Có nên nhảy việc cuối năm? 4 lý do phổ biến nên nhảy việc

Có nên nhảy việc cuối năm? Hãy đọc bài viết dưới đây nếu như bạn đang có chút dao động. 

1. Có nên nhảy việc cuối năm: 4 lý do phổ biến khiến bạn muốn thay đổi công việc

1. Bạn không hài lòng với mức lương hiện tại

Một trong những lý do lớn nhất khiến chúng ta nhảy việc chính là chế độ đãi ngộ ở công ty hiện tại đang không thoả đáng. Bạn làm việc nhiều năm nhưng không được xét tăng lương, bạn nỗ lực nhiều để kiếm tiền trong công ty nhưng không có tiền thưởng tất cả những lý do này đều có thể khiến bạn nghĩ đến nhảy việc. Dù biết làm việc mình yêu thích sẽ giúp mình phát triển bản thân nhưng nếu lương không còn đáp ứng được nhu cầu sống, bạn bắt buộc phải nghĩ đến hướng tiếp theo. 

2. Môi trường làm việc độc hại

Nhảy việc cuối năm, lý do phổ biến thứ 2 chính là bạn cảm thấy môi trường làm việc của mình đang đối mặt với quá nhiều áp lực. Áp lực này có thể đến từ sếp độc hại, người yêu cầu bạn làm việc quá nhiều, phải tăng ca hay đưa ra deadline không hợp lý. Bên cạnh đó, những trải nghiệm cùng đồng nghiệp lười biếng, mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” với những thành viên khác trong team hay “tiếng xấu đồn xa”, cũng khiến bạn chán nản và muốn nhảy việc.

co nen nhay viec cuoi nam 1 - Có nên nhảy việc cuối năm? 4 lý do phổ biến nên nhảy việc

3. Nhảy việc cuối năm, khi cái tôi đang cần sự thỏa mãn lớn hơn

Đối với những người đầy tham vọng, để thoả mãn cái tôi trong công việc, họ không ngừng tìm kiếm những “đỉnh núi” cao hơn để chinh phục. Khi bạn nhận ra công ty cũ không còn đủ thách thức để thể hiện khả năng, bạn nung nấu ý định muốn nhảy việc để tìm kiếm cơ hội mới. Dĩ nhiên, một khi đã đối mặt với những áp lực lớn hơn, cơ hội thăng tiến sẽ là mục tiêu hàng đầu, thúc đẩy quyết định nhảy việc càng nhanh càng tốt của bạn.

4. Bạn phải chuyển đến một nơi khác

Lý do này bất khả kháng nhưng có cũng là một điều đáng quan tâm khi bạn muốn nhảy việc cuối năm. Nếu bạn bắt buộc phải chuyển chỗ ở đến một thành phố hoặc quốc gia khác, nhảy việc là điều không thể tránh khỏi. Dù nó mang tính bắt buộc nhưng cũng tràn ngập những rủi ro và thách thức.

Những lợi ích và hạn chế nào đang chờ bạn khi nhảy việc việc cuối năm, chúng ta sẽ được biết trong nội dung dưới đây.

2. Những lợi ích của nhảy việc cuối năm

Lợi ích lớn nhất có thể thấy khi nhảy việc cuối năm chính là cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ rất cao. Vào cuối năm, các công ty thường tập trung chạy doanh số nên họ luôn có nhu cầu tuyển dụng lớn. Đặc biệt, trong thời gian này cũng rất ít cạnh tranh.

Các công ty thường sẽ tìm kiếm những vị trí cấp cao về quản lý để tối ưu hoá sự năng suất từ đội ngũ mới. Nếu cảm thấy mình có đủ kinh nghiệm và chuyên môn, việc bạn có được công việc mới là điều dễ dàng. Công việc mới sẽ giúp bạn trau dồi được kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm và dĩ nhiên công việc sau phải có lương cao hơn thì mới thoả đáng.

co nen nhay viec cuoi nam 2 1 - Có nên nhảy việc cuối năm? 4 lý do phổ biến nên nhảy việc

3. Có nên nhảy việc cuối năm: Những hạn chế 

1. Nhà tuyển dụng nghĩ bạn không có trách nhiệm với công việc

Cuối năm là thời điểm tất cả công ty tập trung chạy doanh thu, họ luôn cần lực lượng nhân viên hùng hậu để đảm đương khối lượng công việc lớn. Việc bạn rời bỏ công ty cũ và tìm đến chỗ mới có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không phải là người chăm chỉ và có trách nhiệm với công việc. Họ sẽ không muốn tuyển một người sẵn sàng rời bỏ công ty trong những thời điểm khó khăn nhất.

2. Dễ dàng bị lợi ích trước mắt che mờ lý trí

Thấy một công việc mới triển vọng: lương cao, phúc lợi xã hội tối và lộ trình thăng tiến rõ ràng, ai mà không muốn nhảy việc. Thời gian gấp rút cộng với những điều vừa đề cập, bạn sẽ dễ bỏ qua những yếu tố lâu dài như môi trường làm việc cạnh tranh cao, áp lực công việc lớn và sếp khó tính, kỷ luật hơn. Những điều này rồi sẽ làm bạn dễ chán nản và tìm đến ý định nhảy việc lần nữa.

3. Nhảy việc cuối năm, mất cả chì lẫn chài.

Nhiều công ty nghe bạn muốn nghỉ việc vào dịp cuối năm, họ sẽ không níu kéo vì họ biết nếu bạn ở lại qua năm mới, họ sẽ phải trả cho bạn thêm tiền thưởng (còn gọi là lương tháng 13) nhưng đổi lại bạn vẫn sẽ rời đi. Song song với đó, công ty mới mà bạn ứng tuyển sẽ đăng tuyển dụng vào cuối năm nhưng sẽ kéo dài thời gian tổ chức tuyển dụng sang năm mới, mục đích là để không phải mất thêm khoảng tiền thưởng vì chỉ mới làm việc với công ty thời gian ngắn. 

Đây là một điều rất dễ hiểu và công cùng thực tế, nếu bạn muốn nhảy việc cuối năm thì phải chấp nhận mất quyền lợi. 

Nhảy việc cuối năm có thể đến bằng sự bắt buộc hoặc tự nguyện từ bạn nhưng dù là lý do gì, cũng đừng quên rằng chúng ta đổi việc vì muốn có được nâng cấp cuộc sống, hướng đến một tương lai phát triển hơn. Nếu thật sự chưa cần thiết, hãy khoan vội nhảy việc vào lúc này. Để đọc thêm nhiều bài chia sẻ về việc làm và tuyển dụng, hãy truy cập vào ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây