Công việc của chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là gì?

Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là gì? Đối tượng của những chuyên gia này là gì? Bạn cần những tố chất nào để trở thành chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân.

1. Chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

Nhiệm vụ chính của chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là tư vấn là lên kế hoạch tài chính cho cá nhân yêu cầu. Họ sẽ là người trực tiếp làm việc, tiếp nhận mọi dữ liệu liên quan đến tái chình, đưa ra lời khuyên và thiết lập kế hoạch tài chính dựa trên mục tiêu của mỗi người. Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân phải là người có kiến thức về tài chính và ngân hàng, các lĩnh vực kinh tế, đầu tư bất động sản, vấn đề liên quan đến thuế, bảo hiểm…

cong viec chuyen vien tư van tai chinh ca nhan 4 - Công việc của chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là gì?

Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân thường hoạt động tự do, họ cũng có thể cộng tác với công ty, doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân phải sẽ hoạt động đa lĩnh vực, đa kiến thức để có thể tham gia cố vấn cho tất cả vấn đề tài chính được yêu cầu.

Họ làm việc với những chiến dịch ngắn hạn tính chất công việc như một freelancer (người làm tự do). Như vậy, nếu đang làm công việc chuyên viên tư vấn tài chính nội bộ tại một công ty nào đó, bạn vẫn có thể kiếm thêm thu nhập nhờ vào công việc tư vấn tài chính cá nhân, miễn là bạn có khả năng. Vậy muốn trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân, cần hội tụ những yếu tố nào?

2. Các kỹ năng cần có của chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân

1. Trình độ yêu cầu của chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân

Một chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân chuyên nghiệp, phải thỏa mãn yêu cầu trình độ cơ bản về bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp bổ sung và một số kiến thức chuyên ngành bao gồm:

 • Bằng cử nhân (trở lên) với các ngành quản trị tài chính, ngân hàng, kinh tế, kinh doanh,…
 • Chứng chỉ tài chính CPP, ChPC, CFA,..
 • Kiến thức luật cơ bản liên quan đến thuế, tài chính, bảo hiểm, bất động sản…

 

cong viec chuyen vien tư van tai chinh ca nhan - Công việc của chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là gì?

2. Kỹ năng yêu cầu của chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân

 • Giao tiếp: Giao tiếp là kỹ năng mềm quan trọng của chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân vì phần lớn thời gian bạn sẽ làm việc với khách hàng. Thể hiện sự trân trọng, nhiệt thành và kiên nhẫn đối với khách hàng sẽ giúp họ tin tưởng và giao phó công việc cho bạn.
 • Tổng hợp và phân tích: Khách hàng tìm đến chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân khi họ cần giải quyết những vấn đề tài chính cá nhân. Bạn sẽ là người lắng nghe mọi trình bày, dùng chuyên môn nghề nghiệp để phân tích, tìm ra vấn đề và vạch ra hướng giải quyết.
 • Phán đoán thị trường: Để công việc tư vấn tài chính được hiệu quả, bạn phải thể hiện tầm nhìn với thị trường qua kỹ năng phán đoán của mình. Đặc biệt với những dự án liên quan đến đầu tư, kinh doanh thì đây là kỹ năng yêu cầu bắt buộc.
 • Thuyết phục: Không phải khách hàng nào cũng có lòng tin với kế hoạch được chuyên viên tài chính cá nhân đặt ta, đặc biệt là những người có vốn nhưng không có chuyên môn. Kỹ năng thuyết phục sẽ giúp bạn thể hiện được tính khả thi của dự án.

2. Công việc của chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân

 • Tiếp nhận và giải quyết các vấn đề tài chính của khách hàng, trên mọi lĩnh vực tài chính như công nợ, bảo hiểm, thuế, dòng tiền,…
 • Hiểu mục đích tài chính của khách hàng, nắm bắt được những tiêu chí tài chính của dự án.
 • Phân tích tình trạng tài chính, qua đó lên kế hoạch phù hợp theo dự án mà khách hàng yêu cầu. 
 • Thuyết trình với khách hàng về kế hoạch tài chính thiết lập, chịu trách nhiệm thuyết phục khách hàng về tính khả thi của kế hoạch. 
 • Hỗ trợ tư vấn tài chính khi khách hàng cần trợ giúp, hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho mỗi cá nhân hợp tác là trách nhiệm của chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân.

3. Mức lương của chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân

Mức lương của nhân viên tài chính cá nhân có kinh nghiệm rơi vào khoảng 80.000 USD/năm, bao gồm khoản tiền từ hợp đồng dự án và hoa hồng khi vượt chỉ tiêu doanh số. Nếu làm việc tại ngân hàng hoặc công ty tài chính, chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân có mức lương cứng dao động từ 7-30 triệu đồng/tháng, tuỳ theo kinh nghiệm và quy mô của công ty.

cong viec chuyen vien tư van tai chinh ca nhan 3 - Công việc của chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là gì?

Nếu như bạn đang muốn theo đuổi công việc chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân, những thông tin được Finjobs cung cấp sẽ giúp ích cho quá trình phát triển nghề nghiệp của bạn. Hoặc nếu đang tìm kiếm người giải quyết những vấn đề tài chính vượt quá khả năng của mình, chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân chính là “vị cứu tinh” của bạn. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: