CV thực tập viết sao cho chuẩn khi chưa hề có kinh nghiệm

CV thực tập viết như thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng? Bởi, ở thời sinh viên, bạn cũng chưa có quá nhiều kinh nghiệm để ghi vào bản giới thiệu cá nhân. Vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Finjobs.

1. Cách viết CV thực tập

Việc đảm bảo các thông tin cần thiết trong CV sẽ giúp bạn dành cơ hội cao hơn cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Cấu trúc trong mẫu CV xin việc cho sinh viên thực tập chuẩn bao gồm:

– Tiêu đề

– Tóm tắt mục tiêu nghề nghiệp

– Kinh nghiệm làm việc

– Trình độ học vấn

– Kỹ năng

– Các thông tin khác (ngôn ngữ; chứng chỉ; giải thưởng; hoạt động tình nguyện hoặc sở thích cá nhân)

CV tiêu chuẩn cho thực tập sinh - CV thực tập viết sao cho chuẩn khi chưa hề có kinh nghiệm
CV tiêu chuẩn cho thực tập sinh

Ngoài ra, việc cá nhân hoá trong quá trình tạo mẫu CV xin việc của mình chính là chìa khoá để được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Ví dụ như:

  • Tạo một mẫu CV xin thực tập cho từng đơn xin việc và điều chỉnh nó theo yêu cầu đặc thù của công việc đó.
  • Đọc kĩ mô tả vị trí ứng tuyển và thêm các từ khoá thích hợp để bạn có cơ hội cao hơn trong hệ thống theo dõi ứng viên.
  • Tuỳ chỉnh tiêu đề và đảm bảo rằng các từ khoá đã được tối ưu hoá vì đó là những gì nhà tuyển dụng nhìn thấy đầu tiên.
  • Tập trung vào việc bổ sung thông tin liên quan phù hợp với yêu cầu của công việc bạn đang ứng tuyển.

2. Định dạng khuyến khích dành cho CV xin thực tập

Để có thể đạt được hiệu quả tối ưu nhất cho CV của mình, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao nếu bạn có thể giúp cho CV của mình dễ đọc hơn. Một trong những điều cần lưu ý là cỡ chữ từ 10-12pt. Ngoài ra, nên ưu tiên những font chữ đơn giản, hiện đại và tinh tế như: Cambria, Arial, Calibri, Muli và Lato. Những font chữ phức tạp hoặc cách điều thường khiến cho người đọc thường cảm thấy khó theo dõi.

3. Lựa chọn cấu trúc và bố cục phù hợp

Đối với các bạn sinh viên, chưa có kinh nghiệm làm việc nhiều, thì dừng lo lắng, bạn có thể biết theo cấu trúc đảo ngược trình tự thời gian. Đối với cấu trúc này, ứng viên chỉ cần ưu tiên thể hiện những kinh nghiệm của mình trong CV cho sinh viên.

Đây cũng là một phương pháp khá thông dụng hiện nay.  Cách này cho phép bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những điểm đáng chú ý về lịch sử làm việc, quá trình học tập và hoạt động, học bổng thành tích cũng như phương pháp làm việc.

Các mục cho CV của thực tập sinh - CV thực tập viết sao cho chuẩn khi chưa hề có kinh nghiệm
Cấu trúc và bố cục phù hợp giúp cho CV của thực tập sinh được nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng

Không chỉ vậy, các bạn sinh viên có thể viết CV theo chức năng của công việc ứng tuyển. Nó mang đến cho bạn cơ hội thuyết phục các nhà tuyển dụng qua quá trình học tập và những kỹ năng đa dụng như hoạt động nhóm, kỹ năng thuyết trình, các kỹ năng mềm cũng như khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm mà công việc yêu cầu.

4. Cách thêm thông tin liên hệ vào CV thực tập sinh

Thông tin liên hệ là một trong những phần tạo ấn tượng đầu tiên của ứng viên với các nhà tuyển dụng. Một ví dụ cho tiêu đề và thông tin đầy đủ:

– Họ và tên

– Nghề nghiệp hiện tại

– Số điện thoại

– Email liên hệ

– Thành phố và đất nước bạn đang sinh sống

– Link tới hồ sơ LinkedIn của bạn

5. Những câu hỏi thường gặp khi tạo CV xin việc

1. CV thực tập sinh có cần chèn ảnh không?

Bạn nên chèn ảnh của mình trong CV thực tập để có thể thu hút và gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Lưu ý, hãy đảm bảo bức ảnh bạn chèn thể hiện sự chỉn chu và cho mình một phong thái chuyên nghiệp. Khuyến khích ảnh chân dung, ảnh thẻ với bố cục hài hoà.

2. Làm thế nào để trình bày kinh nghiệm chuyên môn?

Các bạn sinh viên có thể trình bày kinh nghiệm chuyên môn của bản thân theo trình tự từ mới nhất ngược về những công việc đầu tiên. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn đã có nhiều trải nghiệm ở các vị trí công việc khác nhau, bạn nên liệt kê những vị trí liên quan nhất đến nhu cầu của nhà tuyển dụng hiện tại và quan trọng là thể hiện được những kỹ năng của mình. Nếu như bạn là sinh viên không có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tập trung trình bày những học bổng thành tích hoặc các hoạt động/dự án mà mình đã tham gia.

3. Làm thế nào để giúp trình độ học vấn của bạn nổi bật trong CV ứng tuyển?

Trình độ học vấn của sinh viên đóng vai trò rất quan trọng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nó sẽ giúp doanh nghiệp bạn đang ứng tuyển đánh giá mức độ phù hợp với công việc thông qua chuyên ngành và bậc giáo dục. Trình độ học vấn trong bản CV xin thực tập nên bao gồm: Tên bằng cấp, tên trường học và năm hoàn thành. Nếu đã có bằng Thạc sĩ, bạn có thể bỏ qua bằng tốt nghiệp THPT.

4. Những kỹ năng nào giúp cho bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao?

Thông thường, các mẫu CV thực tập sinh nên có kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là những khả năng cụ thể dành riêng cho công việc và học được thông qua giáo dục hoặc nhiều năm thực hành ví du như sử dụng các phần mềm, ngoại ngữ,… Mặt khác, kỹ năng mềm lại là đặc điểm thể hiện tính cách của bạn và cách bạn tương tác với mọi người trong môi trường xã hội.

Các kỹ năng cứng có thể kể đến như:

– Quản trị dự án

– Sử dụng hệ thống Microsoft Office

– Thiết kế

– Kỹ năng làm video

– Viết content

– Sử dụng hệ thống CRM

– Sử dụng thành thạo máy tính

– Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Đức, Tiếng Nga,…)

Các kỹ năng mềm bao gồm:

– Tư duy phản biện

– Lên kế hoạch

– Quản lý thời gian

– Tổ chức

– Lãnh đạo

– Kỹ năng giao tiếp

– Xử lý vấn đề

– Thuyết phục

5. Cách tóm tắt chuyên môn nên trình bày như thế nào?

Phần tóm tắt chuyên môn thường được đặt gần mục Tiêu đề và thông tin liên hệ, với mục đích giúp nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng chọn lọc ứng dụng. Do đó, ứng viên cần đảm bảo sự ngắn gọn, súc tích nhưng phải đầy đủ và mạch lạc. Đặc biệt, hãy thêm những số liệu đính kèm (nếu có).

6. Thư xin việc có cần thiết?

Đính kèm thư xin việc (cover letter) có thể tăng cơ hội tuyển dụng cho thực tập sinh. Đơn xin việc chưa thể hoàn thiện nếu không trình bày thư xin việc. Nội dung thư cho phép ứng viên chia sẻ thêm về trải nghiệm bản thân, kỹ năng và thành tích trong thời gian qua cũng như cho thấy mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đã đặt ra phù hợp với mục tiêu của công ty như thế nào.

Cover letter cho vị trí thực tập sinh - CV thực tập viết sao cho chuẩn khi chưa hề có kinh nghiệm
Cover letter là một trong những yếu tốt giúp cho ứng viên được đánh giá cao

7. Có nên viết CV bằng tiếng Anh?

Nếu mô tả công việc hoặc thông tin cơ bản về tuyển dụng được viết bằng tiếng Anh thì CV của bạn cũng nên được viết theo ngôn ngữ đó.

Một CV ấn tượng chính là tấm vé cho bạn đến với công việc mơ ước của mình. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn sinh viên trong quá trình nỗ lực tìm kiếm công việc thực tập sinh của mình.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!