Có Nên Quay Lại Công Ty Cũ Làm Việc Không?

Trong suốt quá trình xây dựng sự nghiệp của một người đặc biệt là các bạn trẻ gen Z hiện nay, bạn sẽ trải qua rất nhiều lần thay đổi môi trường làm việc và mỗi một lần thay đổi như thế dù tốt hay dù xấu cũng sẽ mở ra cho bạn những cơ hội mới để phát triển và hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, sau khi làm việc ở nhiều công ty khác nhau, trải nghiệm nhiều thử thách và gặp gỡ nhiều đồng nghiệp, liệu có bao giờ bạn cảm thấy mong muốn quay trở lại với một môi trường cũ mình từng làm việc hay không? Liệu rằng điều đó có nên hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để xem có nên quay lại công ty cũ làm việc?

Tuy nhiên, lưu ý rằng sẽ không có cho bạn một câu trả lời dứt khoát là có hay không vì đây là một vấn đề chung tùy thuộc vào tình huống và nhu cầu phát triển của từng người lao động khác nhau. Thay vào đó, chúng ta sẽ đi vào những trường hợp mà bạn nên quay lại công ty cũ và trường hợp nào không nên.

magnet me 8vPico29onA unsplash scaled - Có Nên Quay Lại Công Ty Cũ Làm Việc Không?
Có nên quay lại công ty cũng không là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc

1. Những trường hợp nào nên quay lại công ty cũ

Thông thường khi lựa chọn quyết định thôi việc tại một công ty, bạn sẽ có cho mình đầy đủ các lý do. Những lý do đó có thể là tiêu cực, ví dụ như sếp độc hại, môi trường làm việc tệ, đồng nghiệp không thân thiện, chính sách công ty không phù hợp, mức lương thấp, vân vân và vân vân. Hoặc có thể bạn có những lý do mang tính cá nhân hóa hơn. Điển hình như thôi việc để tiếp tục việc học thêm, tìm kiếm cơ hội phát triển tốt hơn khi cảm thấy không còn học hỏi được ở môi trường hiện tại, cảm thấy không còn động lực làm việc tại môi trường hoặc vị trí hiện tại. Dù nguyên nhân khiến bạn từng thôi việc tại công ty cũ là gì, thì trong những trường hợp sau đây bạn hoàn toàn có thể và cũng nên quay trở lại môi trường cũ để làm việc:

  • Khi bạn và công ty cũ có mối quan hệ tốt: Nếu bạn rời khỏi một công ty mà không có bất cứ vấn đề hay mâu thuẫn nào phát sinh, chỉ đơn giản là dừng lại để tìm kiếm cơ hội mới và bạn cảm thấy công ty cũ có đầy đủ những điều bạn cần cả về quyền lợi, cơ hội lẫn thử thách. Thì khi đó, việc bắt đầu làm việc lại tại một công ty cũ là điều nên làm vì đây là cơ hội cho bạn khám phá sự nghiệp của mình tại một môi trường từng làm việc nhưng bây giờ ở một vị thế mới hơn, trình độ và kinh nghiệm khác hơn cũng như tầm nhìn rộng hơn.
  • Khi bạn có cơ hội làm việc ở một vị trí mới: Sau khi rời khỏi công ty, bạn đã có sự phát triển về nhiều mặt bao gồm cả chuyên môn và kinh nghiệm thì việc quay trở lại làm việc tại công ty ở một cương vị mới sẽ là điều tốt và nên làm. Tất nhiên là công ty đó phải đảm bảo các yếu tố về quyền lợi và không có mâu thuẫn gì với bạn nhé.
  • Khi bạn nhận thấy môi trường cũ tốt hơn: Rất nhiều người lao động lựa chọn rời bỏ một công ty vì các lý do tựu chung là về quyền lợi và điều kiện làm việc chưa được tốt hoặc không đủ tốt. Nhưng sau khi thay đổi môi trường, bạn nhận ra những trải nghiệm mà bạn có tại công ty cũ là tốt và phù hợp hơn, thì tại sao lại không thử cho mình cơ hội được làm việc trong môi trường cũ?

dylan gillis KdeqA3aTnBY unsplash scaled - Có Nên Quay Lại Công Ty Cũ Làm Việc Không?

2. Những trường hợp không nên quay lại với công ty cũ

Cũng giống như việc “quay lại với người yêu cũ”, việc trở lại một môi trường bạn từng làm việc sẽ không mang lại cho bạn cảm giác háo hức, nguồn năng lượng mới mẻ và sự tươi mới như khi làm việc cho một môi trường mới “toanh” đâu. Do đó, nếu bạn đang trong những tình huống sau đây thì hãy từ bỏ ngay ý định quay lại với công ty cũ:

  • Môi trường làm việc và văn hóa công ty tệ: Đây là lý do bạn rời đi ngay từ lúc đầu thì nó cũng là lý do bạn không nên quay trở lại sau này. Vì đơn giản, một môi trường làm việc đã đem lại những trải nghiệm xấu về quyền lợi và về cả công việc thì sẽ khó có thể khiến bạn gắn bó hoặc tiếp tục làm việc lâu dài. Dù có thay đổi được phần nào thì một môi trường như thế sẽ không thể cho bạn những thứ bạn cần mà trái lại còn khiến bạn mất thêm thời gian.
  • Khi lý do của bạn chỉ là tiền: Rõ ràng khi chúng ta đi làm công ăn lương, thì ở đâu lương cao người ta sẽ lựa chọn làm việc cho chỗ ấy. Nhưng đây là một quan điểm khá sai lầm trong trường hợp quay lại công ty cũ. Vì như đã nói ở trường hợp trên, nếu môi trường đã không tốt và không phù hợp với bạn thì dù mức lương có cao đến đâu cũng sẽ không thể gắn bó lâu dài được.

Tóm lại, việc quay lại với công ty cũ là chuyện hết sức bình thường, nhưng nên hay không nên sẽ dựa vào những đánh giá chủ quan và khách quan trong tình huống của từng người. Hãy tự hỏi bản thân mình rằng bạn có thực sự mong muốn quay lại làm việc tại một môi trường mà bạn từng lựa chọn rời bỏ hay không? Và hãy đi qua các trường hợp kể trên để xác minh lại điều đó. Nếu đến cuối cùng câu trả lời của bạn là có, thì hãy cho công ty cũ và bản thân bạn một cơ hội. Còn nếu không hãy cho bản thân cơ hội tại những môi trường mới ngoài kia.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: