Có nên kết thân với đồng nghiệp?

Xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp là cách hiệu quả để giúp bạn trở nên gắn bó hơn tại nơi làm việc. Mặc dù vậy, nhiều ý kiến vẫn cho rằng bạn nên đặt ra ranh giới rõ ràng cho mối quan hệ với đồng nghiệp. Vậy bạn có nên kết thân với đồng nghiệp không? Cùng Finjobs tìm hiểu nhé.

1. Có nên kết thân với đồng nghiệp?

Việc kết thân với đồng nghiệp là một trong những phương pháp xây dựng đội nhóm hiệu quả nhất. Một mối quan hệ lành mạnh với đồng nghiệp sẽ là nền tảng của niềm tin giúp những người trong nhóm hoàn thành mục tiêu của phòng ban.

Vậy nên, câu trả lời cho việc “Có nên kết thân với đồng nghiệp không” là Có. Tuy nhiên, việc này vẫn phụ thuộc vào môi trường làm việc và tính cách cá nhân của bạn. Nếu cần thiết, bạn nên vạch ra một số giới hạn nhất định với đồng nghiệp.

Co nen ket than voi dong nghiep - Có nên kết thân với đồng nghiệp?
Có nên kết thân với đồng nghiệp?

2. Ưu điểm của việc thân thiết với đồng nghiệp

Những lợi ích có thể kể đến khi trở nên thân thiết với đồng nghiệp bao gồm, bạn trở nên gắn bó và hài lòng với công việc hiện tại hơn. Ngoài ra, những ưu điểm khác của việc kết thân với đồng nghiệp đó là:

1. Sự tin tưởng

Làm bạn với đồng nghiệp sẽ cho bạn cảm giác an toàn và tin cây cao hơn ở nơi làm việc. Khi bạn đã hiểu rõ về tính cách và quan điểm của những người xung quanh, bạn dễ dàng đặt niềm tin vào họ hơn bao giờ hết.

Đây là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong bất cứ hoạt động tập thể nào. Từ đó, bạn có thể an tâm dựa vào những người đồng đội của mình, và tận hưởng tối đa cảm giác thoải mái khi làm việc cùng họ.

2. Năng suất

Có bạn bè nơi làm việc giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong cả ngày dài. Khi trò chuyện cùng những người bạn, bạn sẽ cảm thấy có năng lượng để làm việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, nếu công việc của bạn cần sự hợp tác của nhiều thành viên, việc kết bạn với đồng nghiệp sẽ khiến nhiệm vụ này trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Ngoài ra, tình bạn nơi công sở cũng thúc đẩy tinh thần trách nhiệm chung của cả nhóm. Bởi người Việt Nam ta có câu “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” là vậy.

3. Sự hợp tác

Khi có sự gắn kết tồn tại trong một nhóm, họ có thể tạo nên các thành quả đáng chú ý. Việc kết hợp nhiều quan điểm, kiến thức và kỹ năng khác nhau sẽ đưa đến kết quả tốt nhất. Ngoài ra, việc thân thiện với đồng nghiệp cũng mang lại nhiều cơ hội khác cho bạn. Một khi đã là bạn bè, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ ý kiến hoặc làm việc cùng nhau.

Mặc dù vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp tình trạng thiếu sự hợp tác giữa các thành viên do không đầu tư xây dựng đội ngũ, thiếu sự tin tưởng và tỷ lệ cạnh tranh cao.

su hop tac la uu diem lon nhat cua ket than voi dong nghiep - Có nên kết thân với đồng nghiệp?
Sự hợp tác là ưu điểm lớn nhất của kết thân với đồng nghiệp

4. Luôn ủng hộ bạn

Khi đi làm, bạn sẽ thường xuyên đối mặt với những yêu cầu vô lý trong công việc hay cảm thấy khó khăn khi phải đáp ứng kỳ vọng từ cấp trên. Do đó, việc có một ai đó luôn ủng hộ bạn trong sự nghiệp sẽ vô cùng hữu ích.

Bằng cách kết bạn với đồng nghiệp, bạn có thể dựa vào họ mỗi khi căng thẳng. Bởi bạn biết, họ sẽ luôn hỗ trợ bạn khi cần hoặc luôn ở đó giải đáp thắc mắc cho bạn. Hay ít nhất, cả hai có thể cùng than thở về công việc hay người sếp vô lý trong công ty.

5. Giảm thiểu căng thẳng

Khả năng giải quyết căng thẳng và áp lực là yếu tố cần thiết để thúc đẩy bạn thành công trong đời sống sự nghiệp. Công việc quá mệt mỏi sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn tại nơi làm việc và ở nhà.

Có bạn bè tại nơi làm việc, hay thậm chí chỉ cần một người đồng nghiệp thân thiết, bạn sẽ có thêm một điểm tựa để gánh vác một phần áp lực. Họ sẽ đóng vai trò như một lối thoát mỗi khi bạn cần trút bầu tâm sự hay đồng cảm với những gì bạn đang trải qua.

3. Khuyết điểm của việc kết thân với đồng nghiệp

1. Cạnh tranh trong công việc

Một số môi trường làm việc sẽ có tính cạnh tranh cao tùy thuộc vào văn hóa doanh nghiệp, lĩnh vực và cơ hội thăng tiến của tổ chức. Trong những môi trường này, việc kết thân với đồng nghiệp có thể trở thành con dao hai lưỡi. Đặc biệt khi bạn và đồng nghiệp đang tranh giành cơ hội thăng chức, hoa hồng dự án. Từ đó, bạn có thể gặp nhiều khó khăn và áp lực hơn so với những đối thủ khác.

Vì vậy, việc kết thân với đồng nghiệp không phải lúc nào cũng khả thi, đặc biệt với những ai quá tham vọng và thích cạnh tranh. Khi đó, giữ khoảng cách với đồng nghiệp là giải pháp tốt nhất để bạn tránh lâm vào những tình huống trên.

su canh tranh la khuyet diem lon nhat ngan ban ket than voi dong nghiep - Có nên kết thân với đồng nghiệp?
Cạnh tranh trong công việc

2. Sao nhãng trong công việc

Bạn bè ở nơi làm việc có thể góp phần khiến bạn mất tập trung. Từ đó ảnh hưởng đến năng suất và kết quả công việc của bạn. Trong một số trường hợp, tình bạn nơi công sở có thể thúc đẩy thành công. Thế nhưng, vẫn có khả năng chính mối quan hệ đó lại cản trở việc bạn hoàn thành công việc hằng ngày.

Các hành động như nói chuyện trong giờ làm hay tâm tình có thể gây gián đoạn công việc cũng như khiến bạn khó tập trung vào nhiệm vụ hiện tại. Do đó, việc quan trọng nhất đó là xây dựng ranh giới và duy trì sự tôn trọng nhất định trong các mối quan hệ nơi công sở.

3. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Khi đã đi làm, việc duy trì sự cân bằng giữa công việc cá nhân là điều cực kỳ quan trọng. Khi đó, bạn mới có đủ thời gian để quan tâm và chăm sóc cuộc sống cá nhân và công việc.

Mặc dù tình bạn nơi công sở có thể mang lại nhiều lợi ích theo nhiều cách, nhưng điều đó cũng có thể gây khó khăn khi bạn muốn tạo ra ranh giới rạch ròi giữa công việc và cuộc sống. Ví dụ, nếu bạn hay hẹn đồng nghiệp đi chơi vào mỗi dịp cuối tuần, có khả năng tất cả những gì bạn thảo luận sẽ chỉ xoay quanh công việc. Do đó, bạn nên đặt ra giới hạn rõ ràng cho việc này.

4. Sự riêng tư

Nhiều người khi đi làm thường đặt yếu tố riêng tư hàng đầu. Một số người sẽ không thích tiết lộ quá chi tiết về cuộc sống cá nhân, gia đình hay các mối quan hệ. Tuy nhiên, khi làm bạn với đồng nghiệp, bạn chẳng thể tiếp tục duy trì việc này.

Đặc biệt khi bạn kết bạn với đồng nghiệp trên mạng xã hội. Việc này có thể xem là một chuyện hoàn toàn bình thường, cho đến khi họ biết được nhiều vấn đề riêng tư của bạn hơn. Khi đó, bạn buộc phải đánh giá lại mối quan hệ giữa hai người trước khi cả hai thân thiết hơn. Hoặc cách tốt nhất, bạn có thể lập hai tài khoản xã hội, một cho công việc và một cho cá nhân để đảm bảo sự riêng tư của cá nhân.

Qua bài viết trên, Finjobs hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời cho riêng mình. Việc có một đồng minh nơi công sở có thể là điều tuyệt vời nếu như bạn lựa chọn đúng. Nếu không, bạn vẫn có thể rời khỏi môi trường toxic đó và tìm cho mình một bến đỗ mới phù hợp hơn.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: