mà bạn đặt ra cho công việc của mình. Ví dụ, nếu bạn có mục tiêu biết càng nhiều càng tốt thì có thể làm tại công ty nhỏ. Trong trường hợp bạn mong muốn chuyên sâu vào một lĩnh vực thì có thể cân nhắc ứng tuyển vào công ty to. 

2. Nên chọn công ty lớn hay nhỏ? Lợi ích khi chọn công ty nhỏ

1. Quy trình ứng tuyển đơn giản

Mỗi công ty sẽ xây dựng một quy trình tuyển dụng khác nhau. Quy trình của công ty nhỏ lại đơn giản và dễ tiếp cận hơn nhiều. Bạn sẽ không trải qua quá nhiều vòng tuyển chọn và công ty chấp nhận mất thời gian đào tạo khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. 

2. Học hỏi nhiều điều mới

Công ty nhỏ thật sự là môi trường rất phù hợp với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn đủ sức thuyết phục phía tuyển dụng, cho họ thấy tiềm năng phát triển ở bạn, dù chưa có kinh nghiệm vẫn sẽ được công ty nhỏ nhận vào. Hãy xem đó là có hội để phát triển và không ngừng học hỏi. 

Bản chất công ty thường không xây dựng cơ cấu làm việc cụ thể, nên đôi khi bạn sẽ được giao cho những công việc “ngoài lề” chuyên môn. Người tích cực, ham học hỏi sẽ coi đây là cơ hội nâng cao kỹ năng còn người tiêu cực thường xem đây là bóc lột lao động. 

nen chon cong ty lon hay nho 3 - Nên chọn công ty lớn hay nhỏ: Có phải cứ nhỏ là xấu, cứ to mới tốt?

3. Quan tâm đến ý kiến sáng tạo cá nhân

Bản thân doanh nghiệp nhỏ lẻ cũng không có nhiều kinh nghiệm và thành tựu trên thị trường. Đó chính là lý do họ rất trân trọng những ý kiến đóng góp từ nhân viên. Điều này tạo nên một môi trường làm việc thân thiện, phóng khoáng hơn.

3. Nên chọn công ty lớn hay nhỏ? Lợi ích khi làm việc tại công ty lớn

1. Công việc ổn định

Ở công ty lớn, công việc được phân chia rõ ràng, cụ thể và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Vì vậy, sẽ không có chuyện người nay phải ôm đồm công việc không phải của mình. Vì vậy, mỗi ngày đến công ty sẽ không bị áp lực nhiều, cứ hoàn thành đúng bổn phận và trách nhiệm của mình.

2. Lộ trình thăng tiến rõ ràng

Đây cũng là yếu tố khiến nhiều người cân nhắc nên chọn công ty lớn hay nhỏ? Lộ trình thăng tiến là một trong những kế hoạch quan trọng nhất đời người. Không ai muốn làm việc ở một vị trí, một mức lương cả đời, không đạt được đỉnh cao sự nghiệp gì. Ở công ty lớn, bạn có lợi thế về điều này nếu biết cố gắng và không ngừng thể hiện bản thân.

Công ty nhỏ thường khó thăng tiến hơn vì phân tầng chức vụ đơn giản, công ty không đủ khả năng trả lương. Hình thức nhảy việc để tăng giá trị công việc được xem là hiện trạng phổ biến của những người làm việc ở công ty nhỏ.

nen chon cong ty lon hay nho 1 - Nên chọn công ty lớn hay nhỏ: Có phải cứ nhỏ là xấu, cứ to mới tốt?

3. Làm đẹp profile công việc

May mắn làm việc ở các công ty lớn, đây cũng là một lợi thế khi bạn đi xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào thông tin này để đánh giá năng lực của bạn với những người khác. Cùng làm ở công ty với kinh nghiệm làm việc như nhau, nhưng khi làm ở công ty lớn, bạn chắc chắn có cơ hội cọ xát với nhiều dự án lớn, khả năng xử lý công việc vượt trội hơn.

4. Đặc quyền đa dạng

Phúc lợi cũng là một yếu tố để mọi người suy nghĩ nên chọn công ty lớn hay nhỏ? Ai chắc chắn cũng muốn được hưởng nhiều phúc lợi nhất có thể. Với nguồn tài nguyên dồi dào, công ty lớn luôn có đủ kinh phí để xây dựng một kế hoạch chăm sóc nhân viên tường tận và chu đáo. Chỉ cần có tâm ý gắn bó, bạn sẽ được hưởng những phúc lợi xứng đáng với công sức bỏ ra.

Kết luận: Công ty lớn hay nhỏ đều có những ưu điểm riêng. Dựa vào nhu cầu và khả năng của mình mà bạn sẽ có lựa chọn môi trường phù hợp. Hãy suy nghĩ đến mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu bản thân để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!