Thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng hay không?

Thẻ tín dụng hỗ trợ bạn quản lý tài chính bằng cách cho phép bạn mua hàng hóa, dịch vụ trước và thanh toán lại khoản đó sau. Vậy thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng hay không? Hãy cũng Finjobs giải đáp những thắc mắc qua bài viết sau.

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ. Nói một cách đơn giản, thẻ tín dụng là loại thẻ giúp bạn mua hàng trước và thanh toán lại cho ngân hàng sau.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trực tuyến, thanh toán các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tại cửa hàng, đại lý, nhà hàng, khách sạn mà có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, hoặc rút tiền mặt từ máy ATM và trả lại số tiền này sau một khoảng thời gian nhất định. Bạn được chi tiêu trước trong một hạn mức tín dụng mà ngân hàng đã phê duyệt cho bạn, sau đó thanh toán lại tổng số tiền đã chi tiêu đúng hạn cho ngân hàng.

2. Phân loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được phân loại dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Với mỗi tiêu chí, thẻ tín dụng sẽ được phân theo từng loại để phù hợp với từng nhóm khách hàng. Sau đây là các loại thẻ phổ biến:

 • Phân loại theo hạng thẻ: Theo hạng thẻ, thẻ tín dụng gồm: hạng chuẩn, hạng vàng, hạng bạch kim. Mỗi hãng thẻ sẽ có những điều kiện và hạn mức thẻ khác nhau.
 • Phân loại theo chủ thể sử dụng: Thông thường chủ thể thẻ sẽ gồm: thẻ tín dụng doanh nghiệp – cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp; và thẻ tín dụng cá nhân – cấp cho từng cá nhân đơn lẻ.
 • Phân loại theo phạm vi sử dụng: Nếu dựa theo tiêu chí phạm vi sử dụng thì có 2 loại: Thẻ tín dụng nội địa – sử dụng, chi tiêu trong phạm vi trong nước; và Thẻ tín dụng quốc tế – có thể thực hiện chi tiêu tại nhiều quốc gia khác.
 • Phân loại theo mục đích sử dụng: Là hình thức phân loại thẻ theo mục đích sử dụng của chủ thẻ. Dựa vào các loại thẻ này, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm thẻ tín dụng phù hợp.

co nen mo the tin dung 1 - Thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng hay không?

3. Những lợi ích của thẻ tín dụng

1 Có nên mở thẻ tín dụng – Tiện lợi

Nếu sử dụng tiền mặt sẽ khiến bạn phải lo lắng để cất giữ, chi trả để khỏi bị nhầm lẫn thì với 1 chiếc thẻ tín dụng nhỏ gọn, mọi việc trở nên đơn giản, tiện lợi hơn nhiều. Đặc biệt, nếu đi du lịch hay công tác nước ngoài thì sử dụng thẻ tín dụng tiện ích hơn rất nhiều (với thẻ tín dụng quốc tế), bạn có thể dễ dàng chi tiêu mà không phải lo lắng đổi ngoại tệ.

2 Có nên mở thẻ tín dụng – Linh hoạt trong chi tiêu

Thẻ tín dụng sẽ giúp bạn thực hiện mục tiêu tài chính mà không cần có sẵn tiền mặt hay tiền trong tài khoản. Bạn có thể sử dụng số tiền trong thẻ tín dụng với hạn mức nhất định để hoàn thành dự định của mình và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bạn sẽ có thời gian miễn lãi tối đa 45 ngày để tự hoạch định, cân đối lại chi tiêu và hoàn trả ngân hàng khoản dư nợ mà không bị mất lãi.

3 Có nên mở thẻ tín dụng – Đơn giản hoá việc theo dõi chi tiêu và thanh toán

Vào cuối kỳ (thường là cuối tháng), ngân hàng sẽ gửi cho chủ thẻ bảng sao kê chi tiết các giao dịch đã thực hiện trong kỳ. Bảng sao kê sẽ thể hiện cụ thể số tiền giao dịch, thời gian, địa điểm…, từ đó giúp bạn quản lý và theo dõi chi tiêu chính xác và dễ dàng hơn so với sử dụng tiền mặt.

4 Có nên mở thẻ tín dụng – An toàn và bảo mật cao

Với tiền mặt khi mất tiền, bạn sẽ bị mất hết và không có khả năng lấy lại. Còn với thẻ tín dụng, nếu lỡ bị mất cắp thì mật khẩu bảo mật cũng phần nào giúp đảm bảo an toàn cho số tiền trong thẻ tín dụng.

Mặt khác, bạn có thể nhanh chóng thông báo với ngân hàng phát hành thẻ để khóa thẻ hoặc tự khóa thẻ qua ứng dụng của ngân hàng. Khi đó, số tiền trong thẻ tín dụng của bạn vẫn được bảo toàn và mọi thông tin đều được bảo mật.

co nen mo the tin dung 2 - Thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng hay không?

5 Có nên mở thẻ tín dụng – Hưởng nhiều ưu đãi từ các chương trình khuyến mãi

Hoàn tiền, tích lũy điểm thưởng hay các chương trình giảm giá tại trung tâm mua sắm, cửa hàng mà ngân hàng liên kết. Ngoài ra, một số địa chỉ bán hàng, cửa hàng vui chơi, ăn uống còn áp dụng những mức giá ưu đãi cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng.

4. Một vài điều lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

 • Bạn sẽ đối mặt với những “cám dỗ” trong việc chi tiêu như thế nào?

Với thẻ tín dụng, bạn có thể chi tiêu nhiều hơn số tiền mà bạn thực sự cần. Trước khi mở thẻ, hãy cân nhắc cách bạn sẽ vượt qua những cám dỗ trong chi tiêu như thế nào và xem xét đó có phải là loại thẻ phù hợp dành cho bạn hay không. Một khi đã đưa ra quyết định, bạn nên đặt ra một số quy tắc cho bản thân về chi tiêu.

 • Thói quen thanh toán

Nếu bạn có kế hoạch thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ hàng tháng, bạn sẽ không cần bận tâm về vấn đề lãi suất, vì vậy bạn chỉ cần cân nhắc chọn thẻ tín dụng có phí thường niên thấp nhất.

Tuy nhiên nếu bạn dự định không thanh toán toàn bộ mà chỉ thanh toán một phần dư nợ thẻ mỗi tháng và chấp nhận có số dư, bạn nên cân nhắc chọn thẻ nào có mức lãi suất thấp nhất có thể. Hãy nhớ rằng bạn không nên mang một khoản nợ dài hạn trên thẻ tín dụng.

 • Phí và lệ phí

Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng có thể yêu cầu bạn phải trả phí thường niên cho thẻ tín dụng của bạn. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm các dịch vụ hoặc hàng hóa được bán bằng ngoại tệ, có khả năng bạn sẽ phải chịu phí chuyển đổi ngoại tệ.

Bên cạnh đó, bạn có thể phải chịu thêm “phí vượt hạn mức” nếu sử dụng thẻ vượt quá hạn mức tín dụng được cấp, hoặc “phí trả trễ” nếu bạn thanh toán trễ hơn ngày đến hạn thanh toán. Điều này có thể ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng cũng như cơ hội vay tín dụng mới của bạn trong tương lai.

 • Lãi suất thẻ (Annual Percentage Rate – APR)

Lãi suất thẻ là cách ngân hàng xác định chi phí vay tiền trong một năm. Khi so sánh thẻ tín dụng, bạn có thể nhìn vào lãi suất thẻ để biết mức lãi bạn có thể phải trả cho ngân hàng (nếu bạn không thanh toán hết dư nợ trên thẻ).

5. Điều kiện đăng ký thẻ tín dụng

Hiện nay thẻ tín dụng đang được triển khai cho 2 chủ thẻ chính là cá nhân và doanh nghiệp. Mỗi chủ thể cần đáp ứng những điều kiện khác nhau để sở hữu thẻ tín dụng.

1 Điều kiện đăng ký đối với khách hàng cá nhân

 • Nếu bạn là khách hàng cá nhân thì cần đảm bảo đủ các điều kiện sau:
 • Là công dân Việt Nam/người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.
 • Chủ thẻ bắt buộc phải có CMND/CCCD/hộ chiếu (còn hạn) khi làm thẻ.
 • Có thu nhập tài chính ổn định để đảm bảo khả năng thanh toán.
 • Có điểm tín dụng tốt thông qua các giao dịch đúng hạn, đặc biệt không nằm trong các nhóm nợ xấu tín dụng của ngân hàng (không thuộc 5 nhóm nợ xấu theo quy định).

2 Điều kiện đăng ký đối với khách hàng doanh nghiệp

Với khách hàng là doanh nghiệp thì điều kiện mở thẻ của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau. Và thông thường các ngân hàng không công khai điều kiện làm thẻ cụ thể để đảm bảo tính cạnh tranh.

Tuy nhiên, các điều kiện cơ bản thường bao gồm: doanh nghiệp đã thành lập được một khoảng thời gian nhất định, doanh thu tốt trong khoảng thời gian gần thời điểm cấp thẻ tín dụng, không có nợ xấu, tình hình kinh doanh có lãi, dòng tiền lưu động cao,…

Tất cả các điều kiện này đều nhằm mục đích chứng minh cho ngân hàng phát hành thẻ tín dụng về tình hình kinh doanh tốt, có lợi nhuận để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn thẻ tín dụng là gì và những chức năng, lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây