Có nên đầu tư chứng khoán? Thị trường chứng khoáng Việt Nam trong năm 2022

Chứng khoán được gọi là xu hướng đầu tư của thời đại. Trên thực tế, khái niệm “chứng khoán” đã bắt đầu xuất hiện ở nước từ cuối thập niên 90 nhưng mãi đến những năm 2010, thị trường chứng khoán tại Việt Nam mới bắt đầu nở rộ. Vậy hiện tại, thị trường chứng khoán tại Việt Nam ra sao? Chúng ta có nên đầu tư chứng khoán để kiếm tiền và số tiền kiếm được khủng cỡ nào?

1. Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán hay sàn chứng khoán là nơi diễn ra các giao dịch mua bán hoặc trao đổi cổ phiếu, được thực hiện tại sở giao dịch chứng khoán hoặc công ty môi giới chứng khoán. Thị trường chứng khoán được chia làm 2 loại: Thị trường sơ cấp (dành cho người mua chứng khoán lần đầu) và thị trường thứ cấp (dành cho người mua bán lại). Các khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán đều được thông qua môi giới chứng khoán hoặc những nền tảng giao dịch điện tử.co nen dau tu chung khoan 3 - Có nên đầu tư chứng khoán? Thị trường chứng khoáng Việt Nam trong năm 2022

2. Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán?

Khi chấp nhận tham gia chơi chứng khoán, nhà đầu tư phải chấp nhận các rủi ro có thể xảy ra. Bù lại, pháp luật sẽ bảo đảm cho tính công bằng, công khai và minh bạch của tất cả hoạt động phát hành cổ phiếu và giao dịch chứng khoán, nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích của nhà đầu tư.

co nen dau tu chung khoan 2 - Có nên đầu tư chứng khoán? Thị trường chứng khoáng Việt Nam trong năm 2022

Người tham gia chứng khoán (cả người đầu tư và người phát hình cổ phiếu) đều phải tôn trọng quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản trong hoạt động chứng khoán; quyền tự do giao dịch, kinh doanh và cung cấp dịch vụ chứng khoán của mọi cá nhân hay tổ chức.

3. Thị trường chứng khoán tại Việt Nam hiện nay

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam được đánh giá trong Top 10 thị trường chứng khoán có sức sống mãnh liệt sau đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Điều này tạo nên kỳ vọng Việt Nam sẽ thu hút được vốn đầu tư lớn từ các công ty nước ngoài có tầm cỡ. Hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có hơn 1000 cổ phiếu niêm yết và giao dịch, đa dạng về cổ phiếu kinh doanh lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, do là thị trường còn non trẻ (chỉ mới hoạt động hơn 20 năm) nên cũng còn nhiều hạn chế, yếu kém:

 • Thông tin thị trường còn thiếu tính công khai, minh bạch
 • Quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam so với các nước trong khu vực còn nhỏ, số lượng các doanh nghiệp niêm yết và đăng ký kinh doanh không đồng đều.
 • Giá chứng khoán niêm yết tăng giảm thất thường, không đảm bảo được sự phát triển bền vững
 • Cấu trúc của thị trường chứng khoán vẫn còn thiếu sự cân đối giữa cấu phần và từng cấu phần với nhau
 • Hoạt động của các tổ chức trung gian và hỗ trợ thị trường còn thiếu sót, gây xung đột về tài chính
 • Các sản phẩm trên sàn giao dịch chứng khoán chưa đa dạng, chất lượng chưa được cải thiện.
 • Phát triển công nghệ thông tin còn nhiều hạn chế
 • Số lượng nhà đầu tư còn thấp so với nhiều nước trong khu vực và quốc tế

co nen dau tu chung khoan 4 - Có nên đầu tư chứng khoán? Thị trường chứng khoáng Việt Nam trong năm 2022

Với những vấn đề được liệt kê cụ thể và rõ ràng, nhiều người có vốn muốn đầu tư nhưng lại không biết có nên đầu tư chứng khoán hay không?

4. Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Bất kỳ hoạt động đầu tư nào cũng cần sự tìm hiểu kỹ càng và hiểu biết nhất định. Nếu muốn đầu tư chứng khoán, bạn phải là người có kiến thức về ngành chứng khoán. Như đã đề cập ở trên, thị trường chứng khoán là một thị trường cung cầu thì mới phát triển.

Số lượng nhà đầu tư phải đáp ứng được nhu cầu phát hành cổ phiếu của các doanh nghiệp trên sàn giao dịch thì mới có khả quan. Khi thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh thì những mối lo về rủi ro khi đầu tư mới được giảm bớt.

co nen dau tu chung khoan - Có nên đầu tư chứng khoán? Thị trường chứng khoáng Việt Nam trong năm 2022

Trên thực tế, đầu tư chứng khoán không yêu cầu vốn cao như đầu tư bất động sản, bảo hiểm hay kinh doanh. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu công việc đầu tư với giao dịch trên sàn chứng khoán điện tử. Khi đã tìm hiểu về cách chơi chứng khoán, sẽ thấy đây là một lĩnh vực đầu tư vốn ít, lãi suất được hạch toán rõ ràng, mua bán đơn giản và không mất nhiều thời gian, công sức. 

Tuy nhiên, bất kỳ sự đầu tư nào cũng có rủi ro, chứng khoán cũng không ngoại lệ. Trước khi đầu tư chứng khoán, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Xác định loại hình đầu tư chứng khoán hướng đến
 • Phân bổ và sử dụng tiền đầu tư hợp lý
 • Liên tục cập nhật, bám sát xu hướng của thị trường qua các trang tin tức, báo chí
 • Điều quan trọng nhất là phải tìm hiểu kỹ và trau dồi kiến thức chứng khoán kỹ càng. Nếu muốn chắc chắn và an toàn, hãy tìm đến sự trợ giúp của công ty môi giới chứng khoán hoặc chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm.

Như vậy, đầu tư chứng khoán không hẳn là xấu và nhiều rủi ro. Nếu có một số vốn và muốn đầu tư, vẫn đang tự hỏi bản thân có nên đầu tư chứng khoán không thì bạn tự mình trải nghiệm một lần trong đời. Với tính chất kém rủi ro so với những loại hình đầu tư khác, chứng khoán là lựa chọn tương đối an toàn và có hiệu quả. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: