Chứng chỉ ngành IT quốc tế cần thiết cho công việc

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành có mức thu nhập cao nhất hiện nay. Tại Việt Nam, đây là ngành luôn có nhu cầu tuyển dụng cao và các công ty sẵn sàng trả số tiền khủng nếu bạn thể hiện được kỹ năng chuyên môn của mình. Theo CompTIA, các doanh nghiệp sẵn sàng trả thêm 40% tiền lương cho cá nhân có trang bị các chứng chỉ ở cấp độ cao. Vì vậy, trang bị chứng chỉ ngành IT phù hợp với vị trí tuyển dụng sẽ giúp bạn có được mức thu nhập trong mơ dù là mới đi làm. 

I. Các chứng chỉ ngành IT quốc tế phổ biến

1. Chứng chỉ ngành IT quốc tế: Microsoft (MCSE, MCITP, MCTS)

Bộ ứng dụng tin học văn phòng của Microsoft là trang bị cơ bản cho hệ thống máy tính của hầu hết các doanh nghiệp. Ngoài tin học cơ bản, nếu muốn nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin thì cần thêm các chứng chỉ do Microsoft cung cấp:

chung chi nganh IT 2 300x169 - Chứng chỉ ngành IT quốc tế cần thiết cho công việc

  • MCSE (Microsoft Certified Systems Engineer) – Chứng chỉ ngành IT dành cho kỹ sư hệ thống, xử lý các sự cố hệ thống mạng, yêu cầu phải có 2 năm kinh nghiệm và đạt điểm chuẩn bài test. Nhân viên CNTT có chứng chỉ ngành IT MCSE sẽ có mức lương trung bình 77.000 USD/năm (theo Payscale.com).
  • MCITP (Microsoft Certified IT Professional) gồm 12 lĩnh vực liên quan đến ngành IT, cần trải qua 5 kỳ thi để được cấp, mức lương có thể nâng lên 47.000 – 70.000 USD/năm
  • Chứng chỉ MCTS đòi hỏi 2 năm kinh nghiệm về công nghệ xử lý cụ thể. 

2. Chứng chỉ ngành IT từ CompTIA

CompTIA là hiệp hội công nghiệp công nghệ thông tin phi lợi nhuận, cung cấp những chứng độc lập, dành cho chuyên viên IT làm việc việc nhiều kinh nghiệm với các thương hiệu khác nhau. Mỗi chứng chỉ sẽ có yêu cầu khác nhau theo mức độ tăng dần:

  • A+ thì yêu cầu căn bản là 400 giờ kinh nghiệm thực
  • Network+ là chứng chỉ về mạng máy tính Security+ là an ninh mạng, an ninh công nghệ 
  • Linux+ là chuyên viên lập trình bằng phần mềm Linux 

Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp mà các bằng này sẽ có giá trị trong công việc, có thể năng thu nhập từ 40.000 – 80.000 USD/năm. Các chứng chỉ này có thời hạn là 3 năm, sau thời gian đó cá nhân phải đi thi để được cấp bằng tiếp tục. 

3. Chứng chỉ ngành IT Cisco

Nếu là chuyên viên IT chuyên về công nghệ mạng, chứng chỉ Cisco rất đáng để quan tâm. Chứng chỉ sẽ thể hiện kỹ năng của người sở hữu trong mảng cài đặt và quản lý những mạng máy tính có quy mô tầm trung. CCIE (Cisco Certified Internetwork Expert) hay chứng chỉ ngành IT liên quan công nghệ mạng tương tác là cao nhất. Thời hạn của chứng chỉ này là 3 năm và phải thi lại để lưu bằng.

chung chi nganh IT 4 scaled - Chứng chỉ ngành IT quốc tế cần thiết cho công việc

4. Chứng chỉ quản lý dự án chuyên nghiệp (PMP)

Chứng chỉ dành riêng cho vị trí giám đốc dự án của công ty công nghệ. Có thêm chứng chỉ này, bạn có thể nâng mức lương lên khoảng 90.000 USD/năm. Yêu cầu có ít nhất 3 năm kinh nghiệm và tốt nghiệp trình độ cử nhân đại học.

5. Chứng chỉ ngành IT từ Hiệp hội kiểm toán và quản lý hệ thống thông tin (ISACA)

Những chuyên gia cố vấn bảo mật CNTT sẽ cần chứng chỉ ISACA, yêu cầu 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan. Mức thu nhập sẽ nâng lên khoảng 87.000 USD/năm.

chung chi nganh IT 3 - Chứng chỉ ngành IT quốc tế cần thiết cho công việc

6. Chứng chỉ bảo mật hệ thống thông tin chuyên nghiệp (CISSP)

Ở các tập đoàn hoặc công ty tầm cỡ quốc gia, bảo mật thông tin là một điều vô cùng ưu tiên. Nhân viên IT đảm nhận vị trí bảo mật dữ liệu hệ thống nếu có thêm chứng chỉ CISSP, sẽ nâng cao kỹ năng thiết kế và kiến trúc bảo mật. Chứng chỉ này không có thời hạn nhưng cần tốn một khoản phí để gia hạn hàng năm.

2. Khi nào cần trang bị chứng chỉ ngành IT quốc tế?

Công ty sử dụng công cụ công nghệ từ những nhà cung cấp kể trên thì cần chứng chỉ này để có thể hiểu rõ, xử lý và giảm thiểu rủi ro. 

Bạn ứng tuyển vào công ty quốc tế, công ty công nghệ hoặc tập đoàn quốc gia, CNTT luôn yêu cầu tiêu chuẩn cao, nhu cầu bảo mật và quản lý dữ liệu mạng tối ưu.

Trên thực tế, chứng chỉ là một phép thử bổ sung cho kỹ năng hoặc chuyên môn của nhân viên IT về lĩnh vực xử lý CNTT chuyên biệt. Nhìn chung, kỹ năng chuyên môn sâu rộng và kinh nghiệm vẫn là yêu cầu tất yếu. Nhiều nhân viên CNTT xem chứng chỉ là cơ sở để nâng mức lương hoặc “nhảy” đến những vị trí cao hơn. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!