Chứng chỉ quỹ là gì? Nên mua chứng chỉ quỹ nào?

Chứng chỉ quỹ là loại hình đầu tư đã và đang rất phổ biến trong thời đại ngày nay, đặc biết dành cho các nhà đầu tư có ít kinh nghiệm, có khẩu vị rủi ro tương đối, có mong muốn sinh lãi hơn lãi suất ngân hàng từ số vốn nhàn rỗi.

Vậy nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ nào? Cùng Finjobs tìm hiểu các chứng chỉ quỹ đáng để đầu tư qua bài viết dưới đây nhé!

1 Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo điều 4, luật chứng khoán 2019: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình vào quỹ đại chúng hay còn gọi là quỹ mở.

Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ/đầu tư vào quỹ mở cần lưu ý 3 vấn đề quan trọng sau:

  • Nhà đầu tư không có quyền ra quyết định đầu tư cho quỹ.
  • Các nhà quản lý quỹ – các chuyên gia tài chính hàng đầu sẽ chịu trách nhiệm đầu tư, dùng tiền của quỹ mua chứng khoán.
  • Phần lãi của nhà đầu tư chính là tiền lời từ hoạt động đầu tư của quỹ sau khi trừ đi các chi phí.

Việc thành lập quỹ mở, công ty quản lý chứng chỉ quỹ đều phải tuân thủ các quy định rất khắt khe của nhà nước, cho nên nhà đầu tư không cần lo lắng tiền của mình bị sử dụng cho mục đích không rõ ràng.

nen mua chung chi quy nao 2 300x169 - Chứng chỉ quỹ là gì? Nên mua chứng chỉ quỹ nào?

2 Những chứng chỉ quỹ uy tín cho nhà đầu tư

1 Nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ nào? Quỹ DCDS

Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, điều đầu tiên mà các nhà đầu tư cần quan tâm đó là đơn vị phát hành. Chứng chỉ quỹ DCDS thuộc Dragon Capital, Công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Việt Nam. Đây là một trong các doanh nghiệp tài chính có vốn hoá lớn và có mặt lâu đời nhất Việt Nam.

Dragon Capital cũng là tiên phong về sản phẩm chứng chỉ quỹ tại thị trường Việt Nam. Quỹ DCDS là loại quỹ cân bằng, có tỷ suất lợi nhuận 12 tháng gần nhất rất cao, lên đến 56.7%/năm. Chứng chỉ quỹ này được các nhà đầu yêu thích vì mức độ tăng trưởng ổn định.

2 Nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ nào? Quỹ DCBC

Quỹ đầu tư DCBC hay còn được gọi là Quỹ đầu tư Doanh nghiệp Hàng đầu DC. Đây cũng là một quỹ được thành lập và quản lý bởi Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam.

Quỹ đầu tư ra đời tháng 01/2008 với quy mô vốn ban đầu lên đến 806,46 tỷ VNĐ. Chứng chỉ quỹ DCBC hoạt động được 5 năm thì được chuyển đổi sang mô hình quỹ mở. Đây là một sản phẩm đầu tư phổ biến trên thế giới và khi xuất hiện trên thị trường Việt Nam, sản phẩm này mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư Doanh nghiệp Hàng đầu DC phù hợp với các nhà đầu tư mong muốn tìm kiếm lợi nhuận tăng trưởng cao trong dài hạn. Đây là loại quỹ có mức tăng trưởng dao động qua các năm rất tốt. Trong 3 năm gần đây, tăng trưởng trung bình năm của quỹ DCBC ở mức 30 đến 50%/năm (dữ liệu tính đến ngày 30/11/2021).

3 Nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ nào? Quỹ VESAF

VESAF là quỹ mở được quản lý bởi công ty quỹ VinaCapital. Quỹ VESAF chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ, cổ phiếu có giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài,…  Loại chứng chỉ quỹ này có mức độ rủi ro trung bình đến cao, dành cho các nhà đầu tư kỳ vọng mức sinh lời cao vượt trội, chịu được biến động mạnh của thị trường.

VESAF đã từng có thời kỳ hoàng kim đạt lợi nhuận 12 tháng gần nhất lên đến hơn 100%/năm. Đây là một trong các quỹ tăng trưởng cao, phù hợp để đầu tư dài hạn (2 – 5 năm) mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

4 Nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ nào? Quỹ VEOF

Tiếp theo lại là 1 quỹ tăng trưởng của nhà VinaCapital mang tên VEOF.

VEOF là quỹ mở cổ phiếu được quản lý chủ động và chuyên nghiệp bởi VinaCapital. Quỹ VEOF đầu tư chủ yếu vào các cổ phiếu niêm yết của các doanh nghiệp đầu ngành, có lợi thế cạnh tranh khác biệt và có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Quỹ VEOF có mức rủi ro trung bình đến cao, phù hợp với nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận cao, có ý định đầu tư trung và dài hạn, chấp nhận được biến động của thị trường trong ngắn hạn.

Nếu như so sánh giữa quỹ VEOF và quỹ VESAF thì tỷ suất lợi nhuận mang lại trong 12 tháng gần nhất là như nhau. Không có sự khác biệt nào lớn. Đây sẽ là 1 sự lựa chọn không tồi dành cho những bạn yêu thích công ty quản lý quỹ VinaCapital.

nen mua chung chi quy nao 1 - Chứng chỉ quỹ là gì? Nên mua chứng chỉ quỹ nào?

5 Nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ nào? Quỹ VNDAF

Quỹ đầu tư VNDAF là nơi tích lũy tài sản dài hạn mang đến sự an tâm đầu tư cho khách hàng nhờ sự kết hợp giữa tri thức, kỷ luật và tầm nhìn đầu tư dài hạn.

Các nhà đầu tư sẽ có được mức sinh lời vượt trội so với các kênh đầu tư tài chính khác về mặt dài hạn và mức độ rủi ro được kiểm soát nhờ năng lực quản lý đầu tư của các chuyên gia quản lý của Công ty Quản lý quỹ IPAAM trực thuộc Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT.

Đây cũng là loại quỹ tăng trưởng khác trong danh sách này cho con số lợi nhuận trong 12 tháng gần nhất khá cao hơn 45%/năm.

Hi vọng những thông tin này giúp bạn có thêm nguồn thông tin tham khảo trước khi lựa chọn đầu tư vào các quỹ đầu tư tại Việt Nam.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!