Có nên bỏ phố về quê?

Các thành phố trung tâm như TP.Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, TP. Hà Nội luôn là những địa điểm “hot”, tạo cơ hội phát triển kinh tế và việc làm cho mọi người, đặc biệt là người ở xa. Thế nhưng, bỏ việc thành phố về quê đang dần trở thành xu hướng, cho thấy đây không còn là lý do giữ chân họ ở lại. Cùng Finjobs tìm hiểu lý do và những lợi ích – rủi ro của xu thế bỏ việc thành phố về quê nhé.

1. Vì sao mọi người muốn bỏ việc thành phố về quê?

Các thành phố trung tâm là nơi tốt nhất dành cho mọi người để phát triển kinh tế, tạo dựng sự nghiệp một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, việc lưu lại ở nơi “đất khách quê người” và đối mặt với sự cạnh tranh cao khiến nhiều người phải cân nhắc trở về quê hương lập nghiệp.

Môi trường cạnh tranh cao

Ảnh chụp Màn hình 2022 06 26 lúc 22.22.37 - Có nên bỏ phố về quê?
Cuộc sống ở thành phố đôi khi quá ngột ngạt

Là nơi thu hút đông đảo người lao động từ mọi miền đất nước đổ về, thành phố trung tâm là môi trường tiềm năng để phát triển sự nghiệp nhưng đồng thời cũng kéo theo sự cạnh tranh cao. Để có được một công việc ổn định, có mức thu nhập khá ở nơi đây đã không dễ dàng nhưng bạn còn phải tranh giành điều đó với rất nhiều người. Họ có thể là người có khả năng vượt trội hơn bạn dù bạn đã cố gắng chứng minh bản thân rất nhiều.

Chênh lệch lớn giữa thu nhập và mức sống

Vấn đề này thường là của người từ những vùng quê đến thành phố lập nghiệp. Bên cạnh tìm kiếm một công việc ổn định, họ còn phải chi trả cho những chi phí khác như tiền mướn nhà, tiền mua sắm sinh hoạt… Điều này khiến đồng tiền họ kiếm ra nhiều nhưng không thể sử dụng hay để dành cho mục đích cá nhân.

Không khí ô nhiễm

Nền công nghiệp phát triển kéo theo những vấn đề về môi trường, gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân. Theo thống kê của năm 2021, tỉ lệ bụi mịn ở các thành phố lớn tại Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Việc sức khỏe không được bảo đảm khiến nhiều người phải cân nhắc bỏ việc thành phố về quê.

Cơ hội làm việc từ xa ngày càng phát triển

Đây sẽ là xu thế làm việc của tương lai khi đang có nhiều công ty tại Việt Nam áp dụng chính sách làm việc từ xa cho nhân viên. Điều này đã tạo cơ hội thuận lợi cho nhiều người được ở quê nhưng vẫn duy trì được công việc ổn định, giảm bớt những chi phí về chỗ ở, sinh hoạt sống đắt đỏ nơi thành phố.

Truyền cảm hứng bởi cuộc sống an nhàn nơi vùng quê

Mạng xã hội phát triển chính là cầu nối cho nhiều người truyền cảm hứng về lối sống an nhàn nơi vùng quê. Họ cho thấy, một công việc có thu nhập thấp nhưng đổi lại được hít thở trong bầu không khí trong lành, sống cuộc sống bình dị, an yên vô cùng hấp dẫn. Dĩ nhiên, bạn phải là người không mưu cầu tham vọng và yêu thích lối sống này thì mới cân nhắc về việc bỏ việc thành phố về quê.

2. Những lợi ích và rủi ro khi bỏ việc thành phố về quê

Ảnh chụp Màn hình 2022 06 26 lúc 22.23.16 e1656489578696 - Có nên bỏ phố về quê?

Mỗi quyết định dù hợp lý đều sẽ có những lợi ích và rủi ro nhất định, bỏ việc thành phố về quê cũng như vậy. Để có được lối sống phù hợp nhất với bạn, hãy cùng xem qua những rủi ro và lợi ích.

2.1 Lợi ích của việc bỏ thành phố về quê

Khi được trở về với gia đình, tâm lý của bất kỳ người nào cũng sẽ thấy được an toàn và không còn gánh nặng. Đối với những người có cha mẹ già cần chăm sóc thì đây là cơ hội tuyệt vời để được ở bên người thân, tạo sự gắn kết và gần gũi.

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Trở về ở với gia đình sẽ giúp bạn giảm được những áp lực tài chính, loại bỏ những chi phí sinh hoạt không cần thiết. Từ đó giúp bạn có nhiều khoản đề dành cho bản thân hơn.

Môi trường sống tốt hơn

Những vùng đất xa thành phố, được bao phủ bởi cây xanh và đồi núi, tạo một bầu không khí trong lành và truyền cảm hứng hơn cho công việc. Sự yên tĩnh, bình yên sẽ là điều bạn có được khi bỏ việc thành phố về quê.

Cơ hội khởi nghiệp khác

Một số công việc không có tiềm năng tại thành phố nhưng lại rất phát triển ở nông thôn như homestay, du lịch, nông nghiệp… Nếu bạn đã sẵn sàng để rẽ hướng cho những công việc này, bạn hoàn toàn có thể bỏ việc thành phố về quê.

2.2 Rủi ro khi bỏ việc thành phố về quê

Mức thu nhập thấp

Đối với những người có tham vọng sẽ kiếm được nhiều tiền, bỏ việc thành phố về quê sẽ không bao giờ có thể làm hài lòng bạn. Về cơ bản, mức sống ở những vùng đất xa xôi đã rất thấp thì điều kiện kinh tế cũng không thể hấp dẫn như vùng trung tâm.

Bị hàng xóm dị nghị

Chắc hẳn nếu đã bỏ việc thành phố về quê sống, bạn sẽ gặp không ít lời đàm tiếu của mọi người xung quanh. Thể diện đối với một số người rất quan trọng, chẳng ai muốn bị thành kiến là thiếu bản lĩnh hoặc không có cả khả năng cạnh tranh.

Cuộc sống dung dị đến nhàm chán

Cuộc sống ở nông thôn thì an nhàn, bình yên nên sẽ không có nhiều đột phá. Việc duy trì một lối sống nhàm chán như vậy tại quê hương là điều bạn phải chấp nhận nếu quyết định bỏ việc thành phố về quê.

Dựa vào những điểm mạnh và điểm yếu có sức thuyết phục với người lao động, cho thấy bỏ việc thành phố về quê không phải là xu hướng nhất thời. Tuỳ vào điều kiện và khả năng của bản thân, bạn hãy cân nhất nếu muốn bỏ việc thành phố về quê.