Cần chuẩn bị gì trước khi nhảy việc? Hành trang tiếp đất an toàn

Cần chuẩn bị gì trước khi nhảy việc? Làm sao để bạn có thể hạ cánh an toàn khi tìm công việc mới?

1. Dấu hiệu cho thấy bạn cần quyết định nhảy việc

1. Khi mức lương không còn tương xứng với năng lực

Khi bạn chợt nhận ra, mức lương hiện tại không còn tương xứng với những gì bạn bỏ ra. Bạn sẽ dần cảm thấy mất đi động lực làm việc, từ đó bạn cũng có thể dễ dàng từ bỏ công việc hiện tại hơn.

chuan bi gi truoc khi nhay viec - Cần chuẩn bị gì trước khi nhảy việc? Hành trang tiếp đất an toàn

2. Khi bạn cảm thấy “kiệt sức”

Khái niệm “burn out” đã không còn quá xa lạ đối với mọi người. Đây là một thuật ngữ để chỉ người làm việc quá nhiều đến mức không còn đủ sức lực về cả thể xác và tinh thần. Họ cảm thấy mệt mỏi và hoàn toàn “kiệt sức” với công việc. Đây cũng là một trong những lý do để bạn cân nhắc về công việc hiện tại.

3. Công việc lặp lại nhàm chán, không đổi mới

Trái ngược với burn out, “brown out” chính là khái niệm khi một người không có năng lượng để tiếp tục công việc, dù họ hoàn toàn khỏe mạnh. Hiển nhiên, khi mọi việc quá suôn sẻ hoặc chẳng còn quá nhiều điều mới để học hỏi chính là lúc bạn nên nhảy việc.

Giúp bản thân tránh khỏi sự trì trệ, một công việc mới mang lại cảm hứng là một quyết định thật sự cần thiết cho bạn ngay lúc này.

4. Bạn không được đánh giá cao trong công việc

Trong tháp nhu cầu của Maslow, “được công nhận” là một trong những nhu cầu cao quý nhất của con người. Nếu không được khen thưởng đúng lúc, bạn có thể dần mất đi động lực làm việc. 

5. Môi trường làm việc và mối quan hệ công sở gặp vấn đề

Ngoài những lý do xuất phát từ bên trong, bạn hoàn toàn có thể nhảy việc vì những lý do bên ngoài. Bạn chuyên nghiệp, giỏi giang, chủ động, hòa đồng. Thế nhưng mọi thứ vẫn không đi theo những gì bạn mong. Những mối quan hệ xung quanh (sếp, đồng nghiệp…) ngày càng xấu đi là lúc bạn nên cân nhắc về một quyết định thay đổi trong sự nghiệp của mình.

6. Định hướng sự nghiệp của bạn không còn phù hợp với công ty

Khi một doanh nghiệp không tạo cho bạn cơ hội, để phát triển bản thân, tạo giá trị cho cuộc sống thì rõ ràng ra đi để tìm một cơ hội mới là điều nên làm.

2. Bạn cần chuẩn bị gì trước khi nhảy việc?

1. Nhanh chóng tìm việc mới ngay khi chưa thôi việc

Bạn cần chuẩn bị trước khi nhảy việc? Điều quan trọng bạn cần là một công việc phù hợp. Trước khi nộp đơn từ chức, bạn nên có động thái tìm hiểu ngành nghề, vị trí công việc mình mong muốn và cả khu vực, thông tin, tiềm năng của công ty bạn đang hướng tới. Cách làm này giúp bạn hoạch định phạm vi tìm kiếm và tiết kiệm thời gian hơn.

chuan bi gi truoc khi nhay viec 2 - Cần chuẩn bị gì trước khi nhảy việc? Hành trang tiếp đất an toàn

2. Khảo sát thực tế về công việc

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi nhảy việc? Thu thập thật nhiều thông tin về công việc mới để có cái nhìn cụ thể, toàn diện. Cơ hội nghề nghiệp trong công việc này thế nào, mức lương ra sao, nó có thực sự phù hợp với bạn, đây có phải là điều bạn thích, bạn có thể làm tốt công việc này không, xã hội có nhu cầu trong công việc này không, hay chỉ một thời gian nữa là sẽ tụt hậu,…

Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một trainer – giảng viên, bạn phải xem xét người ta thường có nhu cầu học gì, liệu bạn đã nói được lưu loát hay chưa, những khó khăn thường gặp khi là một trainer,… Bạn có thể tham khảo trên mạng xã hội, trên google hoặc lời khuyên từ những người trong ngành.

3. Xác định các kỹ năng bạn cần thành thạo

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi nhảy việc? Nếu bạn thực sự muốn thay đổi nghề nghiệp, rất có thể bạn sẽ cần phải thành thạo một số kỹ năng mới. Sự thay đổi nghề nghiệp càng mạnh mẽ, những thách thức trong việc học tập càng cao, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn biết chính xác mình đang làm gì trước khi bỏ việc.

Xác định những kỹ năng cần phải có trong công việc mơ ước của bạn, đồng thời xác định đâu là lỗ hổng kỹ năng của bạn. Để biết mình cần bổ sung những gì, bạn có thể tham khảo các bản mô tả công việc, các thông tin tuyển dụng online, đồng thời lập danh sách tất cả các kỹ năng, trình độ và yêu cầu thường xuyên xuất hiện.

Tùy thuộc vào lĩnh vực, bạn có thể cần phải học để có một bằng cấp hoàn toàn mới. Điều này có thể mở ra một cơ hội mới về mặt tài chính và thời gian – đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một kế hoạch phù hợp. Bạn càng chuẩn bị kỹ càng về kỹ năng và trình độ, bạn càng dễ dàng thực hiện một bước chuyển đổi nghề nghiệp mạnh mẽ, vì vậy hãy bắt đầu công việc khởi nghiệp càng sớm càng tố

4. Đặt mục tiêu và thời hạn

Mặc dù ý tưởng rời bỏ công việc cũ của bạn để làm một điều gì đó hoàn thiện hơn rất hấp dẫn, nhưng bạn rất dễ mất động lực khi đối mặt với thực tế là “trở lại trường học với tư cách là một người học trưởng thành” hoặc hoán đổi chức danh cấp cao của bạn cho một vai trò cấp thấp.

Đây là lý do tại sao việc đặt ra mục tiêu và thời hạn lại rất quan trọng. Cần chuẩn bị gì trước khi nhảy việc? Bạn cần phải tự chịu trách nhiệm về sự thay đổi nghề nghiệp của mình và luôn nhìn ra bức tranh lớn hơn.

Đúng vậy, thay đổi nghề nghiệp có thể là một quá trình lâu dài và gian khổ; nó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Khi bạn đã quyết tâm hành động, hãy tự đặt cho mình thời hạn thay đổi nghề nghiệp dựa trên số giờ bạn có thể cam kết học các kỹ năng mới và thời gian bạn sẽ đầu tư cho bất kỳ khóa học hoặc bằng cấp nào.

Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và giúp đảm bảo rằng bạn thực sự nhìn thấy những thành quả của việc nghiêm túc đầu tư học tập.

5. Để lại ấn tượng tốt đẹp

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi nhảy việc? Hãy cư xử thật đàng hoàng, báo trước ngày nghỉ theo đúng quy định công ty, trình bày rõ ràng nguyên nhân nếu bạn cần nghỉ trước thời gian quy định, bàn giao công việc thật chu đáo, tử tế và trên tinh thần hỗ trợ hết sức có thể cho những người nhận công việc bàn giao của bạn trong vòng 2 tuần – 1 tháng tiếp theo sau khi bạn nghỉ, để họ có thời gian làm quen với công việc bạn để lại.

Đừng quên gửi lời cảm ơn đến sếp, đồng nghiệp, những người đã từng hỗ trợ, chỉ việc cho bạn từ những ngày bạn mới vào công ty. Và giữ mối quan hệ gần gũi, quan tâm nhau với các đồng nghiệp cũ kể cả khi bạn đã nghỉ việc.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cần chuẩn bị gì trước khi nhảy việc, tạo nên một khởi đầu thuận lợi cho công việc mới.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!