Công nghệ thông tin là gì? Các ngành công nghệ thông tin

“Công nghệ Thông tin” – một trong những cái tên chưa bao giờ hết hot trong những nằm gần đây, là một trong những ngành đang hot nhất thời điểm hiện tại. Vậy công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? Nên học công nghệ thông tin chuyên ngành nào để có cơ hội nghề nghiệp tốt nhất? Cùng Finjobs tìm hiểu thông tin các ngành công nghệ thông tin dưới đây nhé!

1 Công nghệ thông tin là gì? 

Công nghệ thông tin tiếng anh là Information Technology (viết tắt là IT) là ngành khoa học kỹ thuật sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính, mạng lưới internet để lưu trữ, bảo vệ xử lý, trao đổi, thu thập và sử dụng thông tin. Ngành công nghệ thông tin sử dụng kỹ thuật máy tính và viễn thông để khai thác các nguồn tài nguyên thông tin giúp vận hành các hệ thống, dây chuyền sản xuất, kết nối với khách hàng trong các quá trình kinh doanh,…

Bởi những ứng dụng vô cùng thiết thực với đời sống, nghề nghiệp công nghệ thông tin hiện cần số lượng lớn nguồn nhân lực. Tuy nhiên công nghệ thông tin là ngành rộng, có rất nhiều chuyên ngành.

Để giải đáp thông tin cho các em học sinh, sinh viên hay những người quan tâm đến công việc trong ngành công nghệ thông tin, dưới đây là những thông tin chi tiết trả lời cho câu hỏi công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào.

cac nganh thong tin 2 - Công nghệ thông tin là gì? Các ngành công nghệ thông tin

2 Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

1 Các ngành công nghệ thông tin – Khoa học máy tính

Các nhà khoa học máy tính có thể thấy và hiểu được mã máy, học ngành Khoa học máy tính sẽ học các nguyên tắc cơ bản của các ngôn ngữ lập trình khác nhau, đại số tuyến tính và rời rạc, thiết kế và phát triển phần mềm.

Chuyên ngành này dựa trên toán học – ngôn ngữ của máy tính. Những người theo đuổi ngành này sẽ hiểu tại sao máy tính hoạt động và có thể tạo ra một chương trình hoặc hệ điều hành với những tính năng như ý muốn.

Học chuyên ngành khoa học máy tính, bạn sẽ có cơ hội công việc vô cùng rộng mở ở các vị trí như:

  • Lập trình viên thực hiện trên các nền tảng website/app
  • Chuyên viên phân tích và thiết kế các sản phẩm thuộc công nghệ thông tin
  • Xây dựng và phát triển các ứng dụng tin học
  • Giảng dạy và nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin,…

2 Các ngành công nghệ thông tin – Kỹ thuật phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là chuyên ngành nghiên cứu về quy trình, cách thức hoạt động và kiểm tra, thử nghiệm các chương trình máy tính. Từ đó, tạo ra những sản phẩm phần mềm đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Ngành học ngày sẽ giúp sinh viên hiểu và giải quyết những vấn đề phức tạp bằng công nghệ tiên tiến. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu mối quan hệ giữa thiết kế, xây dựng và bảo trì, nắm rõ các kỹ năng và kỹ thuật thực tế để xây dựng các ứng dụng, phần mềm di động.

3 Các ngành công nghệ thông tin – Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Mạng máy tính & Truyền thông dữ liệu là ngành học đang phát triển mạnh trong những năm trở lại đây, bởi xu thế Internet of Things (IoT) – lấy mạng Internet làm nền tảng kết nối mọi thứ với nhau. Ngành Mạng máy tính & Truyền thông dữ liệu chuyên nghiên cứu những nguyên lý của mạng, cách thiết kế, xây dựng một hệ thống mạng từ mạng nội bộ tới mạng diện rộng có kết nối toàn cầu. Đồng thời ngành học này cũng cung cấp cho sinh viên những kỹ năng trong việc phát triển ứng dụng trên các hệ thống máy tính nối mạng từ trung đến cao cấp.

4 Các ngành công nghệ thông tin – Hệ thống quản lý thông tin

Nhiều người khi nhắc đến công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào thường bỏ sót hệ thống quản lý thông tin (MIS). Không thuộc nhóm quản trị kinh doanh, hệ thống quản lý thông tin là chuyên ngành công nghệ thông tin đặc thù được áp dụng trực tiếp vào quá trình kinh doanh, gắn liền với các ngành kinh tế. MIS là công việc tổng hợp các dữ liệu thông tin theo nhu cầu của con người, của doanh nghiệp như quá trình vận hành, sản xuất kinh doanh. 

Học chuyên sâu về hệ thống quản lý thông tin, bạn sẽ làm tại các vị trí công việc như:

  • Lập trình viên cơ sở dữ liệu
  • Quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp, công ty, tổ chức
  • Đào tạo và kiểm định nghiệp vụ

5 Các ngành công nghệ thông tin – An toàn thông tin

An toàn thông tin là chuyên ngành đào tạo những vấn đề về bảo mật, an ninh mạng thông tin. Học An toàn thông tin, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng quan trọng về công nghệ thông tin, khả năng thiết kế và quản trị hệ thống mạng, các nguyên tắc về tổ chức thông tin, chính sách và pháp luật của nhà nước trong việc đảm bảo an toàn thông tin.

6 Các ngành công nghệ thông tin -Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là chuyên ngành đào tạo những kiến thức giúp con người lập trình cho máy tính tự động hóa hành vi thông minh giống như con người. Mặc dù là ngành học khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng Trí tuệ nhân tạo lại nằm trong danh sách top ngành “hot” nhất khi được hỏi công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào trong những năm gần đây. Bởi tính chất mới mẻ nên nguồn nhân lực cho ngành này khá khan hiếm và mức lương cho cử nhân giỏi ngành AI luôn thuộc mức cao. . Các vị trí làm việc của ngành AI gồm:

  • Kỹ sư/chuyên viên phát triển ứng dụng AI vào phần mềm
  • Phát triển hệ thống tự động hóa và robot
  • Kiến trúc sư mảng dữ liệu,… 

cac nganh thong tin 1 2 - Công nghệ thông tin là gì? Các ngành công nghệ thông tin

Hy vọng những thông tin về ngành công nghệ thông tin mà Finjobs cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm và lựa chọn được đúng con đường nghề nghiệp tương lai.

 

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!a