Bancassurance: “Mảnh đất màu mỡ” cho dân Tài chính

Bancassurance là hình thức phát triển theo xu thế mới của thị trường. Vậy nên công việc này có sức hấp dẫn đối với các bạn sinh viên mới vừa ra trường. Vậy bạn có nên làm việc tại ngành Bancassurance hay không? Cùng Finjobs tìm hiểu nhé. 

I. Bancassurance là gì? Hiểu thế nào cho đúng 

Bancasssurrance là sự kết hợp giữa 2 từ tiếng Pháp Banca (Ngân hàng) + asssurrance (Bảo hiểm). Nói một cách đơn giản, Bancassurance là cung cấp các gói sản phẩm bảo hiểm thông qua ngân hàng tại mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch. 

Có hai hình thức nhân viên làm việc trong ngành Bancassurance. Đầu tiên, đó là hình thức nhân viên báo bảo hiểm của ngân hàng. Đây sẽ là nhân viên của ngân hàng nhưng mang chức vụ nhân viên bán bảo hiểm. Để ứng tuyển vào vị trí này, bán ẽ phải trải qua các bài phỏng vấn của ngân hàng. 

Hính thức thứ hai là nhân viên của các công ty bảo hiểm tại ngân hàng. Những nhân viên này được công ty bảo hiểm đào tạo và gửi tới các ngân hàng hợp tác. 

bancassurance la gi - Bancassurance: “Mảnh đất màu mỡ” cho dân Tài chính
Bancassurance là gì?

II. Vì sao bạn nên lựa chọn làm việc trong ngành Bancassurance

1. Mức thu nhập không giới hạn 

Nếu bạn là nhân viên của ngân hàng nhưng có nhiệm vụ bán bảo hiểm thì mức thu nhập sẽ tốt hơn giao dịch viên ngân hàng. , Bạn sẽ có mức lương cứng từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, bạn sẽ được hương thêm phần trăm hoa hồng cho mỗi hợp đồng thành công. Tổng thu nhập của vị trí này có thể từ 14 – 20 triệu VNĐ/tháng.

muc thu nhap khong gioi han - Bancassurance: “Mảnh đất màu mỡ” cho dân Tài chính
Mức thu nhập không giới hạn.

Mặt khác, trong trường hợp bạn là nhân viên bảo hiểm làm việc tại ngân hàng, bạn cũng sẽ nhận được mức lương “không tưởng”. Vì bạn không chỉ nhận được mốc thu nhập cơ bản từ công ty bảo hiểm. Nếu bạn có kỹ năng bán hàng tốt hoặc làm việc tại chi nhánh có doanh số cao, việc có mức thu nhập hàng tháng lên đến 30 – 70 triệu là chuyện bình thường. 

2. Nguồn khách hàng ổn định

Khi làm việc trong ngành Bancassurance, bạn sẽ không cần tốn nhiều thời gian đi tìm nguồn khách hàng. Bởi tính chất công việc, bạn đã có sẵn nguồn khách chất lượng từ ngân hàng. 

Bên cạnh đó, tỉ lệ chốt hợp đồng cũng cao hơn so với bán bảo hiểm truyền thống. Do khách hàng đã có sẵn mối quan hệ và tin tưởng đối với ngân hàng đó.  

nguon khach hang on dinh - Bancassurance: “Mảnh đất màu mỡ” cho dân Tài chính
Nguồn khách hàng ổn định.

3. Tiềm năng phát triển rộng mở 

Trong vòng 10 năm qua, Bancassurance đã phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam. Điển hình là các cuộc bắt tay từ các ông lớn trong cả ngành Bảo hiểm và Ngân hàng như phi vụ hợp tác giữa ACB và Sunlife Việt Nam hay Vietcombank và FWD. 

Với tiềm năng phát triển như trên, nhu cầu nhân lực hiện nay của ngành cũng tăng theo. Có thể nói, Bancassurance là một trong những ngành có mức tăng trưởng về lao động cao nhất hiện nay. 

tiem nang phat trien rong mo - Bancassurance: “Mảnh đất màu mỡ” cho dân Tài chính
Tiềm năng phát triển rộng mở.

-> Xem thêm:  Ngã rẽ ngành bảo hiểm: Bancassurance hay Agency?

III. Thách thức của nghề Bancassurance – Chuyện chưa kể

1. Thiếu kiến thức về sản phẩm bảo hiểm 

Bảo hiểm cũng giống như nhiều ngành nghề khác, bạn cần phải đầu tư rất nhiều để có được thành công như mong muốn. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn chỉ xem nghề bảo hiểm là nghề tay trái. Vì vậy, họ chưa thực sự dành thời gian để mài dũa kỹ năng. Từ đó, dẫn tới việc thiếu kiến thức khi tư vấn cho khách hàng. 

Vậy nên, để thành công với nghề, bạn cần chủ động học hỏi thêm kiến thức về sản phẩm cũng như về tâm lý để hiểu ý khách hàng tốt hơn. Khi đó, bạn mới có thể giúp khách hàng tìm được gói bảo hiểm phù hợp nhất. 

thieu kien thuc ve san pham bao hiem - Bancassurance: “Mảnh đất màu mỡ” cho dân Tài chính
Thiếu kiến thức về sản phẩm bảo hiểm.

2. Áp lực lớn

Mặc dù mức lương của ngành Bancassurance khá cao, nhưng bạn sẽ không thể đạt được mức thu nhập như vậy nếu không cố gắng. Bên cạnh áp lực KPIs, bạn còn phải đối mặt với áp lực tâm lý từ gia đình và bạn bè, bởi, ở Việt Nam, định kiến về ngành Bảo hiểm vẫn còn lớn. 

Vì thế, bạn cần có nhiều quyết tâm để vượt qua áp lực nhằm tồn tại và phát triển với nghề. 

ap luc lon - Bancassurance: “Mảnh đất màu mỡ” cho dân Tài chính
Áp lực lớn.

3. Có được lượng khách tốt – chuyện không đơn giản 

Theo lý thuyết, các ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu khách hàng để chào bán sản phẩm bảo hiểm. Tuy nhiên, lượng khách hàng đó rồi cũng sẽ cạn. Bạn, với tư cách là một chuyên viên tư vấn bảo hiểm, sẽ phải chủ động đi tìm nguồn khách hàng phù hợp. 

Để có thể làm quen, xây dựng sự tin tưởng và bán hàng cho một khách hàng có thể mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng, mình đủ kiên nhẫn để theo đuổi một khách hàng tới cùng. 

co duoc luong khach hang chat luong - Bancassurance: “Mảnh đất màu mỡ” cho dân Tài chính
Có được lượng khách tốt – chuyện không đơn giản.

Nếu vượt qua được những cửa ải khó khăn nay, bạn chắc chắn sẽ nhận được quả ngọt xứng đáng là mức thu nhập mơ ước đối với nhiều người. 

Bancassurance có thể xem là “miền đất hứa” đối với dân Tài chính – Ngân hàng. Nhưng để theo đuổi ngành, bạn cần có rất nhiều nỗ lực và đam mê với nghề. Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ, bạn sẽ tìm được câu trả lời “Có nên làm việc tại Bancassurance hay không?”. Nếu bạn đang tìm việc trong ngành Bancassurance, đừng quên ghé qua website tuyển dụng tài chính Finjobs để theo dõi nhé. 

-> Xem thêm:

Tags: