Chuẩn bị gì trước khi nhảy ngành? Nhảy ngành có phải là một việc làm lành mạnh?

Mọi người thường bảo nhau “nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề” Trong suốt quãng đời đi làm, chắc chắn sẽ có những lúc bạn quyết định chuyển ngành, chuyển nghề. Vậy phải chuẩn bị gì trước khi nhảy ngành?

chuan bi gi de nhay nganh 2 - Chuẩn bị gì trước khi nhảy ngành? Nhảy ngành có phải là một việc làm lành mạnh?

1. 4 bước cần chuẩn bị trước khi nhảy ngành?

Bước 1: Nghiên cứu và nghiên cứu

Bước nghiên cứu rất quan trọng đối với việc chuẩn bị gì trước khi nhảy ngành. Có nghiên cứu, bạn mới biết bản thân phù hợp với gì, có khả năng làm gì khác nếu không làm công việc hiện tại. Hãy đảm bảo, bạn đã tìm hiểu kỹ 4 tiêu điểm sau đây:

  • Thị trường: Ngành bạn muốn nhảy có thị trường lớn hay không vì nếu thị trường nhỏ, bạn phải cạnh tranh với nhiều người có chuyên môn cao hơn mình.
  • Doanh nghiệp: Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng nên được chú ý. Với tình hình thất nghiệp cao như hiện tại, nhảy sang ngành mới mà không có nhu cầu tuyển dụng cao thì kết cục sẽ không suôn sẻ đâu.
  • Kỹ năng yêu cầu: Dĩ nhiên, bạn phải tìm hiểu xem công việc mới có khó không, bản thân có khả năng làm công việc đó không. Trước khi thuyết phục điều đó với nhà tuyển dụng, bạn phải thuyết phục bản thân trước đã.
  • Mức lương: Lương cũng là yếu tố quan trọng trừ phi bạn tự do tài chính. Chấp nhận nhảy ngành là chấp nhận phải làm mức lương thấp nhất vì bạn chưa có chuyên môn lẫn kinh nghiệm.

chuan bi gi de nhay nganh 4 - Chuẩn bị gì trước khi nhảy ngành? Nhảy ngành có phải là một việc làm lành mạnh?

Bước 2: Tham khảo ý kiến của những người trong ngành

Sự chuẩn bị gì trước khi nhảy ngành sẽ vô ích nếu bạn không nghe được những kinh nghiệm thực tế từ “người trong cuộc”. Dù đọc bao nhiêu bài viết trên mạng thì tất cả chỉ mang tính chất tham khảo, hơn một nửa trong số bài viết đó nhiều khi còn chưa trải nghiệm thực tế, cho bạn đánh giá khách quan.

Hãy cố gắng tiếp thu ý kiến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Đừng vội đặt mình vào bất cứ câu chuyện nào, thông tin giúp bạn “sống sót” tốt hơn khi chuyển ngành chứ không hẳn giúp bạn triệt để.

Một bí quyết là bạn hãy tiếp cận những câu chuyện công sở, câu chuyện chuyên ngành từ người thật việc thật qua các blog, ứng dụng về việc làm như Facebook, LinkedIn…

Bước 3: Bắt đầu học chuyên ngành mới

Nếu công việc mới yêu cầu chuyên môn quá cao, bạn phải chủ động tìm hiểu và tham gia các khóa học. Đó là còn đường duy nhất để bạn có thể nhảy ngành và nhanh chóng rút ngắn giai đoạn làm quen với công việc. Các khóa học sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều tiền, chiếm một khoản thời gian khá lớn nên bạn cần cân nhắc thời điểm.

Thích hợp nhất là sau khi nghỉ việc công ty cũ, tranh thủ học trong 3-6 tháng đầu tiên vì lúc này vẫn còn được trợ cấp thất nghiệp.

chuan bi gi de nhay nganh 1 - Chuẩn bị gì trước khi nhảy ngành? Nhảy ngành có phải là một việc làm lành mạnh?

Bước 4: Viết CV và trả lời nhà tuyển dụng

Sau khi các bước trên đã hoàn thành tốt đẹp, thì việc chuẩn bị gì trước khi nhảy việc đã gần hoàn thiện. Việc viết CV cho chuyên ngành mới cũng không phải là dễ vì ngoài chuyên môn đã có, bạn chưa có kinh nghiệm gì để xây dựng CV hấp dẫn. Lúc này, bạn cần nhấn mạnh phần kỹ năng trong CV, bên cạnh đó hãy thêm vào những kinh nghiệm từ công việc cũ mà có thể giúp ích cho công việc mới này. 

Bí quyết để nhảy ngành thành công

Trong quá trình chuẩn bị gì trước khi nhảy ngành, đây là những điều bạn cần lưu ý để tăng tỷ lệ thành công:

  • Lựa chọn ngành mới có liên quan đến ngành cũ. Ví dụ bạn đang làm bảo hiểm, công việc bảo hiểm thường liên quan đến tài chính, đây chính là cơ hội tốt để bạn chuyển sang ngành ngân hàng hoặc tài chính. 
  • Để dành tiền để đầu tư cho công việc mới. Việc nhảy ngành cũng giống như bạn tham gia học đại học lại vậy, nó cần thời gian và tiền bạc để gầy dựng lại từ đầu.
  • Xem nhảy ngành là sự nghỉ ngơi, “giữ ga” để có những bứt phá tốc độ hơn. 
  • Hãy chia sẻ với gia đình, bạn bè về chuyện nhảy ngành. Nhiều người vẫn có quan điểm nhảy ngành là một sự thất bại ở công việc cũ, không đáng để chia sẻ nhưng nếu bạn đủ quyết tâm, chia sẻ điều đó với những người thân yêu, họ sẽ ủng hộ bạn hết mình. Biết đâu, họ sẽ cho bạn những lời khuyên thật tốt. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây