Có nên học ngành Tài chính Ngân hàng: 5 lí do cân nhắc

Có nên học ngành Tài chính Ngân hàng hay không? Liệu rằng đây có phải là lĩnh vực đang trong tình trạng bão hòa không? Thực tế nhu cầu tuyển dụng ngành Tài chính Ngân hàng vẫn cực kỳ cao. Dưới đây là 5 lí do xứng đáng để bạn cân nhắc theo đuổi lĩnh vực này.

1. Tỷ lệ việc làm cao

Ai cũng mong muốn ngành nghề mình theo học phải kiếm được việc làm. Câu trả lời thuyết phục nhất cho câu hỏi “Có nên học ngành Tài chính Ngân hàng? chính là tỷ lệ kiếm việc làm của ngành này luôn cao. Đặc biệt là sau đại dịch covid-19, nhu cầu tuyển dụng của ngành Tài chính Ngân hàng tăng nhiều lần vì “cơn khát” nguồn nhân lực.

Tài chính luôn là một trong những yếu tố chủ chốt, quyết định sự phát triển của công ty. Vì vậy, các doanh nghiệp luôn ra sức tuyển chọn đội ngũ tài chính tốt với mục đích bảo toàn vốn và tăng lợi nhuận thụ động của công ty. Các vị trí như nhân viên tài chính, nhân viên phân tích tài chính, giám đốc tài chính, thủ quỹ,… luôn trong trạng thái cần tuyển dụng.

2. Làm được nhiều vị trí

Phạm vi nghề nghiệp của ngành Tài chính Ngân hàng rất rộng vì về cơ bản, đây là một ngành có nền tảng về kinh tế – xã hội, quản lý chuyên sâu về tài chính, ngân hàng. Cụ thể, sinh viên theo học ngành Tài chính Ngân hàng sẽ được rèn luyện các kỹ năng liên quan đến quản lý tài chính, đầu tư, quản lý dòng tiền.

Cơ cấu chuyển ngành trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng còn có những yêu cầu khác nhau về kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, phân tích, giải quyết vấn đề. Điểm thú vị của ngành này chính là ngoài kiến thức trên sách vở, sinh viên còn được tạo điều kiện để ứng dụng thực tế.

co nen hoc nganh tai chinh ngan hang - Có nên học ngành Tài chính Ngân hàng: 5 lí do cân nhắc

Sau khi tốt nghiệp, ngoài những vị trí cơ bản như nhân viên kế toán, nhân viên tín dụng ngân hàng hay nhân viên phân tích tài chính, bạn cũng có thể “đá chéo sân” sang những lĩnh vực liên quan như giảng viên tài chính hoặc chức vụ quản lý, cố vấn…

3. Được làm việc tại các vị trí quan trọng

Mục đích thành lập công ty chính là tạo ra kinh tế, nói cụ thể là tạo ra càng nhiều tiền càng tốt. Mọi mục đích kinh doanh đều cần lợi nhuận và công ty cân doanh giỏi phải có tài chính vững chắc. Nói đến đây, bạn đã thấy tầm quan trọng của ngành học Tài chính Ngân hàng sau khi ra trường. Nếu có một lộ trình thăng tiến rõ ràng và xác định sẽ theo đuổi ngành học này đến cùng, tương lai bạn sẽ được làm việc ở những vị trí quan trọng của công ty.

Đồng nghĩa với việc công việc của bạn luôn có sự ổn định, trên đà thăng tiến và thu nhập ngày càng cao hơn.

4. Thu nhập cao

Theo thống kế, ngành Tài chính Ngân hàng luôn nằm trong Top ngành có việc làm lương cao. Đối với sinh viên mới ra trường, bắt đầu làm việc ở những vị trí như nhân viên tư vấn tín dụng hay nhân viên chăm sóc tài chính, thường có lương căn bản từ 6 triệu đồng.

Bên cạnh đó, là những đãi ngộ về hoa hồng, lương thưởng KPI hoặc thưởng lễ Tết đầy đủ. Sau nhiều năm gắn bó với ngành này, phấn đấu lên chức quản lý thì mức lương sẽ tăng vọt gấp nhiều lần, có thể lên đến 10.000USD/ tháng.

co nen hoc nganh tai chinh ngan hang 5 - Có nên học ngành Tài chính Ngân hàng: 5 lí do cân nhắc
(Nguồn: Báo Lao Động)

5. Quản lý tài chính cá nhân

Nếu được hỏi “Có nên học Tài chính Ngân hàng?” thì câu trả lời chắc chắn là có vì ngoài những lợi ích việc làm, bạn còn có lợi ích lâu dài chính là biết cách quản lý tài chính cá nhân. Khi làm việc cho công ty thời gian dài, đến tuổi trung niên nhảy việc hoặc muốn làm tự do, kỹ năng quản lý tài chính rất cần thiết để bạn có thể điều chỉnh thu nhập cá nhân, phát triển và tạo ra nhiều thu nhập tự do hơn.

Vì vậy, được trang bị những kỹ năng về quản lý tài chính sẽ tạo nhiều sự thuận lợi cho sự phát triển kinh tế cá nhân sau này, đặc biệt là khi bản thân không còn sức trẻ để lao đầu vào khối lượng công việc lớn.

co nen hoc nganh tai chinh ngan hang 4 - Có nên học ngành Tài chính Ngân hàng: 5 lí do cân nhắc

Nếu mục đích nghề nghiệp của bạn đồng điệu với 5 lý do được nêu trên, trả lời cho câu hỏi “Có nên học ngành Tài chính Ngân hàng?” thì bạn biết chắc câu trả lời là có. Quyết định học là một chuyện nhưng để theo đuổi ngành này đến cùng, bạn cần trang bị đầy đủ các kỹ năng và không ngừng nâng cấp bản thân. Muốn biết thêm nhiều thông tin về lộ trình học ngành Tài chính Ngân hàng, truy cập ngay vào Finjobs để giải đáp mọi thắc mắc nhé.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: