Cơ hội việc làm ngành Tài chính – Ngân hàng: Cạnh tranh lớn nhưng luôn có đất diễn

Với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, có thể thấy chúng ta đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Và Tài chính – Ngân hàng là một trong những ngành rộng, hứa hẹn là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay cho các bạn sinh viên. Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam hiện có 151 tổ chức tín dụng, 32 quỹ đầu tư đang hoạt động, trên 10 công ty bảo hiểm lớn và khoảng 100 công ty chứng khoán. Mặc dù là một ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao, nhưng tỷ lệ cạnh tranh cũng rất khốc liệt. Dù vậy, nếu bạn đủ tốt thì Tài Chính – Ngân hàng vẫn là một ngành nghề với nhiều cơ hội việc làm tuyệt vời. Hãy cùng Blog Finjobs tìm hiểu ngay hôm nay.

Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng 1 300x225 - Cơ hội việc làm ngành Tài chính - Ngân hàng: Cạnh tranh lớn nhưng luôn có đất diễn
Ngành Tài chính – Ngân hàng có nhiều người học, dẫn tới mức độ cạnh tranh trong công việc cực kỳ lớn.

1. Chuyên viên phân tích tài chính

Đây là vị trí không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của vị trí này là phân tích, tổng hợp, đánh giá tình hình Tài chính để giúp công ty đưa ra quyết định đầu tư tài chính đúng đắn. Với mức lương chính là 13-20 triệu/tháng, vị trí này là một trong những công việc được săn đón nhiều nhất. Trung bình bạn sẽ kiếm được 16 triệu/tháng, hoặc có thể lên tới 35 triệu. Bởi là ngành yêu cầu kinh nghiệm nên nhiều bạn sinh viên khi mới ra trường đã có thể deal được mức lương hơn 20 triệu/tháng.

2. Nhân viên tín dụng

Nhân viên tín dụng là vị trí phổ biến tại các ngân hàng với nhiệm vụ phụ trách các thủ tục liên quan đến tín dụng, vay vốn của khách hàng. Mức lương khởi điểm thường rơi vào khoảng 10 triệu đồng/tháng và cao nhất là 15 triệu/tháng. Mặc dù là không được cao như chuyên viên phân tích tài chính nhưng đây cũng là vị trí được nhiều bạn trẻ mới ra trường lựa chọn với thu nhập không hề thấp.

3. Giao dịch viên ngân hàng

Công việc này yêu cầu những bạn trẻ năng động bởi yêu cầu nghề nghiệp là tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, thực hiện các giao dịch tiền tệ, đồng thời giải đáp thắc mắc có liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng. Nếu chọn công việc này, bạn có cơ hội làm việc cho các ngân hàng lớn như Vietcombank, VPbank, MSB bank, Sacombank,… Mức lương trung bình của giao dịch viên ngân hàng khoảng 8 triệu/tháng và dần tăng lên đến 15 triệu/tháng.

Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng 2 300x200 - Cơ hội việc làm ngành Tài chính - Ngân hàng: Cạnh tranh lớn nhưng luôn có đất diễn
Cơ hội việc làm cho những bạn trẻ tốt nghiệp ngành ngân hàng

Mặc dù mức lương không quá cao, nhưng ngành ngân hàng luôn được biết đến với việc thưởng rất hậu hĩnh. Các khoản thưởng có thể lên tới 3-6 tháng lương/năm. Để ứng tuyển vị trí này, các bạn hãy lên ngay website tuyển dụng tài chính Finjobs và download ứng dụng Finjobs để ứng tuyển nhanh chóng ngay trên nền tảng nhé!

4. Giao dịch viên chứng khoán

Nếu bạn tốt nghiệp ngành tài chính – ngân hàng, thì xin chúc mừng bạn! Bạn đã có đủ kiến thức nền tảng để trở thành một giao dịch viên chứng khoán. Công việc này yêu cầu bạn hỗ trợ khách hàng làm thủ tục lập tài khoản chứng khoán hay nắm rõ thời gian mở các phiên giao dịch,…

Mức lương cơ bản của vị trí này là từ 6-9 triệu/tháng.

5. Chuyên viên thẩm định và quản lý rủi ro

Nếu bạn yêu thích việc phân tích, giám sát rủi ro và có thể đưa ra biện pháp khắc phục thất thoát cho doanh nghiệp, thì đây chính là công việc phù hợp với bạn. Mức lương trung bình của vị trí này cũng khá cao, giao động từ 15-30 triệu/tháng.

Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng 3 - Cơ hội việc làm ngành Tài chính - Ngân hàng: Cạnh tranh lớn nhưng luôn có đất diễn
Nhóm ngành tính toán, phân tích phù hợp cho các bạn nhóm ngành tài chính

6. Chuyên viên thanh toán quốc tế

Các giao dịch quốc tế đều được các chuyên viên thanh toán quốc tế đảm nhận. Ngoài yêu cầu về các kiến thức chuyên ngành, bạn cũng cần phải có một vốn tiếng Anh tốt để có thể ứng tuyển vào vị trí này. Mức lương dao động của công việc này là từ 6-10 triệu/tháng.

7. Chuyên viên kiểm toán, kế toán

Không chỉ đòi hỏi kỹ năng kế toán tốt, bạn cũng cần thực hiện việc lập báo cáo tài chính, hỗ trợ tham mưu cho lãnh đạo chiến lược tài chính đúng đắn, phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp. Mức lương của vị trí này thường tuỳ thuộc vào doanh nghiệp bạn chọn. Thu nhập khởi điểm thường bắt đầu từ 5-7 triệu/tháng và tăng lên 9-12 triệu/tháng sau 2,3 năm kinh nghiệm.

Các công việc trong ngành tài chính – ngân hàng chủ yếu là việc giấy tờ, sổ sách. Nên nếu bạn là người có tích cách kiên trì, ham học hỏi, thì ngành này rất hợp với bạn. Chính vì tỉ lệ đầu ra của ngành này cao, mức cạnh tranh lớn, nên các bạn sinh viên có thể cân nhắc xin việc để tích luỹ kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhé!

-> Xem thêm: