Viết CV online như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng

CV online nên được viết như thế nào để trở nên nổi bật với nhà tuyển dụng? Hãy cùng Finjobs xem qua bài viết dưới đây.

1 Vì sao bạn cần có 1 chiếc CV thu hút và ấn tượng?

Trên thực tế, nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 7 giây để đọc 1 chiếc CV (Theo nghiên cứu của Ladders Inc. năm 2018). Đây cũng là tất cả thời gian mà bạn cần để thuyết phục một người “hoàn toàn xa lạ” quyết định gọi cho bạn để phỏng vấn. Vì vậy, một chiếc CV đầy đủ thông tin là chưa đủ, bạn cần phải khiến nó trở nên ấn tượng và độc đáo để có thể thu hút nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Điều tất nhiên là bạn cần phải có kỹ năng, kinh nghiệm trên thực tế để có thể đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng. Và một chiếc CV xin việc đầy đủ chính là bước đầu cho quá trình ứng tuyển công việc thành công của bạn.

2 Những bí quyết khiến CV online trở nên thu hút

1 Trình bày CV khoa học

Bí quyết khiến CV trở nên thu hút hơn là trình bày chúng một cách rõ ràng và có hệ thống. Đây được coi là nguyên tắc quan trọng nhất, là yếu tố quyết định xem liệu nhà tuyển dụng có nên bắt đầu đọc CV của bạn hay không. Sẽ rất khó khi giữa hàng trăm CV được gửi về công ty mỗi ngày, tại sao nhà tuyển dụng phải dành thời gian cho một CV vừa dài, vừa bố cục không rõ ràng, thông tin trình bày không được khoa học?

Không có quy định nào cụ thể nói về yêu cầu hình thức CV khi xin việc. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng cho rằng họ sẽ cảm thấy nhàm chán khi đọc một chiếc CV dài nhưng không có thông tin cần thiết ở một ứng viên.

Những CV như vậy sẽ được coi là yếu bởi ứng viên không biết chắt lọc thông tin. Độ dài lý tưởng của một CV nên gói gọn trong 1 trang, bao gồm những thông tin quan trọng và súc tích nhất về vị trí công việc bạn muốn ứng tuyển.

Ngoài ra khi viết CV, hãy lựa chọn những font chữ dễ đọc, tránh những font chữ có chân. Một cách tuyệt vời để nổi bật và không bị nhàm chán giữa “biển” hồ sơ trắng đen là sử dụng một chút màu sắc. Lưu ý chỉ chọn 1 hoặc 2 màu để tránh CV trở nên lòe loẹt.

bi quuyet khien cv tro nen thu hut 1 - Viết CV online như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng

2 Đừng ngại thêm một chút màu sắc

Chỉ với một vài giây để thể hiện khả năng của bạn qua CV vì thế bạn nên highlight những kinh nghiệm quan trọng nhất và phần học vấn nổi trội nhất phù hợp với công việc đang ứng tuyển. Bí quyết khiến CV trở nên thu hút hơn là thêm màu sắc vào tiêu đề công việc hoặc danh mục giúp các NTD nhanh chóng tìm thấy những thông tin quan trọng trong bản CV của bạn.

Một mẹo nhỏ là bạn nên cố giữ màu nền trắng và sử dụng bất kỳ màu nào đủ trầm và tối cho chữ viết để NTD có thể dễ dàng đọc được. Việc sử dụng một mảng màu quen thuộc dựa trên tông màu lạnh sẽ khiến hồ sơ của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

3 Những câu ngắn và khoảng trắng trong CV

Một mẫu hồ sơ hiện đại sẽ chứng tỏ bạn là một ứng viên mạnh; có thể vận dụng sự sáng tạo và giải quyết các vấn đề một cách tạo. Đây là một tố chất không thể thiếu của một ứng viên thế kỷ 21. Để thể hiện tinh thần sáng tạo của bạn, bí quyết khiến CV trở nên thu hút hơn là hãy sử dụng nhiều khoảng trắng và các câu ngắn.

Việc thu gọn những câu dài thành các câu ngắn không phải là điều dễ dàng; nhưng cũng là cách để thể hiện khả năng giao tiếp của bạn. Đây cũng là cách khiến CV của bạn không bị quá tải, đồng thời, thể hiện sự hiểu biết của bạn về thiết kế.

4 Tránh sử dụng mẫu CV xin việc quá phổ biến

Hiện nay trên mạng có rất nhiều mẫu CV xin việc có sẵn, giúp tiết kiệm thời gian cho các ứng viên. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng thường sẽ không đánh giá cao đối với những ứng viên sử dụng các mẫu CV xin việc quá phổ biến, bởi nó không thể hiện được sự sáng tạo cũng như sự quan tâm của bạn đối với công việc ứng tuyển.

Đặc biệt đối với những vị trí trong lĩnh vực sáng tạo, nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy khả năng sáng tạo của ứng viên. Hãy tận dụng những màu sắc trong logo của công ty đó để thay đổi một chút về cách thiết kế CV trực quan, ấn tượng hơn nữa với người nhận.

Bí quyết khiến CV trở nên thu hút hơn là hãy tham khảo thêm nhiều nguồn cảm hứng và tự sáng tạo một mẫu CV thể hiện rõ tính cách của bản thân bằng các phần mềm hỗ trợ thiết kế như Canva, Adobe Illustrator, Adobe Photoshop…

bi quuyet khien cv tro nen thu hut 2 - Viết CV online như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng

5 Từ khóa chính là cách mở khóa

Khi bạn nộp đơn đăng ký trực tuyến, đặc biệt là trong các tổ chức lớn, sơ yếu lý lịch của bạn sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu và được Phần mềm theo dõi ứng viên (Applicant Tracking System) sàng lọc. Mục tiêu là loại bỏ những ứng viên không đáp ứng được những yêu cầu công việc tối thiểu đã được quy định sẵn.

Những phần mềm này không phải con người. Chúng không có khả năng nhìn thấy tiềm năng phát triển ở bạn. Chúng sẽ chỉ dựa vào các từ khóa có liên quan tới công việc đó để chọn hay không chọn một ứng viên. Vì vậy, bí quyết khiến CV trở nên thu hút và vượt qua được đợt sàng lọc đầu tiên này là hãy để ý tới những từ khóa được sử dụng thường xuyên trong yêu cầu công việc và sử dụng chúng xuyên suốt CV của bạn.

6 CV trước – Cover Letter sau

Bạn có thể nghĩ rằng chỉ một chiếc CV ấn tượng thôi là đã đủ. Tuy nhiên, Cover Letter cũng là một trợ thủ đắc lực cũng như là bí quyết khiến CV trở nên thu hút hơn. Hầu hết những người tìm việc đều cho rằng Cover Letter là nơi họ có thể cho nhà tuyển dụng thấy những điều tuyệt vời nhất ở bản thân.

Trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng chia sẻ rằng họ sẽ đọc CV của ứng viên trước khi đọc Cover Letter. Nếu CV thu hút được sự quan tâm của họ, họ sẽ đọc “bức tâm thư” này để hiểu thêm về ứng viên đó.

Hy vọng với những bí quyết để CV trở nên thu hút và chuyên nghiệp này sẽ giúp các bạn tự tin thay đổi, phá cách để nắm lấy cơ hội nghề nghiệp tiềm năng cho mình nhé!

 

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây