Những kỹ năng cần có để làm tốt công việc tư vấn tài chính

Công việc tư vấn tài chính là chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực Tài chính Ngân Hàng. Chuyên viên tư vấn tài chính là một trong những ngành nghề nổi bật nhất hiện nay, nằm trong top những sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên sau ra trường.

Vậy nếu đã đặt mục tiêu theo đuổi ngành nghề này, đừng bỏ qua mô tả công việc tư vấn tài chính chi tiết và trang bị những kỹ năng cần thiết.

1. Tư vấn tài chính là gì?

Tư vấn tài chính là vị trí yêu cầu người đảm nhân phải am hiểu tất cả những lĩnh vực tài chính như chứng khoán, thuế, bất động sản, bảo hiểm nhân thọ, đầu tư,… Vì nhiệm vụ chính là nhân viên tư vấn tài chính là cung cấp giải pháp tài chính phù hợp cho khách hàng của họ. Một dịch vụ tư vấn tài chính thành công là khi khách thấy được tính khả thi của kế hoạch kinh doanh tài chính được nhân viên thiết lập cho họ.

Với tính chất nghề nghiệp linh hoạt, ngoài hoạt động tại các công ty hoặc tổ chức, chuyên viên tư vấn tài chính còn có thể hoạt động tự do.

cong viec tư chinh tai chinh - Những kỹ năng cần có để làm tốt công việc tư vấn tài chính

2. 6 kỹ năng cần có khi làm công việc tư vấn tài chính

Nắm vững kỹ năng liên quan là cách tốt nhất để hoàn thành công việc. Vậy kỹ năng của một chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

1. Kỹ năng giao tiếp 

Phần lớn thời gian của chuyên viên tư vấn tài chính sẽ làm việc với khách hàng nên kỹ năng giao tiếp rất cần thiết. Trong lời nói của bạn phải thể hiện được sự ân cần, đáng tin cậy. Đảm bảo tất cả khách hàng đều được đối xử như nhau.

2. Kỹ năng tổng hợp

Để giải quyết bất kỳ vấn đề tài chính nào, chuyên viên tư vấn tài chính cần phải tổng hợp thông tin. Kỹ năng này được hình thành trong quá trình lắng nghe từ khách hàng, thu thập và tổng hợp những thông tin cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng phải là người chủ động yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin phục vụ cho công việc tư vấn tài chính như: tình trạng vay vốn, mức thuế, nợ xấu, tình hình tài chính…

3. Kỹ năng dự đoán xu hướng thị trường

Xu hướng thị trường là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của kế hoạch tài chính. Một chuyên viên tư vấn tài chính phải có tầm nhìn xa, dự đoán và thường xuyên cập xu hướng thị trường để giúp khách hàng đầu tư đúng. 

4. Kỹ năng phân tích 

Dĩ nhiên để có thể lập kế hoạch thì phải phân tích thị trường, đào sâu vào những vấn đề tài chính của khách hàng để đưa ra kế hoạch lý tưởng nhất. Vì lúc này, bạn đang là người được họ giao phó mọi khía cạnh liên quan đến tài chính cá nhân.

5. Nắm vững quy định liên quan đến đầu tư

Hiểu biết sâu sắc về quy định liên quan đến đầu tư giúp khách hàng có thể tin tưởng và giao phó mọi công việc quản lý tiền bạc, dòng tiền cho bạn. 

3. Chi tiết công việc tư vấn tài chính 

Bảng liệt kê chi tiết công việc tư vấn tài chính sẽ giúp bạn hiểu rõ về nhiệm vụ của chuyên viên tư vấn tài chính:

 • Lên kế hoạch tài chính bao gồm các hành động, quy trình và mục tiêu của công ty, để hỗ trợ triển khai công việc.
 • Giới thiệu các gói dịch vụ tài chính phù hợp với từng đối tượng khách hàng.
 • Sát cánh với khách hàng để giải quyết vấn đề tài chính của họ, hướng dẫn đặt ra những tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 • Tính toán và dự trù rủi ro khi thực hiện giao dịch tài chính công ty.
 • Phân tích, giải quyết và đàm phán mọi vấn đề tranh chấp tài chính.
 • Theo dõi hiệu suất làm việc của nhân viên kế toán và tài chính khác. Đưa ra quyết định phê duyệt hoặc bác bỏ có hiệu lực từ việc đánh giá theo dõi.
 • Hiểu và đảm bảo toàn bộ các hoạt động tài chính của công ty minh bạch, được thực hiện theo đúng quy định của cơ quan cấp cao có thẩm quyền.
 • Hướng dẫn nhân viên lập báo cáo tài chính, kiểm toán, tính bảng lương.
 • Tính toán khấu hao được áp dụng trên tài sản cố định, đưa ra đề nghị mua bán với tài sản đó khi cần.
 • Cập nhật và quản lý ngân sách cho các hoạt động tài chính của công ty.
 • Quản lý các hoạt động tài chính của công ty từ quản lý dòng tiền, chuyển nhượng tài chính,…
 • Thực hiện báo cáo ngân sách khi quản lý hoặc bộ phận cấp trên yêu cầu.

Công việc tư vấn tài chính yêu cầu bạn phải tốt nghiệp ngành Tài chính Ngân hàng hoặc các ngành liên quan. Ngoài ra, hoàn thiện kỹ năng đặc thù cho vị trí này và hiểu rõ các công việc sẽ giúp bạn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực tài chính, hãy kết nối với Finjobs bằng các phương thức sau. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!