Chương Trình Management Trainee Là Gì? Đối Tượng Và Tiêu Chí Tham Gia

Management Trainee được xem là tham vọng của bất kỳ sinh viên mới ra trường nào muốn phát triển sự nghiệp của mình. Nó là chương trình đào tạo thuộc các tập đoàn lớn và không phải ai cũng có thể tham gia. Cụ thể chương trình Management Trainee là gì? Có yêu cầu cao ra sao? Đối với ai đang mong muốn được nâng cấp kỹ năng nghề nghiệp, bài viết hôm nay sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn.

I. Chương trình Management Trainee là gì?

Management Trainee hay Quản trị viên tập sự, gọi tắt là MT, là một chương trình tìm kiếm ứng viên ưu tú, trở thành những nhà lãnh đạo của tương lai. Điểm hấp dẫn của chương trình này là nó chỉ được tổ chức bởi những doanh nghiệp lớn hoặc những tập đoàn đa quốc gia. Một số chương trình Management Trainee mà bạn có thể biết là:

  • Nestle Management Trainee Program 2021 của Nestle
  • Unilever Future Leader Program của Unilever
  • The Next Generation Leaders Program của Coca-Cola
  • Global Leaders Program của Shopee
  • Carlsberg Tomorrow Leaders Program của Carlsberg

Như vậy, với mục đích chung là tìm người quản trị giỏi, chương trình này sẽ phù hợp với những bạn theo học ngành quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, quản trị kinh tế, quản lý tài chính…Tuỳ vào công ty đó đang tìm kiếm cho vị trí nào mà đối tượng tham gia sẽ khác nhau. 

chuong trinh Management Trainee 3 - Chương Trình Management Trainee Là Gì? Đối Tượng Và Tiêu Chí Tham Gia

II. Tiêu chí tham gia và lợi ích 

1. Tiêu chí tham gia

Trước tiên, hãy xét về tiêu chí tham gia, Management Trainee là một chương trình tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho tập đoàn lớn nên người tham gia phải thoả mãn các tiêu chí rất cao:

2. Điểm trung bình tích lũy (GPA)

Chương trình sẽ xét trực tiếp dựa trên điểm trung bình tích lũy (GPA) của sinh viên từ ngành học của trường. Thường sẽ từ 7.0 hoặc 7.5 trở lên, trên thang điểm 10. Tiêu chí này được đặt ra để phản ánh quá trình học tập và sự nỗ lực của ứng viên tại trường học. Tuy nhiên kiến thức chỉ là một phần, cuộc thì đòi hỏi rất nhiều từ kinh nghiệm thực tiễn.

3. Ngoại ngữ

Vòng kiểm tra của chương trình yêu cầu người tham gia phải điền đơn, đọc hiểu và trả lời các câu hỏi tiếng Anh. Họ không yêu cầu phải có bằng cấp cụ thể nhưng khả năng ngoại ngữ lưu loát sẽ giúp bạn hùng biện và truyền tải những điều muốn nói một cách tốt hơn. Đơn giản vì những doanh nghiệp lớn sẽ luôn có các giám khảo quốc tế.

chuong trinh Management Trainee 2 - Chương Trình Management Trainee Là Gì? Đối Tượng Và Tiêu Chí Tham Gia

4. Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm và các dạng kỹ năng cá nhân khác như phân tích, thuyết trình, hùng biện, tranh luận, thuyết phục… 

Một nhà lãnh đạo tương lai phải chứng minh được cho ban tổ chức thấy tiềm năng của bạn trong những tình huống cụ thể, được xem là những đề bài đầu tiên tại các vòng đơn.

5. Kinh nghiệm làm việc

Đối với 3 tiêu chí trên, chúng ta có thể thấy rõ sự phân cấp rõ ràng giữa một người bình thường và một người có xu hướng lãnh đạo tốt. Tuy vậy, tiêu chí kinh nghiệm tại các chương trình Management Trainee lại gây bất ngờ khi ứng viên không có kinh nghiệm, không có quá 2 năm kinh nghiệm làm việc chính thức hoặc đã tốt nghiệp không quá 2 năm mới được tham gia. Mục đích của yêu cầu này là giúp BTC tìm ra những người có tư duy mới mẻ, xử lý mọi chuyện theo bản năng thì mới thích ứng được với những thách thức, áp lực từ công việc quản lý.

III. Management Trainee có lợi ích gì?

Trở thành người thắng cuộc tại chương trình Management Trainee, bạn sẽ có cơ hội được làm ở công ty lớn. Phát triển sự nghiệp tại một công ty tầm cỡ, đó chẳng phải là ước mơ của rất nhiều người.

Ngoài ra, bạn sẽ được đào tạo và học hỏi những kiến thức mới liên quan đến chuyên môn và kỹ năng ở môi trường làm việc chuyên nghiệp. Từ những thách thức mà chương trình đặt ta, bảo đảm bạn sẽ được nâng cấp bản thân ở một phiên bản bức phá và bản lĩnh hơn.

IV.Các vòng thi cơ bản của một chương trình Management Trainee

Tuỳ vào mỗi công ty, chương trình Management Trainee sẽ được tổ chức với hình thức và cơ cấu khác nhau. Tuy nhiên, cơ cấu sau đây vẫn được xem là cơ bản của một chương trình Tìm kiếm quản trị viên tập sự.

Vòng 1 – Vòng CV: Hãy xây dựng một CV ấn tượng với tất cả thế mạnh của bạn. Bên cạnh đó, dành thời gian nghiên cứu về công ty và thêm vào những hạng mục tương đồng với yêu cầu của công ty sẽ là một hướng đi không ngoan, giúp CV bạn dễ được để ý tới hơn.

Vòng 2 – Vòng kiểm tra giấy: Bài kiểm tra giấy dùng để đánh giá chỉ số IQ/EQ, khả năng phân tích, logic, tính cách… Dạng bài chung sẽ có trên mạng, bạn nên tham khảo trước để có sự chuẩn bị. 

Vòng 3 – Vòng phỏng vấn đầu tiên: Hãy tận dụng hết khả năng nói của mình ở vòng đầu tiên, nhưng không phải để nói nhiều về bản thân mà để trả lời những câu hỏi từ phía đại diện BTC. Họ sẽ dựa vào CV và bài kiểm tra của bạn để đưa ra những câu hỏi phù hợp.

Vòng 4 – Vòng làm việc nhóm: Để khơi dậy khả năng lãnh đạo của bạn, chương trình sẽ thử nghiệm dưới hình thức làm việc nhóm. Hãy cố gắng hết sức để nổi bật giữa những người khác, các giám khảo sẽ quan sát quá trình làm việc của bạn đấy.

Vòng 5 – Vòng phỏng vấn chuyên sâu: Ở vòng này, nhà tuyển dụng sẽ dùng nhiều câu hỏi để gợi mở tính cách và con người của bạn. Khi bạn đã đến vòng này, nghĩa là đã đủ khả năng với công việc nhưng cần hiểu rõ thêm về các kỹ năng ứng xử, một trong những yếu tố quan trọng của một nhà lãnh đạo giỏi.

Management Trainee là một chương trình thú vị và đáng được quan tâm. Là một sinh viên mới ra trường, thay vì phải lao vào vòng xoay tìm kiếm việc làm, chuẩn bị thật tốt cho những chương trình mở rộng nghề nghiệp sẽ giúp bạn rút ngắn giai đoạn, thậm chí là “nhảy cóc” qua những khó khăn ban đầu. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: