Cách làm CV sáng tạo hơn, thu hút ánh nhìn nhà tuyển dụng

CV sáng tạo sẽ giúp cho bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn.  Vậy làm cách nào để có thể làm CV trông đẹp hơn. Đừng bỏ qua những bí quyết sau đây. 

1. Lựa chọn font chữ cho CV sáng tạo

Trước khi bắt tay vào xây dựng nội dung CV, đừng quên bước chọn font chữ phù hợp. Font chữ ở từng sẽ khác nhau khi viết CV ở từng ngành nghề khác nhau. Ví dụ font chữ dành cho CV ngành Tài chính – Ngân hàng nên là kiểu chữ không chữ, nét đều và mảnh. Nó thể hiện người viết sở hữu sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và chỉnh chu.

Nét chữ tròn đều tạo cảm giác bền vững, điềm tĩnh, một trong những nét tính cách của người làm việc Tài chính. Một số font chữ phù hợp bao gồm Arial, Roboto, Futura,…

Trái lại, nếu ứng tuyển cho vị trí sale hoặc nhân viên bán bảo hiểm, font chữ cần thể hiện được sự thân thiện, tươi vui và cởi mở. Như vậy nét chữ sẽ phóng khoáng hơn một chút, không cần quá lề lối nhưng cũng không cẩu thả. Nét chữ có thể dày hơn để thể hiện sự rộng lượng, niềm nở. Một số font chữ phù hợp là Signika, Paytone One, Montserrat Alternates…

Bạn có thể dễ dàng tìm các font chữ này trên google fonts hoặc tìm kiếm trên Internet. 

-> Xem thêm: Trang web giúp bạn thiết kế mẫu CV đẹp

2. Tạo concept cho CV sáng tạo

CV công việc thể hiện từng nội dung, cá tính thương hiệu khác nhau. Vì vậy, bạn có thể dựa vào những tính cách nổi bật của nghề nghiệp bạn để tạo nên concept cho CV. Nói dễ hiểu, concept chính là tập hợp những yếu tố để tạo ra cảm giác mà bạn muốn.

Ví dụ, nếu bạn muốn CV sang trọng hơn thì có thể trang trí bằng những đường vân vàng gold, chất liệu giấy cao cấp, có mùi thơm nhẹ chẳng hạn. Dưới đây là một số gợi ý tạo concept cho CV

1. Tạo CV giống như một trang báo

Đối với những ngành về viết như Content Creator, Content Writer, Editor… thì hình ảnh bạn nghĩ ngay đến chính là mặt báo. Vậy tại sao không thử biến CV của mình thành một trang báo thực thụ, chắc chắn sẽ sáng tạo rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng.

cach lam cv trong sang tao 5 - Cách làm CV sáng tạo hơn, thu hút ánh nhìn nhà tuyển dụng

2. Tạo CV video

Video CV không xa lạ nhưng bạn biết khi nên xây dựng video theo kiểu này không? Cách làm CV trông sáng tạo hơn không thể bỏ qua CV video vì nó tạo sự hứng thú, tương tác với người xem.

Qua video, bạn sẽ thể hiện rõ hơn về tài ăn nói, cá tính và cả khả năng thu hút người khác. Ngoài việc được yêu cầu, CV video là một lựa chọn cực sáng tạo, hấp dẫn cho những vị trí như ngoại giao quốc tế, quan hệ khách hàng, tư vấn viên, MC, diễn viên…

cach lam cv trong sang tao 2 - Cách làm CV sáng tạo hơn, thu hút ánh nhìn nhà tuyển dụng

3. Đừng bỏ qua những biểu tượng cho CV sáng tạo

Thay vì ghi “địa chỉ”, “số điện thoại”, “mạng xã hội”,… bạn có thể chuyển đổi thành bộ icon độc đáo, vừa giúp tiết kiệm không gian trên CV vừa tạo thêm nét độc đáo, riêng biệt. Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, CV cũng là một cách thể hiện tư duy đổi mới, sự cập nhật của bạn đối với xu hướng. Bạn có thể tham khảo một số bộ icon đẹp cho CV dưới đây:

work icons colored line set with resume job vector 25832319 - Cách làm CV sáng tạo hơn, thu hút ánh nhìn nhà tuyển dụng

4. Hệ thống thông tin số liệu dưới dạng biểu đồ

Cũng là một cách trình bày thể hiện sự nâng cấp tư duy của bạn theo phương thức logic và khoa học hơn, hãy tổng hợp tất cả những thông tin số liệu trong CV dưới dạng biểu đồ. Nếu là để diễn tả thang đo mức độ các kỹ năng, thay vì ghi một con số hoặc qua lại giữa những mác cấp độ như tốt, khá, trung bình; Bạn có thể tạo thành những thanh mức độ có cùng giới hạn.

Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ nắm bắt, có sự so sánh chi tiết và khách quan hơn cho những nội dung bạn trình bày. 

cach lam cv trong sang tao 4 - Cách làm CV sáng tạo hơn, thu hút ánh nhìn nhà tuyển dụng

5. Màu sắc là yếu tố không thể xem nhẹ

Sự kết hợp màu sắc trong CV rất quan trọng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng dụng dù ánh mắt chỉ mới lướt qua. Trong quy tắc hình ảnh, một toàn cảnh đẹp là khi có điểm chính và điểm phụ. Áp dụng điều này vào CV, bạn phải lựa chọn được màu chính và màu phụ cho CV.

Màu chính sẽ là màu nổi bật, thường có sự rực rỡ như cam, đỏ, vàng, xanh lá…Trong khi màu phụ sẽ thiên về hướng trung tính, làm dịu mắt như đen, trắng, be…Những mẫu CV chỉ có một màu hoặc trắng đen, luôn mang đến sự tẻ nhật, dễ “chìm” giữa cả sấp CV ứng tuyển. 

cach lam cv trong sang tao 3 - Cách làm CV sáng tạo hơn, thu hút ánh nhìn nhà tuyển dụng

Ngoài ra, sự phân bổ màu sắc cũng nên được chú trọng, tỷ lệ giữa màu chính và màu phụ là 30 – 70. Màu chính dùng để làm nổi bật thành tố trang trí, tiêu đề hoặc hình vẽ gì đó, màu phụ sẽ dùng cho phông nền, chữ viết để dễ đọc. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây

-> Xem thêm: