Có Nên Từ Bỏ Công Việc Mình Không Thích? Lá thư gửi đến những ai đang chán việc

Có Nên Từ Bỏ Công Việc Mình Không Thích? Hãy thử tưởng tượng, hôm nay là sáng thứ 2 đầu tuần. Bạn cảm thấy như thế nào về công việc? Bởi, công việc đâu phải là một trò chơi, chắc chắn sẽ có những áp lực, chắc chắn sẽ có những lúc không vui. Tuy nhiên, bạn nên cần phải phân biệt rõ ràng rằng, đây là cảm xúc nhất thời hay đó là dấu hiệu báo động cho việc, đã đến lúc bạn nên nghỉ việc.

1. 5 câu hỏi cân nhắc trước khi quyết định nhảy việc

Nếu như bạn đã phân biệt được rằng, thực ra, cảm xúc đó chỉ là nhất thời thì chúc mừng bạn. Trong trường hợp ngược lại, nếu như bạn chưa thể tìm ra được câu trả lời đích đáng thì không sao hết. Hãy thử trả lời 5 câu hỏi dưới đây để tìm ra hướng đi cho mình nhé.

1. Bạn có thường xuyên có suy nghĩ muốn bỏ việc?

Giống như Steve Jobs đã từng nói:

“Mỗi buổi sáng tôi đều nhìn vào gương và tự hỏi Nếu hôm nay là ngày cuối cùng được sống, tôi có làm những việc dự định hôm nay không? Và nếu như câu trả lời không xuất hiện quá nhiều ngày liền, tôi biết rằng bản thân mình cần phải thay đổi”.

Thật vậy, hãy thử nghĩ lại xem, bạn đã bao nhiêu lần ước hôm nay mình không phải đi làm?

Chúng ta đều có những ngày tồi tệ, âu cũng là lẽ thường của cuộc sống. Tuy nhiên, nếu những ngày tệ đó đến thường xuyên và liên tục thì đây chính là dấu hiệu cho thấy, đã đến lúc bạn nên nghỉ việc. Những tiêu cực tích tụ nhiều ngày sẽ dần dần bùng nổ và khiến cho bạn rơi vào hố sâu của burn out, hay hội chứng kiệt sức.

ban co thuong xuyen co suy nghi muon bo viec - Có Nên Từ Bỏ Công Việc Mình Không Thích? Lá thư gửi đến những ai đang chán việc
Bạn có thường xuyên có suy nghĩ muốn bỏ việc?

2. Bạn có muốn thế chỗ vị sếp hiện tại hay không?

Hãy tự hỏi bản thân câu này:” Nếu ngày mai bạn được thăng chức, liệu bạn có đồng ý? Và nếu vậy, mục đích của bạn là gì ngoài việc tăng lương?”

Theo như nhà văn Daniel Gulati đã từng chia sẻ, nếu bạn không có cảm giác muốn thế chỗ vị trí hiện tại của sếp, có thể bạn đã lạc lối trên con đường sự nghiệp.

Nguyên nhân chủ yếu đó là bạn thiếu động lực so với đồng nghiệp – những người thật sự yêu thích công việc và luôn mong muốn được thăng chức. Khi họ vượt qua bạn, bạn sẽ chỉ cảm thấy trống rỗng trong công việc mà thôi.

ban co muon the cho vi sep hien tai - Có Nên Từ Bỏ Công Việc Mình Không Thích? Lá thư gửi đến những ai đang chán việc
Bạn có muốn thế chỗ vị sếp hiện tại hay không?

3. Công việc có đang ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của bạn?

Chúng ta được xã hội ghim vào đầu rằng, hãy sống vì công việc, cống hiến đi, hy sinh đi. Tuy nhiên, hãy tỉnh táo lại một chút. Công việc thực sự quan trọng nhưng nó chỉ chiếm một phần ba thời gian của bạn trong ngày.

Nếu như công việc bạn đang làm khiến bạn có những dấu hiệu sau đây, thì có lẽ đã đến lúc cân nhắc lại:

  • Liệu công việc có đang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn hay không?
  • Lần cuối cùng bạn có thời gian đi tập thể dục là bao giờ
  • Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn tối với gia đình vì còn bận làm thêm giờ?
cong viec co dang anh huong den chat luong song - Có Nên Từ Bỏ Công Việc Mình Không Thích? Lá thư gửi đến những ai đang chán việc
Công việc có đang ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của bạn?

4. Bạn đang cảm thấy bị trì trệ?

Điểm chung của bất kỳ người thành công nào trên thế giới đó là: Không ngừng học hỏi và phát triển.

Vậy thì, trong suốt thời gian làm việc, bạn đã học hỏi và phát triển những gì? Bạn có đang dậm chân tại chỗ hay không? Nếu bạn đang đánh đổi thời gian và công sức chỉ để làm giàu cho người khác mà không học hỏi được điều gì, hãy cho phép bản thân mình rời đi.

ban cam thay tri tre - Có Nên Từ Bỏ Công Việc Mình Không Thích? Lá thư gửi đến những ai đang chán việc
Bạn đang cảm thấy bị trì trệ?

5. Vũ trụ có đang gửi lời nhắn đến bạn hay không?

Bởi vì chúng ta là con người, nên chúng ta liên tục học hỏi và tổng hợp thông tin về thế giới xung quanh. Tất nhiên, bạn không cần phải là thiên tài để đưa ra các quyết định chính xác.

Nhưng hãy thành thực, liệu trực giác có đang mách bảo bạn nên nghỉ việc hay không?

Nếu bạn đã cân nhắc hết tất cả các câu hỏi trên và yếu tố khác, và đúng, mỗi ngành nghề sẽ có sự khác nhau, nhưng bạn có thể thử tin vào trực giác của mình.

vu tru co dang gui loi nhan den ban - Có Nên Từ Bỏ Công Việc Mình Không Thích? Lá thư gửi đến những ai đang chán việc
Vũ trụ có đang gửi lời nhắn đến bạn hay không?

2. Vậy, bạn có nên từ bỏ công việc mình không thích hay không?

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bạn nên thử giải quyết các vấn đề xảy ra khi trả lời những câu hỏi trên. Ví dụ, nếu bạn chán việc vì không còn cơ hội phát triển, hãy thử trình bày điều đó với cấp trên. Biết đâu họ sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp hoặc ít nhất là cho bạn một lời khuyên.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ vấn đề nào cũng có hướng giải quyết. Vậy nên, nếu bạn thấy mình đang trong trường hợp đó, bạn nên bắt đầu tìm kiếm một bến đỗ khác phù hợp hơn. Vì khi đó, từ bỏ công việc hiện tại sẽ là lựa chọn tốt nhất cho công ty và cho chính bạn.

ban co nen tu bo cong viec minh khong thich hay khong - Có Nên Từ Bỏ Công Việc Mình Không Thích? Lá thư gửi đến những ai đang chán việc
Vậy, bạn có nên từ bỏ công việc mình không thích hay không?

Một khi bạn đã đưa ra quyết định cuối kỳ, kể cả khi bạn không chia sẻ điều đó với bất cứ ai, bạn bỗng nhiên có sự tự tin hơn bao giờ hết. Vì khi đó, chính bạn là người làm chủ cuộc sống của mình. Blog Finjobs hy vọng qua bài viết trên, bạn đã tìm ra được đáp án cho câu hỏi có nên từ bỏ công việc mình không thích hay không? Nếu bạn đang trong hành trình tìm bến đỗ mới, ghé ngay website tuyển dụng tài chính Finjobs để tham khảo nhé.

-> Xem thêm: