Cơ hội việc làm của sinh viên ngành bảo hiểm

Dù mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam hơn 20 năm nhưng Bảo hiểm đã được coi là một trong những ngành nghề phát triển nhất nhì tại Việt Nam. Rất nhiều trường Đại học đã mở ra khoa Bảo hiểm để tạo ra nguồn nhân sự chất lượng. Vậy cơ hội việc làm cho các sinh viên ngành Bảo hiểm khi tốt nghiệp là gì?

1. Đặc điểm của ngành bảo hiểm

  • Bổ trợ các chính sách an ninh – xã hội, những người có bảo hiểm có thể tự bảo vệ tài chính của bản thân, được chi trả cũng như bồi thường khi gặp các vấn đề nghiêm trọng như tai nạn, bệnh tật, ốm đau,…
  • Giúp các nhà đầu tư lớn bảo vệ được tài sản của công ty, tài sản đầu tư từ nước ngoài, các công trình xây dựng,…
  • Ngành bảo hiểm góp một phần không nhỏ trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới của Việt Nam.
Cơ hội việc làm ngành bảo hiểm 1 300x225 - Cơ hội việc làm của sinh viên ngành bảo hiểm
Ngành bảo hiểm đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế – xã hội của đất nước

Bởi những ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà ngành này đem lại cũng như cơ hội được đền bù cho những rủi ro, nên Bảo hiểm chính là một ngành quan trọng trong cả kinh tế lẫn xã hội của bất kì đất nước nào.

2. Những công việc thích hợp cho cử nhân sinh viên ngành Bảo hiểm

  • Cán bộ chuyên nghiên cứu về bảo hiểm

Với công việc này thì các trường đại học, các viện nghiên cứu và các văn phòng kinh tế tài chính luôn cần tuyển dụng. Công việc chính của vị trí này đó là nghiên cứu tài liệu, tìm kiếm thông tin, đi khảo sát thực tế trong các doanh nghiệp. Đây là một vị trí thiên về nghiên cứu nên bất kì doanh nghiệp nào cũng cần. Có thể thấy cơ hội việc làm ở vị trí này là rất cao.

Cơ hội việc làm ngành bảo hiểm 2 300x225 - Cơ hội việc làm của sinh viên ngành bảo hiểm
Một số công việc phù hợp với các bạn sinh viên ngành bảo hiểm
  • Cán bộ quản lý tài chính

Vị trí này thiên về vấn đề kế toán, phân tích tài chính, khả năng hoạch định kế hoạch tài chính. Ở vị trí này bạn sẽ là người trực tiếp quản lý tài sản nợ, công nợ cũng như các nguồn tiền khác của công ty.

  • Cán bộ nhân viên định phí

Là người đứng ra tính toán các chi phí của bảo hiểm, thực hiện xác định chiến lược đầu tư tài chính cho công ty. Nhân viên làm việc ở vị trí này có nhiều cơ hội được đi đào tạo ở nước ngoài như: Anh, Mỹ, Pháp,… Đây cũng là một trong những vị trí khó nhất trong ngành bảo hiểm.

  • Nhân viên tư vấn, môi giới bảo hiểm

Đây là một vị trí khá phổ biến trong ngành bảo hiểm. Công việc của bạn là giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Bạn sẽ được gặp gỡ tư vấn cho khách hàng về các lợi ích có được khi tham gia mua bảo hiểm. Với bất kỳ hợp đồng bảo hiểm được bán ra họ sẽ nhận lợi nhuận hay hoa hồng từ việc kí kết này.

Cơ hội việc làm ngành bảo hiểm 3 300x225 - Cơ hội việc làm của sinh viên ngành bảo hiểm
Một số công việc chuyên về nghiên cứu và thẩm định rủi ro trong ngành bảo hiểm
  • Cán bộ phát triển lĩnh vực trong ngành Bảo hiểm

Vị trí này sẽ đảm nhiệm việc trực tiếp đi khảo sát, nghiên cứu các nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng để từ đó có thể đưa ra các kế hoạch phát triển sản phẩm, dịch vụ của bảo hiểm.

  • Cán bộ nhà nước về bảo hiểm

Đảm bảo các hoạt động giao dịch bảo hiểm được diễn ra một cách minh bạch, tuân thủ theo các quy định của pháp luật để có thể bảo vệ tuyệt đối quyền lợi cho người sử dụng.

  • Cán bộ, nhân viên giám định thẩm định rủi ro

Phụ trách đánh giá bồi thường rủi ro và thiệt hại.

Ngành bảo hiểm là một trong những ngành mang nhiều ý nghĩa cả về tính nhân văn lẫn việc tạo nền tảng bền vững để xã hội có thể phát triển. Có lẽ, đó cũng là lí do mà nhiều bạn trẻ hiện nay rất có hứng thú với các công việc của ngành bảo hiểm. Bên trên là những công việc mà Finjobs thấy phù hợp cho các bạn sinh viên đang lăn tăn trên con đường sự nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm, hãy lên ngay Finjobs để nhận ngay hàng ngàn offer chất lượng và hoàn toàn miễn phí!