Công việc của nhân viên tư vấn tín dụng là gì? Mức thu nhập và thông tin cần biết

Công việc của nhân viên tư vấn tín dụng là gì? Bạn cần những yếu tố gì để ứng tuyển vào vị trí nhân viên tư vấn tín dụng? Mức thu nhập của nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

1. Nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Trong tiếng Anh, nhân viên tín dụng có tên gọi là Credit Officer. Họ là người trực tiếp làm việc với khách hàng của ngân hàng thông qua nghiệp vụ tín dụng. Ngoài ra còn có nhiều danh xưng khác cho vị trí này như: chuyên viên thẩm định tín dụng, nhân viên tài chính ngân hàng…Nhiệm vụ chính của nhân viên tín dụng là tư vấn và thẩm định nhu cầu vay vốn.

Hiện nay có 2 hình thức tín dụng phổ biến:

  • Tín dụng cá nhân: Ngân hàng cho khách hàng là cá nhân vay vốn để kinh doanh, mua nhà, mua xe, đi du học,…
  • Tín dụng doanh nghiệp: Ngân hàng cho khách hàng là doanh nghiệp vay vốn để mở rộng đầu tư sản xuất, thanh toán công nợ, đầu tư trang thiết bị,…

cong viec cua nhan vien tu van tin dung - Công việc của nhân viên tư vấn tín dụng là gì? Mức thu nhập và thông tin cần biết

2. Mô tả công việc của nhân viên tư vấn tín dụng

2.1 Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Công việc của nhân viên tư vấn tín dụng là chọn lọc phân loại khách hàng. Mọi nhân viên tín dụng sẽ đều cần phải tìm kiếm lượng khách hàng liên tục để có thể phát triển được doanh số. Mọi nhân viên tín dụng đều phải tìm kiếm khách hàng liên tục để phát triển doanh số. Trong đó, ưu tiên tìm kiếm thông tin khách hàng mới và khoanh vùng nhóm đối tượng tiềm năng nhất. Từ hoạt động này, nhân viên tư vấn tín dụng có thể lên kế hoạch tư vấn hợp lý hơn cho từng nhu cầu vay vốn.

2.2 Tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng

Bước tiếp công việc của nhân viên tư vấn tín dụng là tìm kiếm khách hàng tư vấn dựa theo nhu cầu và dữ liệu được cung cấp. Lúc này, nhân viên tín dụng làm việc trực tiếp với khách hàng để đưa ra hướng vay vốn hiệu quả. Bên cạnh những thông tin tư vấn, phải cài cắm thêm lời giới thiệu về dịch vụ hiện hành để khách hàng thoải mái lựa chọn.

Quá trình tư vấn đòi hỏi những người làm việc ở vị trí này phải có thêm nhiều kỹ năng mềm như là kỹ năng giao tiếp để có thể thuyết phục và làm hài lòng khách hàng của mình. Sự hài lòng của mỗi khách hàng chính là mục đích quan trọng nhất của buổi tư vấn làm thẻ tín dụng.

2.3 Thẩm định khách hàng

Việc vay vốn cần trải qua nhiều thủ tục và nhiều quá trình thẩm định nên đây là một nhiệm vụ quan trọng trong công việc của nhân viên tư vấn tín dụng. Nhân viên tín dụng chính là những người đi thẩm định để xem có mục đích vay vốn của khách hàng đó rằng có chính đáng không. Thông thường, có 5 tiêu chí quen thuộc trong thẩm định gồm:

  • Độ uy tín
  • Năng lực khả thi
  • Quy mô kinh doanh khả thi
  • Mặt hàng về kinh doanh đúng pháp luật
  • Khả năng về tài chính đủ để trả nợ gốc và lãi

2.4 Hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục

Sau khi tư vấn và thẩm định xong xuôi thì công việc của nhân viên tư vấn tín dụng tiếp theo là hướng dẫn khách hàng làm những thủ tục theo yêu cầu. Đầu tiên là soạn thảo hợp đồng và các văn bản liên quan. Tiếp đó thu thập giấy tờ, hồ sơ đầy đủ theo đúng quy trình. Không quên kiểm tra, nhắc nhở khách hàng ký kết mọi điều khoản cần thiết.

2.5 Giám sát tình trạng sử dụng vốn vay

Sau khi khách hàng nhận được tiền vay thì công việc của nhân viên tư vấn tín dụng vẫn chưa dừng lại. Họ tiếp tục phải giám sát tình trạng sử dụng vốn vay của khách hàng, quá trình trả nợ,… Nếu có những điểm bất thường, họ phải có những cách thức để xác minh, làm rõ. Điều này sẽ ngăn chặn tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng.

2.6 Tất toán hợp đồng

Sau khi khách hàng trả hết nợ, gồm cả nợ gốc và lãi thì nhân viên tư vấn tín dụng sẽ đứng ra tất toán hợp động theo quy định. Thao tác chủ yếu nhất trong công việc của nhân viên tư vấn tín dụng lúc này là giải thế chấp tài sản thế và xóa bỏ đăng ký giao dịch.

3. Mức thu nhập cho công việc của nhân viên tư vấn tín dụng

​​Nhân viên tư vấn tín dụng là một trong những công việc có thu nhập khá ổn định trên thị trường lao động. Trung bình,  với mỗi một nhân viên tư vấn tín dụng đạt chỉ tiêu công việc cơ bản sẽ có thu nhập từ 10 – 20 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, mức lương đó cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và quan trọng đó chính là KPI. Ngoài ra, ở mỗi ngân hàng cũng có cơ chế tăng lương và các mức thưởng khác nhau.

cong viec cua nhan vien tu van tin dung 2 - Công việc của nhân viên tư vấn tín dụng là gì? Mức thu nhập và thông tin cần biết

4. Rủi ro trong công việc của nhân viên tư vấn tín dụng

Khối lượng công việc khá rất lớn và cũng khó tránh được xảy ra những sai sót không đáng có:

  • Áp lực công việc: là công việc liên quan rất nhiều đến con số và con người. Các chuyên viên tư vấn tín dụng còn gặp áp lực khi phải hoàn thành KPI của mình.
  • Có thể gặp lừa đảo tín dụng: áp lực công việc chưa phải là điều tồi tệ nhất, mà là gặp phải những trường hợp lừa đảo tín dụng. Khi đó, chuyên viên tư vấn tín dụng phải là người đứng ra chịu trách nhiệm.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!