Công việc của kế toán là gì? Tổng quan về công việc

Bạn đã biết công việc của kế toán là gì chưa? Một kế toán viên sẽ làm những gì? Hãy cùng với Finjobs tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Nhân viên kế toán là gì?

Nhân viên kế toán là người chịu trách nhiệm về việc tiếp nhận các thông tin, tính toán và xử lý mọi công việc liên quan đến tài sản và những sự thay đổi về tài sản của doanh nghiệp. Họ cũng sẽ tổng hợp lại các thông tin trên và đưa ra các báo cáo có giá trị đối với tổ chức. Cấp trên sẽ dựa trên báo cáo này để đánh giá về tình hình tài chính, sau đó sẽ có các hướng triển khai các hoạt động trong doanh nghiệp sao cho hiệu quả nhất.

cong viec cua ke toan 2 1 - Công việc của kế toán là gì? Tổng quan về công việc

2. Phân loại chức năng

 • Phân loại theo công ty: Phân loại theo công ty thì sẽ có 2 vị trí chính là kế toán công và kế toán doanh nghiệp.
 • Theo tiểu ngành: Gồm Kế toán tài chính, kế toán ngân hàng, kế toán – kiểm toán.
 • Theo nhiệm vụ, công việc: Kế toán kho, kế toán công nợ, kế toán thuế, kế toán tổng hợp, kế toán bán hàng.
 • Phân loại theo cách ghi chép: Kế toán đơn và kế toán kép.
 • Phân loại theo chức năng cung cấp thông tin: Kế toán tài chính và kế toán quản trị.

3. Các loại kế toán trong doanh nghiệp

3.1 Công việc của kế toán – Kế toán tài chính

 • Kế toán tài chính là các quy trình được sử dụng để tạo báo cáo tài chính tạm thời và hằng năm.
 • Kết quả của tất cả giao dịch trong một kỳ kế toán được tóm tắt vào bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập và báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

3.2 Công việc của kế toán – Kế toán quản trị

Kế toán quản trị sử dụng nhiều dữ liệu giống như kế toán tài chính nhưng nó được tổ chức và sử dụng thông tin theo nhiều cách khác nhau. Kế toán quản trị cũng bao gồm nhiều khía cạnh khác của kế toán. Về cơ bản thì bất kỳ thông tin nào có thể hữu ích cho quản lý đều nằm ở đây.

3.3 Công việc của kế toán – Kế toán chi phí

Giống như công việc của kế toán quản trị giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định về quản lý thì kế toán chi phí cũng giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định về chi phí.

 • Kế toán chi phí xem xét tất cả các chi phí liên quan đến sản xuất.
 • Trong công việc của kế toán chi phí, tiền được coi là một yếu tố kinh tế trong sản xuất.

cong viec cua ke toan 1 1 - Công việc của kế toán là gì? Tổng quan về công việc

4. Công việc của kế toán gồm những gì?

Công việc của kế toán viên thì rất đa dạng tùy mỗi doanh nghiệp và tổ chức mà có những phân công khác nhau,… nhưng hầu hết thì đều liên quan đến danh sách công việc của một kế toán đây:

 • Thu thập thông tin về các hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh trong đơn vị và đưa vào chứng từ kế toán như phiếu thu, phiếu chi tiền, phiếu nhập, xuất kho, hóa đơn bán hàng…
 • Tiếp nhận kiểm soát chứng từ kế toán. Hằng ngày doanh nghiệp phát sinh rất nhiều hoạt động thu chi khác nhau, kế toán phải kiểm soát những chứng từ liên quan để đảm bảo tính chính xác của các hoạt động.
 • Ghi sổ kế toán. Khi có các hoạt động kinh tế phát sinh thì kế toán sẽ tổng hợp, ghi chép lại tất cả các hoạt động một cách cụ thể, chính xác, trung thực và kịp thời. Dựa vào các ghi chép hằng ngày này, nhân viên kế toán sẽ tổng hợp lại vào mỗi cuối tháng để đưa vào sổ kế toán phù hợp.
 • Tổng hợp làm báo cáo, hằng tháng nhân viên kế toán sẽ tổng hợp lại tất cả số liệu từ các sổ kế toán đã ghi chép, lập thành các báo cáo chi tiết, cụ thể để trình lên lãnh đạo công ty, những thông tin về tài chính ấy có giá trị quan trọng trong việc đưa ra quyết định điều chỉnh phù hợp cho các hoạt động của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ngày một phát triển hơn.

Điều cần có trước hết của một kế toán viên thì đòi hỏi phải có niềm đam mê với công việc, luôn học hỏi vì kế toán luôn hay có sự thay đổi theo thời gian.Có thể thấy được, kế toán là vị trí không thể thiếu trong bất kì doanh nghiệp nào nên khi theo học chuyên ngành này bạn không hề phải lo lắng về cơ hội việc làm trong tương lai. Finjobs hy vọng bài viết sẽ có ích với những bạn mới ra trường, những người có định hướng công việc vào ngành kế toán.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!