Có nên nghỉ việc nhà nước: Lợi ích và hạn chế khi làm việc tại đây

Có nên nghỉ việc nhà nước hay không khi đây là một vị trí luôn được coi là ổn định. Khi ra trường, bạn được bố mẹ đưa cho một công việc tại nhà nước. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng hợp với môi trường nhà nước. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu kỹ những tiêu chí trước khi quyết định nghỉ việc nhà nước

1. Sự khác nhau giữa công ty nhà nước và công ty tư nhân

1. Công ty nhà nước

Công ty nhà nước được xây dựng bởi 100% vốn của Nhà nước, có thể nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Công ty nhà nước thường hoạt động với một số lĩnh vực kinh doanh then chốt như điện lực, sản xuất tiền tệ, xổ số kiến thiết… Bên cạnh đó, cũng có những lĩnh vực mang tính cạnh tranh cao như tài chính, ngân hàng, xây dựng, nhiên vật liệu…

nghi viec nha nuoc 3 - Có nên nghỉ việc nhà nước: Lợi ích và hạn chế khi làm việc tại đây

2. Công ty tư nhân

Công ty tư nhân là công ty do cá nhân hay doanh nghiệp tư nhân đứng ra làm chủ. Công ty tư nhân có thể huy động vốn tự do, được quyền nhận vốn đầu tư từ nước ngoài. Quy mô phát triển của công ty tư nhân đa số là vừa và nhỏ nhưng đa dạng về hình thức kinh doanh. Giới hạn lớn nhất của công ty tư nhân chính là không được kinh doanh các ngành nghề độc quyền danh cho doanh nghiệp nhà nước.

Dựa vào những thông tin cơ bản trên, có thể thấy rõ quyền hạn của công ty nhà nước luôn lớn hơn công ty tư nhân nên theo logic, công ty nhà nước sẽ có nhiều lợi ích hơn. Đó là những lợi ích gì? Cùng tìm hiểu qua mục tiếp theo.

2. Có nên nghỉ việc nhà nước: Lợi ích khi làm việc nhà nước 

Như chúng ta đã biết, để có một vị trí trong công ty nhà nước thì không hề dễ dàng. Nhiều người còn phải tốn một khoảng tiền khổng lồ để “đặt cọc” cho công việc. “Đồng tiền đi đôi với chất lượng”, khi làm việc ở công ty nhà nước, đây là những lợi ích mà bạn sẽ có.

nghi viec nha nuoc - Có nên nghỉ việc nhà nước: Lợi ích và hạn chế khi làm việc tại đây
Có nên làm công nhân viên chức hay không?

1. Thời gian làm việc thoải mái

Xét về thời gian đi làm, công ty nhà nước thường chỉ làm từ 8h sáng đến 16h chiều, được nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật. Trong khi đó, nhiều công ty tư nhân bắt nhân viên làm việc 6 ngày trong tuần là thường xuyên tăng ca.

2. Khối lượng công việc nhẹ

 Ở các công ty nhà nước kinh doanh các lĩnh vực độc quyền, họ dường như cần chạy doanh số. Từ đó, cường độ công việc thường không cao, khối lượng công việc ổn định nên nhân viên thường không có nhiều áp lực.

3. Nghiệp vụ an nhàn

 Nhiều người làm việc ở công ty nhà nước cong cho biết nghiệp vụ của họ với không việc khá đặc thù, không phải làm những công việc ngoài tầm khả năng. Điều mà những công ty tư nhân thường yêu cầu như viên của họ phải là một người đa nghệ (multitasking).

4. Được “bảo hiểm” công việc trọn đời

 Đối với những cán bộ đã thi đỗ công chức thì hầu như không bị đuổi việc. Nhưng một khi đã làm việc cho công ty nhà nước, bạn sẽ không bao giờ bị đuổi việc. Nó như một “bảo hiểm” trọn đời cho sự tận tâm của bạn với công ty vậy.

5. Xét cấp bậc để thăng chức

Ở công ty tư nhân, bạn phải nỗ lực rất nhiều để chứng minh khả năng của bản thân, đem về nhiều giá trị cho công ty thì mới mong có cơ hội thăng chức. Nhưng cở công ty nhà nước, việc thăng chức sẽ được quyết định vào bằng cấp bạn có để xét duyệt. Nhiều người vẫn thường áp dụng hình thức học liên thông (vừa làm vừa học lấy bằng) để “danh chính ngôn thuận” lên chức.

6. Lương hưu

Nhiều người quyết định gắn bó với công ty nhà nước đến khi nghỉ hưu vì họ sẽ được hưởng lương hưu. Lương hưu sẽ do nhà nước chi trả mỗi tháng như lúc bạn đi làm. 

2. Có nên nghỉ việc nhà nước vì những hạn chế sau?

Có lợi ích thì cũng sẽ có hạn chế. Nhiều người quyết định nghỉ việc nhà nước vì những lý do sau.

nghi viec nha nuoc 4 - Có nên nghỉ việc nhà nước: Lợi ích và hạn chế khi làm việc tại đây

1. Đầu vào tốn kém

Nếu công ty tư nhân có thể dùng thực lực để vào thì công ty nhà nước luôn được ví von là “đất chật người đông”, muốn vào thì phải tốn nhiều tiền để “lo” trước sau. 

2. Lương căn bản không cao

Lương ở nhà nước căn bản không cao bằng khi làm việc ở công ty tư nhân. Mức lương trung bình chỉ từ 6-8 triệu. Nhân viên nhà nước sống chủ yếu nhờ vào lương thưởng cuối năm. 

3. Môi trường làm việc không sáng tạo

Như đã được đề cập ở trên, công việc của công chức nhà nước khá nhàn hạ nên sẽ không kích thích được sự sáng tạo và cạnh tranh. Nếu bắt đầu làm việc ở công ty nhà nước, sau này chuyển ra làm tư nhân sẽ khiến bạn thua thiệt người khác về mặt kinh nghiệm, kỹ năng.

Từ những lợi ích và hạn chế kể trên khi làm việc ở công ty nhà nước, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “có nên nghỉ việc nhà nước hay không?” Câu trả lời sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của bạn. Nếu đang muốn nghỉ việc nhà nước, khoan hãy quyết định, bạn cần đọc thêm nhiều bài viết về kinh nghiệm nhảy việc và làm việc ở một công ty tư nhân. Tất cả sẽ có tại ứng dụng Finjobs.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây