Công việc và kỹ năng của chuyên viên tư vấn tài chính

Chuyên viên tư vấn tài chính vẫn luôn là một trong ngành nghề hot của lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. Tuy nhiên nhiều bạn sinh viên lại chưa có đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng công việc tư vấn tài chính. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu về ngành nghề này và đặc biệt là cách để trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính nhé.

I. Nghề tư vấn tài chính là gì?

Nghề tư vấn tài chính là tên gọi dành cho những chuyên gia tài chính được chứng nhận giúp bạn lập các kế hoạch tài chính ngắn và dài hạn. Trong bản kế hoạch tài chính thường sẽ bao gồm nhiều chiến lược liên quan đến đầu tư, bảo hiểm, thuế hoặc kế hoạch nghỉ hưu. Mục đích của các kế hoạch này để giúp khách hàng có khoản tiền dự phòng khi về hưu hoặc các trường hợp khẩn cấp không thể lường trước.

chuyen vien tu van tai chinh la gi - Công việc và kỹ năng của chuyên viên tư vấn tài chính
Nghề tư vấn tài chính là gì?

Nói chung, chuyên viên tư vấn tài chính giúp khách hàng đạt được các mục tiêu bằng cách lập ngân sách, tiết kiệm, đầu tư,…

II. Phân loại tư vấn tài chính

Hiện nay, nghề tư vấn tài chính được phân thành 2 loại

1. Tư vấn tài chính cá nhân là gì

Dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân được sử dụng để phát triển tài chính cho khách hàng. Dịch vụ này bao gồm lập kế hoạch tài chính cụ thể, thẩm định dòng tiền, công nợ hoặc các loại thuế bảo hiểm. Khi sử dụng đến dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân, bạn có thể mong đợi có thêm khoản tiền nhờ kế hoạch đầu tư đúng cách.

Tu van tai chinh ca nhan la gi - Công việc và kỹ năng của chuyên viên tư vấn tài chính
Tư vấn tài chính cá nhân là gì?

2. Tư vấn tài chính doanh nghiệp

Khác với loại hình dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân, tư vấn tài chính doanh nghiệp thường có khối lượng công việc lớn. Do đó, yêu cầu trình độ chuyên môn của nhà tư vấn tài chính cũng cao hơn. Khi phục vụ các tổ chức doanh nghiệp, nhà tư vấn tài chính sẽ có nhiệm vụ:

 • Phân tích nguồn vốn và lợi nhuận của doanh nghiệp. Xác định rõ mục tiêu tài chính dài hạn của doanh nghiệp.
 • Xem xét các hạng mục đầu tư không có khả năng sinh lời, tìm ra hạng mục đầu tư tiềm năng.
 • Lập kế hoạch tài chính để đạt được mục tiêu đồng thời đưa ra lời khuyên cho chủ doanh nghiệp.

III. Công việc của nhà tư vấn tài chính làm gì?

Trách nhiệm của nghề tư vấn tài chính là gì?

Như tên gọi, chuyên viên tư vấn tài chính sẽ là người đưa ra lời khuyên – cụ thể giúp khách hàng đưa ra quyết định sáng suốt trong quản lý tiền bạc. Các nhà tư vấn tài chính sẽ đánh giá tình hình tài chính của khách hàng, tìm hiểu thêm về nhu cầu của khách trước khi đưa ra kế hoạch.

cong viec cua nha tu van tai chinh - Công việc và kỹ năng của chuyên viên tư vấn tài chính
Trách nhiệm của nghề tư vấn tài chính là gì?

Trách nhiệm của nhà tư vấn tài chính có thể bao gồm:

 • Rà soát ngân sách, kế hoạch tiết kiệm ngắn và dài hạn và các hạng mục đầu tư.
 • Nghiên cứu cơ hội đầu tư tiềm năng
 • Quản lý thuế và lập kế hoạch đầu tư, quản lý bất động sản.
 • Cung cấp chiến lược thuế và bảo hiểm giúp khách hàng đạt được mục tiêu tài chính.
 • Giúp khách hàng lập kế hoạch cho các mục tiêu giáo dục, hưu trí hoặc thừa kế
 • Đưa ra lời khuyên trước những thay đổi lớn, như kết hôn hoặc sinh con.
 • Theo dõi tài khoản của khách hàng để cập nhật chiến lược đầu tư tiềm năng nhằm nâng cao tình hình tài chính hoặc điều chỉnh với thay đổi trong cuộc sống.

Công việc chi tiết của nhà tư vấn tài chính

Nhiệm vụ của cố vấn tài chính là giúp định hướng các quyết định về tài chính để phục vụ mục tiêu ngắn hoặc dài hạn. Họ giúp khách hàng thực hiện điều đó bằng các bước sau:

Xác định tình hình tài chính hiện tại

Thông qua bảng câu hỏi hoặc buổi tư vấn trực tiếp, cố vấn tài chính sẽ cung cấp cho khách hàng các thông tin chi tiết về tình hình tài chính hiện tại, bao gồm: nợ phải trả, tài sản, nguồn thu nhập và chi tiêu.

Một phần trong đó có thể bao gồm thêm kế hoạch ngân sách ban đầu. Nhưng điều quan trọng nhất đó là ho sẽ giúp khách hàng hiểu được tất cả các nguồn thu nhập có trong thời gian nghỉ hưu, chẳng hạn như lương hưu, trợ cấp xã hội,…

xac dinh tinh hinh tai chinh hien tai - Công việc và kỹ năng của chuyên viên tư vấn tài chính
Xác định tình hình tài chính hiện tại.

Thiết lập kế hoạch tài chính

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, cố vấn tài chính sẽ bắt tay vào lập kế hoạch chi tiết phục vụ. Bản kế hoạch này sẽ giống như một lộ trình đáp ứng các mục tiêu của khách hàng. Kế hoạch này không chỉ tóm tắt tình hình hiện tại mà còn bao gồm các bước để đạt được mục tiêu đề ra ban đầu.

Mặt khác, kế hoạch cũng sẽ bao gồm những khả năng rủi ro, liên quan đến gia đình, sức khỏe hoặc các lĩnh vực khác. Từ đó, chuyên viên tư vấn tài chính sẽ giúp khách hàng lựa chọn phương án tốt nhất.

Hành động

Bên cạnh tạo ra bảng kế hoạch tài chính, họ cũng sẽ là người giúp khách hàng quản lý các danh mục đầu tư cũng như điều chỉnh khi cần thiết. Cố vấn tài chính cũng sẽ là người đề xuất các chiến lược đầu tư và phân bố tài sản dựa trên mức độ rủi ro và độ tuổi của khách hàng.

Quản lý các nguồn đầu tư

Khi kế hoạch được đưa vào thực hiện, cố vấn tài chính sẽ có trách nhiệm giám sát và cập nhật báo cáo thường xuyên. Điều này có nghĩa họ phải gặp gỡ khách hàng để thảo luận về sự thay đổi trong chiến lược đầu tư hoặc thông tin tài chính mới, chẳng hạn như mua bán tài sản, các sự kiện thay đổi lớn trong cuộc sống.

quan ly cac nguon dau tu - Công việc và kỹ năng của chuyên viên tư vấn tài chính
Quản lý các nguồn đầu tư.

Làm thế nào để trở thành chuyên viên tư vấn tài chính?

1. Học tư vấn tài chính ở đâu?

Bằng cử nhân là một trong những điều kiện cần nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp. Đồng thời, các khóa học liên quan đến tài chính, lập kế hoạch đầu tư hoặc quản trị rủi ro cũng sẽ giúp ích cho bạn.

Tại Việt Nam, có rất nhiều ngôi trường đào tạo về chuyên ngành Tài chính. Finjobs xin gợi ý đến bạn một vài ngôi trường được bình chọn tốt nhất hiện nay:

 • Đại học Ngoại Thương (Hà Nội)
 • Đại học Ngoại Thương (TP HCM)
 • Đại học Thương Mại
 • Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đại học Kinh Tế TP HCM

Mặt khác, bạn cũng có thể kết nối và xin lời khuyên từ những chuyên gia trong ngành. Những chi tiết về một ngày làm việc hoặc yếu tố ảnh hưởng đến công việc sẽ giúp bạn có một bức tranh tổng quan về ngành. Từ đó, bạn sẽ biết mình cần chuẩn bị kiến thức gì cho công việc.

2. Vượt qua kỳ thực tập

Khi còn trong thời gian học đại học, đừng bỏ qua chương trình thực tập. Đây sẽ là cơ hội để bạn có cái nhìn đầu tiên về công việc cũng như hiểu rõ ý nghĩa của nghề cố vấn tài chính.

Hơn thế nữa, trong kỳ thực tập, bạn cũng sẽ được gặp gỡ và kết nối với các anh chị trong nghề tư vấn tài chính, hoặc thậm chí tìm ra được người hướng dẫn cho bản thân. Cuối cùng, kỳ thực tập sẽ làm nổi bật CV của bạn. Hầu hết những nhà tuyển dụng đều ưa thích những ứng viên đã có kinh nghiệm. Thực tập sẽ mang đến cơ hội vô giá để bạn tích lũy kinh nghiệm và phát triển các kỹ năng hữu ích trong vai trò này.

vuot qua ky thuc tap de tro thanh chuyen vien tu van tai chinh - Công việc và kỹ năng của chuyên viên tư vấn tài chính
Vượt qua kỳ thực tập.

3. Tìm được công việc đầu tiên

Sau khi tốt nghiệp và trải qua kỳ thực tập, đã đến lúc bắt đầu hành trình tìm việc làm. Công việc đầu tiên của bạn nên bắt đầu tại một công ty môi giới lớn. Đây sẽ là nơi cải thiện kỹ năng của bạn cũng như dạy bạn cách quản lý sổ sách kế toán.

Mặt khác, nếu bạn thích lập kế hoạch tài chính, làm việc tại một công ty tài chính có quy mô vừa và nhỏ lại là một ý tưởng tuyệt vời. Bởi công ty này thường sẽ cung cấp các dịch vụ trọn gói, giúp nâng cao kỹ năng của bạn.

4. Tìm hiểu về các chứng chỉ cần thiết

Mặc dù đã có công việc ổn định, bạn đừng quên bổ sung các chứng chỉ liên quan. Bởi lĩnh vực tư vấn tài chính là một ngành có tính cạnh tranh khá cao. Do đó, một khóa học hay một chứng chỉ sẽ tạo nên sự khác biệt giữa bạn và các ứng viên khác. Một số chứng chỉ mà các chuyên viên tư vấn tài chính thường theo đuổi bao gồm:

 • CFA
 • CFP

Xem thêm: Mách bạn top 5 chứng chỉ quốc tế về ngành tài chính không phải ai cũng biết

V. Kỹ năng cần có của nghề tư vấn tài chính

Nghiên cứu và tỉ mỉ

Tỉ mỉ đến từng chi tiết sẽ giúp nghiên cứu của bạn hoàn thiện hơn. Khi thu thập thông tin về khách hàng, bạn nên ghi chú chi tiết về các nguồn tài sản họ đang sở hữu và xu hướng hiện tại trên thị trường.

ky nang nghien cuu va phan tich - Công việc và kỹ năng của chuyên viên tư vấn tài chính
Nghiên cứu và tỉ mỉ.

Tư duy phân tích và đánh giá rủi ro

Tư duy phân tích sẽ giúp bạn đánh giá rủi ro và đưa ra chiến lược để phòng tránh. Nhờ đó, bạn sẽ phân tích được ảnh hưởng của rủi ro đến kế hoạch đạt được mục tiêu như thế nào.

Ví dụ, nếu vị khách của bạn là một giáo sư đang làm việc tại một trường đại học lớn với tỷ lệ nhập học cao, yếu tố mất việc đột ngột sẽ là một rủi ro thấp. Trong khi đó, việc đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ cho một cặp vợ chồng trẻ không có vấn đề sức khỏe sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

Kỹ năng giao tiếp và thấu hiểu

Khi làm việc cùng khách hàng, đôi khi các chuyên viên tư vấn tài chính cần có kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng đồng cảm cùng khách hàng.

Ví dụ, khi khách hàng giải thích tình trạng thất nghiệp đã ảnh hưởng đến tình hình tài chính như thế nào, nhân viên tư vấn tài chính cần động viên khách hàng.

VI. Cơ hội và mức lương của chuyên viên tư vấn tài chính

Mức lương của chuyên viên tư vấn tài chính cũng có sự khác biệt ở từng quốc gia.

Ở nước ngoài, những nhà tư vấn tài chính thường có xu hướng làm việc độc lập. Vì vậy, họ sẽ hưởng mức lương dưa trên thù lao và hoa hồng công việc. Tại Mỹ, một chuyên viên tư vấn tài chính sẽ có mức thu nhập khoảng 80.000 USD/năm.

Tại Việt Nam, chuyên viên tư vấn tài chính cũng có mức lương khá cao. Đối với một người chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng họ vẫn có mức thu nhập dao động từ 8 – 15 triệu/tháng. Ngược lại, nếu bạn có nhiều kinh nghiệm trong ngành, bạn sẽ dễ dàng có được mức lương từ 25 triệu.

Mặt khác, các yếu tố như tên tuổi, sức ảnh hưởng hoặc độ uy tín cũng quyết định bạn sẽ nhận được mức lương thế nào.

co hoi va muc luong cua chuyen vien tu van tai chinh - Công việc và kỹ năng của chuyên viên tư vấn tài chính
Cơ hội và mức lương của chuyên viên tư vấn tài chính.

Vậy tìm công việc tư vấn tài chính ở đâu? Bạn có thể truy cập vào những website tuyển dụng chuyên về lĩnh vực này như Finjobs. Mỗi ngày, Finjobs đều có những thông tin tuyển dụng mới nhất về ngành tư vấn tài chính tài chính từ các công ty tập đoàn hàng đầu.

Bài viết trên là tất tần tật những thông tin về tư vấn tài chính. Finsider Finjobs hy vọng bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về công việc của chuyên viên tư vấn tài chính là gì thông qua bài chia sẻ trên. Đừng quên truy cập vào website tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và cập nhật thông tin hữu ích nhé.

-> Xem thêm:

Tags: , ,