Con gái có nên học Tài chính ngân hàng?

Con gái có nên học Tài chính – Ngân hàng? Ngành Tài chính – Ngân hàng là một ngành chuyển động rất nhanh và đôi chút điên cuồng. Vậy con gái chân yếu tay mềm có nên theo học ngành nghề này? Cơ hội thăng tiến có nhiều không? Mức lương có cao không? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Rèn luyện kỹ năng mềm 

Nếu đặt câu hỏi về những kỹ năng mềm có thể sử dụng trong phần lớn các ngành nghề, thì câu trả lời là: Kỹ năng tư vấn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng đàm phán, kỹ năng xử lý tình huống… Tất cả những kiến thức này, bạn gái đều có thể học được khi theo học ngành Tài chính – Ngân hàng.

Như vậy, con gái nên học ngành Tài chính – Ngân hàng để linh hoạt làm việc ở nhiều vị trí. Sau này nếu có ý định nhảy việc cũng có đủ các kỹ năng để thích ứng với vị trí mới.

2. Mức thu nhập cao

Mức lương căn bản của sinh viên mới ra trường ngành Tài chính – Ngân hàng dao động từ 10-15 triệu đồng/ tháng. Bạn gái có thể bắt đầu ở những vị trí như nhân viên tư vấn tín dụng, kế toán, quản lý quỹ… Những công việc này đều có khối lượng khá ổn, có thể xem là việc nhẹ lương cao cho nữ.

Ngoài ra, nếu muốn nâng mức lương khởi điểm, bạn nữ nên bổ sung thêm các chứng chỉ ngoại ngữ và kỹ năng chuyên ngành.

3. Nhiều cơ hội thăng tiến

Rất nhiều người làm việc trong ngành này đang ở vị trí cao, đều là nữ giới. Những nữ CEO của ngành Tài chính – Ngân hàng nổi tiếng có thể nhắc đến như bà Trần Thị Thạch Diễm (Tổng giám đốc ngân hàng Sacombank), bà Trần Thị Thu Hằng (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kiên Long) – được mệnh danh là nữ CEO ngân hàng trẻ nhất Việt Nam…

Như vậy, việc nữ giới có thể tiến xa trong ngành này là hoàn toàn có thể. Lợi thế của họ chính là hộ tụ cả sự mềm mại chăm chỉ và cái đầu lạnh, tầm nhìn xa trong cùng một khối óc. 

con gai co nen hoc tai chinh ngan hang - Con gái có nên học Tài chính ngân hàng?

4. Môi trường cọ sát cao, tạo nhiều kinh nghiệm

Ngành Tài chính – Ngân hàng luôn tạo môi trường cọ xát thực tế cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài việc học tập thì các bạn còn được tham gia các chương trình hội thảo tham quan môi trường làm việc từ công ty. Đặc biệt, thực tập trong ngành Tài chính – Ngân hàng không bị giới hạn và khan hiếm, bạn có thể liên hệ qua trường học hoặc đến những công ty mà mình đã biết để xin thực tập.

Có cơ hội được làm quen với công việc từ sớm, cá cô gái sẽ tự tin và chuyên nghiệp hơn khi đi làm thực tế. Vì vậy, nếu hỏi con gái có nên học ngành Tài chính – Ngân hàng không, thì câu trả lời chắc chắn là có.

5. Con gái nên làm gì để học ngành Tài chính – Ngân hàng tốt hơn

Trước khi bước vào lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, đây là những điều bạn nữ phải chủ động làm để phát triển bản thân tốt hơn:

  • Trau dồi kỹ năng ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn. Đây là những quốc gia đang tập trung đầu tư tại Việt Nam.
  • Tham gia vào các cuộc thi về mảng Tài chính – Ngân hàng để nâng cao kiến thức chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm.
  • Hoàn thành các khóa thực tập theo bắt buộc của trường đại học. Ngoài ra, chủ động tìm kiếm công ty nổi bật để thực tập lấy kinh nghiệm.
  • Học thêm các chứng chỉ chuyên ngành như CPA (dành cho ngành Kế toán), chứng chỉ CFA (dành cho nhân viên phân tích chứng khoán), chứng chỉ CIA (kiểm toán nội bộ)… 

Qua bài viết hôm nay, các bạn nữ đã có câu trả lời cho câu hỏi “Con gái có nên học ngành Tài chính – Ngân hàng” cho mình chưa? Trong xã hội bình đẳng như hiện nay, bất cứ công việc nào từng được gán ghép chỉ dành cho nam giới đều có thể được chinh phục bởi nữ giới, ngành Tài chính – Ngân hàng là không ngoại lệ. Vì vậy, bạn nữ hãy tự tin lên nếu thật sự yêu thích ngành này nhé. Xem thêm nhiều bài viết về lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây

-> Xem thêm: