Chọn công ty nào để làm việc: Tiêu chí chọn công ty lý tưởng

Trong hành trình tìm việc, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi vô vàn cơ hội việc làm. Từ start up triệu đô cho đến những tập đoàn hàng đầu, bạn cảm thấy chọn công ty phù hợp đã trở thành một nhiệm vụ bất khả thi. Vậy bạn nên lựa chọn công ty như thế nào để trở thành bến đỗ cho những năm tháng sắp tới? Cùng Blog Finjobs tìm hiểu nhé

I. Tiêu chí chọn công ty làm việc

Để lựa chọn công ty phù hợp, bạn nên dựa vào các tiêu chí sau:

1. Văn hóa công ty

Không phải ai cũng có thể dễ dàng tìm được công ty phù hợp ngay từ ban đầu. Thậm chí, bạn chẳng thể đánh giá ngay công ty đó có quan tâm đến chính sách hoặc chiến lược phát triển nhân viên hay không.

Vậy nên, hãy tận dụng cơ hội quan sát trực tiếp vào ngày bạn đến công ty phỏng vấn. Liệu một ngày làm việc tại công ty có lý tưởng với bạn hay không? Đặc biệt, nếu bạn đang làm việc từ xa, hãy chú ý đến 2 từ khóa “hợp tác” và “giao tiếp”. Đây chính là 2 yếu tố quan trọng để bạn đánh giá phần nào về văn hóa của công ty.

2. Chế độ phúc lợi

Chế độ phúc lợi là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn bắt đầu hành trình sinh tồn tại công sở. Đó là sự kết hợp giữa mức lương cơ bản và những lợi ích bạn sẽ có được khi làm việc tại công ty. Chẳng hạn như:

  • Chế độ bảo hiểm, nghỉ thai sản.
  • Ngày nghỉ phép, du lịch thường niên.
  • Thưởng tết, ngày lễ,…

3. Vị trí

Nếu công ty hứa hẹn một vị trí với mức lương hấp dẫn, đừng để bị cám dỗ bởi điều đó bạn nhé. Đó có thể là một cơ hội tuyệt vời sau khi bạn đã đánh giá toàn diện về công ty. Xét cho cùng, một vị trí cao chẳng là gì so với văn hóa và những gì công ty mang lại.

Ví dụ, với vai trò là quản lý trong một công ty startup, bạn chắc chắn phải đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn để đảm bảo công việc diễn ra trôi chảy. Khái niệm đó sẽ không tồn tại trong những công ty lớn khi mỗi người đều đã được phân rõ vai trò và trách nhiệm riêng.

4. Danh tiếng công ty

Bất kỳ sinh viên mới ra trường nào cũng đều mơ ước đến những tập đoàn lớn nổi tiếng. Điều đó khá dễ hiểu khi công ty to đồng nghĩa với chế độ hấp dẫn.

Ngoài ra, những tập đoàn hàng đầu luôn thu hút những con người tài năng nhất. Vậy nên, đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn đồng hành cùng những người giỏi nhất trong ngành.

Tóm lại, danh tiếng có thể không phải là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng bạn cũng nên đặt danh tiếng công ty lên bàn cân khi cân nhắc nên lựa chọn công ty như thế nào là phù hợp.

5. Quy mô công ty

Bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc với 10 người hay 100 người?

Các công ty nhỏ thường có bầu không khí thoải mái hơn so với những tập đoàn lớn. Dù bạn không thể phủ nhận chế độ hấp dẫn từ các công ty lớn, nhưng trải nghiệm và cơ hội phát triển kỹ năng tại các công ty startup là cơ hội quý giá nhất, đặc biệt khi bạn mới bước chân vào ngành.

Vậy nên, khi lựa chọn giữa công ty lớn hay nhỏ, bạn cần cân nhắc đến quy mô công ty để đưa ra quyết định chính xác nhất.

6. Cơ hội phát triển

Tham gia vào công ty startup có thể cung cấp cho bạn những cơ hội đáng giá nhất để phát triển nghề nghiệp sau này. Tất cả những cơ hội đó có thể bao gồm các chương trình đào tạo, phát triển kỹ năng hay những cách thức để bạn nuôi dưỡng tài năng của bản thân.

II. Để lựa chọn công ty phù hợp, bạn nên làm gì?

Vậy bạn có thể thấy, lựa chọn công ty phù hợp không có nghĩa là một vị trí béo bở hay một danh hiệu danh giá. Một công ty tốt sẽ là nơi bạn phát triển hoặc đồng hành cùng những con người tuyệt vời. Vậy bạn nên làm gì trước khi đưa ra quyết định?

1. Hiểu rõ bản thân

Năng lượng của bạn đến từ đâu và điều gì sẽ làm bạn kiệt quệ? Dành một vài phút để suy ngẫm về các công việc trước. Bạn cảm thấy tràn trề năng lượng nhất khi được làm việc cùng ai? Hay môi trường nào sẽ khiến bạn cạn kiệt năng lượng?

Một khi bạn đã có ý tưởng về những điều trên, hãy liệt kê chúng ra một tờ giấy. Từ đó, bạn có thể xác định bạn sẽ phù hợp với công ty như thế nào.

2. Xác định mục tiêu

  • Bạn yêu thích lĩnh vực nào
  • Bạn muốn làm việc trong công ty có tầm cỡ ra sao?
  • Bạn muốn trở thành thủ lĩnh hay chỉ đơn giản là một thành viên trong nhóm?

Vấn đề không phải bạn đã ở đâu và từng làm gì, mà bạn cần xác định lại điều gì thúc đẩy bạn làm việc?

3. Sẵn sàng nói không

Một khi bạn đã xác định được chân dung công ty lý tưởng của bản thân như thế nào, hãy sẵn sàng từ chối. Kể cả khi, đó có thể là một cơ hội tuyệt vời nhưng lại chưa phù hợp với bạn.

Việc tìm kiếm này sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian, nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng để bạn tìm ra được bến đỗ hoàn hảo nhất.

4. Nghiên cứu

Không chỉ chuẩn bị cho việc phỏng vấn, bạn cần hiểu rõ hơn về văn hóa, nhân viên và kể cả khách hàng của công ty.

Hãy dành thời gian đọc các bài đánh giá về công ty hoặc hỏi trực tiếp những người đang làm việc tại đó. Bạn cũng có thể xem thêm các bài báo, video giới thiệu để có thêm những góc nhìn khác về doanh nghiệp.

5. Tìm hiểu công ty trong quá trình phỏng vấn

Hãy chắc chắn bạn bước vào cánh cửa đó để tìm được công ty phù hợp nhất chứ không chỉ để gây ấn tượng. Vào cuối buổi phỏng vấn, hãy thật sự đặt câu hỏi, tìm hiểu và tự đánh giá để xem mọi thứ đang được vận hành như thế nào.

Bạn có thể đào sâu thêm bằng cách hỏi rõ nhà tuyển dụng xem họ đang tìm kiếm ứng viên như thế nào? Thành công trong công việc được định nghĩa ra sao và công ty coi trọng điều gì? Đừng ngại hỏi về sứ mệnh và điều gì đã truyền cảm hứng cho nhân viên làm việc tại đó. Bởi đây có thể sẽ là nơi bạn gắn bó trong một khoảng thời gian dài đấy.

Tóm lại, một công ty phù hợp sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp. Vậy nên bạn cần lựa chọn công ty lý tưởng nhất đối với bản thân. Đừng để mỗi ngày làm việc chỉ là chuỗi ngày được chấm công. Ghé qua website tuyển dụng tài chính Finjobs ngay hôm nay để tìm được công việc ao ước nhé.

-> Xem thêm: