Chủ động làm việc hơn? Hãy hình thành 6 thói quen này

Chủ động làm việc là một thói quen tốt nhưng không phải ai cũng làm được. Khi cảm thấy thiếu động lực hoặc không đủ tự tin để làm gì đó, hãy ghi nhớ 6 thói quen này để lấy lại tinh thần chủ động làm việc?

I. Vì sao chúng ta đánh mất sự chủ động làm việc?

1. Thói quen dựa dẫm

Một trong những lý do lớn nhất khiến chúng ta đánh mất sự chủ động làm việc chính là ý nghĩ dựa dẫm vào người khác. Với một tình thần chủ quan quá lớn, con người có xu hướng đẩy hết tất cả khó khăn cho người khác để mình được “thảnh thơi xơi nước”. Ai mà không thích làm ít hưởng nhiều, dần dần thói quen này khiến chúng ta sợ “chạm tay” vào bất cứ việc gì rồi đánh mất sự chủ động làm việc.

2. Người lười biếng

Không còn nghi ngờ gì nữa, hiện thân của sự chủ động làm việc chính là người lười biếng. Người lười biếng nhác làm thì sao có thể chủ động làm việc. Dần dần, ý nghĩ không muốn làm gì hết hoặc làm qua loa cho có sẽ trở thành người không muốn làm việc.

3. Sự tấn công của áp lực

Khi phải đối diện với quá nhiều áp lực, não bộ sự tự phát tín hiệu đình công và khiến bạn không thể hoàn thành công việc nào một cách toàn vẹn. Những lúc này, công việc chồng chất công việc sẽ khiến bạn e dè, không biết bắt đầu từ đâu, dẫn đến sự bị động khi làm việc. Để giảm bớt tình trạng này, bạn nên tìm cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 

4. Không tôn trọng thời gian

Người hay trì hoãn và trễ nãi công việc cũng dễ dẫn đến sự bị động trong công việc. Người không hoàn thành công việc đúng thời hạn thường không có ý thức tự thúc đẩy bản thân tranh thủ làm việc hơn.

II. 6 thói quen giúp bạn chủ động hơn trong công việc

1. Tạo dựng sự kiên trì

Khi không có cảm hứng làm việc, chúng ta thường có xu hướng trì hoãn dẫn đến sự chậm trễ. Hãy luyện tập sự kiên trì, duy trì sự tập trung, luôn giữ suy nghĩ dù kết quả có ra sao thì vẫn phải làm đến cùng. Khi có quyết tâm, bạn sẽ chủ động hoàn thành công việc hơn.

chu dong cong viec - Chủ động làm việc hơn? Hãy hình thành 6 thói quen này
Chủ động làm việc là một trong những bí quyết của người thành công

2. Kiểm tra ý tưởng 

Khi cảm thấy công việc mình đang có trục trặc, làm bạn không muốn tiếp tục thì có thể ý tưởng hoặc nguồn cảm hứng của bạn có vấn đề. Những lúc này, đừng vội từ bỏ hoặc hoãn việc, hãy cố gắng tìm ra vấn đề và sửa chữa nó. Khi đã tìm ra được chỗ cần khắc phục, bạn tự khắc sẽ muốn làm việc tiếp.

3. Làm việc có kế hoạch

Làm việc tùy hứng rất dễ khiến bạn trì hoãn bất cứ lúc nào. Hãy có thói quen xây dựng kế hoạch cho mọi công việc của bạn. Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra tiến độ công việc, biết lúc nào cần tăng tốc. Khi làm việc dựa vào một kế hoạch có trước, bạn sẽ không dễ chán nản, từ bỏ và tăng năng suất làm việc hơn.

4. Nhận thấy tiềm năng & cơ hội

Lao đầu vào một công việc mà không có kết quả, bạn sẽ có xu hướng bỏ cuộc. Vì vậy, khi đó cảm giác muốn từ bỏ, đó là khi suy nghĩ không muốn chủ động làm việc đang dần chiếm lấy bạn. Những lúc này, hãy lý trí và tìm ra tiềm năng & cơ hội của công việc đó. Nghĩ lại quá trình mình đã gắn bó với công việc này, nếu dừng lại sẽ thật lãng phí công sức.

5. Giữ sự tự tin

Ngờ vực với bất cứ việc làm nào mình đang cố hoàn thành là một tâm lý rất bình thường. Khi bất kỳ khó khăn hoặc thách thức nào đến với bạn, bạn có xu hướng muốn dựng lại hoặc làm việc với một sự phòng bị, chậm rãi vì sợ công sức bỏ ra sẽ hoang phí. Những lúc này, sự tự tin rất cần thiết, giúp bạn tiếp tục với công việc.

6. Cân bằng cuộc sống

Áp lực là một trong những nguyên nhân khiến bạn đánh mất sự chủ động làm việc. Để thoát khỏi tình trạng trì trệ này, hãy tìm cách cân bằng lại cuộc sống. Khi công việc quá tải là lúc bạn cần được nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc. Sau những khoảng nghỉ ngắn hạn đó, công suất làm việc thậm chí còn tăng lên nhiều hơn. chu dong cong viec - Chủ động làm việc hơn? Hãy hình thành 6 thói quen này

Một kỹ năng nào đó đều có thể được hình thành từ sự quan tâm và đầu tư của bạn vào nó, tính chủ động làm việc cũng như vậy. Nếu cảm thấy công việc của mình hay chậm trễ, không được như ý muốn, đó là dấu hiệu bạn đang đánh mất sự chủ động làm việc. 6 thói quen vừa được đề cập không chỉ dừng lại ở việc cải thiện sự chủ động làm việc của bạn mà còn giúp ích nhiều cho kỹ năng làm việc ngày một chuyên nghiệp hơn. 

Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: